Tuesday, January 31, 2023

Chocolate financier

จริงๆ ก็มีสูตรขนมที่ใช้ช็อกโกแลตอยู่ในบล็อกเยอะมากนะคะ แต่พอถึงวันวาเลนไทน์ทีไร ก็จะอยากหาสูตรมาเพิ่มตลอด 555

 


แต่ของอร่อยๆ จะมีเยอะแค่ไหนก็ไม่มีใครเกี่ยงเนาะ
ครั้งนี้เป็น ฟินองเซียค่ะ 
ตอนแรกก็ว่าจะทำมาเดอลีน แต่เห็นไข่ขาวที่เก็บไว้ (เยอะมากกกกกกก) ก็เลยเปลี่ยนใจ คือความอร่อยไม่มีใครด้อยไปกว่ากัน แต่ข้อดีของฟินองเซียคือ เราได้ใช้ไข่ขาวนะ
สูตรนี้ทำแบบง่ายๆ นะคะ ไม่ต้องพักนาน (ปุ๊กพักในอุณหภูมิห้องแค่ 30 นาที) 
สำหรับฟินองเซีย ถ้าจะให้ระวังก็คงมีแค่เรื่องของการเตรียมพิมพ์ อย่างของปุ๊กแม้ว่า ตัวพิมพ์จะค่อนข้างไว้ใจได้ ปุ๊กก็ยังคงทาเนยและโรยแป้งค่ะ ส่วนหนึ่งเพราะเมื่ออบออกมาแล้ว มันจะหลุดจากพิมพ์แบบเรียบสวยดี
สำหรับหน้าของฟินองเซีย จะเปลี่ยนเป็นพวก ช็อกโกแลตสับ หรือถั่วชนิดอื่นก็ได้นะคะ ตามใจเลยค่ะ



Chocolate financier
Make 9 


65 กรัม .............................. เนยจืด
75 กรัม .............................. ไข่ขาว
50 กรัม .............................. น้ำตาลทราย
19 กรัม .............................. แป้งอเนกประสงค์
25 กรัม .............................. อัลมอนด์บด
25 กรัม .............................. น้ำตาลไอซิ่ง
1/8 ช้อนชา ........................ เกลือ
1/8 ช้อนชา ....................... ผงฟู
7 กรัม ............................... ผงโกโก้
.....................................​ โกโก้นิบส์และอัลมอนด์สำหรับโรยหน้า


ใส่เนยลงในหม้อแล้วนำไปตั้งไฟกลาง


จนเป็นสีน้ำตาล

นำลงจากเตา พักให้เย็นลง เราจะใช้เมื่อเนยอุณหภูมิประมาณ 50℃.


ผสมไข่ขาว และน้ำตาลทรายเข้าด้วยกัน 

ร่อนแป้ง, อัลมอนด์บด, ผงฟู, เกลือ, และผงโกโก้ลงไป

ผสมให้เข้ากัน 


เทเนยละลายลงไป แล้วคนให้เข้ากัน 

ใส่แบทเทอร์ที่ได้ลงในถุงบีบ แล้วพักไว้ที่อุณหภูมิห้อง นาน 30 นาที 

ทาพิมพ์ฟินองเซีย 9 ช่องด้วยเนย


ร่อนแป้งอเนกประสงค์ลงไป

คว่ำพิมพ์ลงแล้วเคาะเอาแป้งส่วนเกินออก

แช่เย็นจนกว่าจะใช้

ก่อนอบวอร์มเตาที่ 200℃

บีบแบทเทอร์ลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้


โรยด้านบนด้วยโกโก้นิบส์ และอัลมอนด์ 

นำเข้าเตาแล้วลดอุณหภูมิของเตาลงเป็น 190℃.

อบนาน 14 นาที

พักให้เย็นก่อนเสิร์ฟ




Chocolate financier

 

No comments:

Post a Comment

Printfriendly