Friday, October 20, 2023

Blueberry cream cheese Bread

ช่วงนี้ไปซุปเปอร์มาร์เก็ตที่ไร ก็ได้บลูเบอรี่กลับมาทุกทีเลย ^^


พอเห็นผลไม้สวยๆ ก็อดซื้อไม่ได้นะคะ แล้วพอซื้อมาแล้ว ก็ต้องมานั่งคิดว่าจะเอามาทำอะไรดี
ไอเดียที่เราคิดขึ้นมาได้วันนี้เป็นขนมปังค่ะ
โดยเอาบลูเบอรี่ไปกวนจนเกือบแห้ง แล้วนำมาผสมกับครีมชีส ได้ออกมาเป็นขนมปังไส้บลูเบอรี่ที่มีความริซของครีมชีสไปพร้อมๆ กัน
ตอนลองทำรอบแรก เจอปัญหานิดหน่อย เพราะตัวไส้มีความชื้น เมื่อนำไปอบก็เกิดความพองตัว (ของไอน้ำ) ทำให้ไส้ทะลักออกมาบางส่วน (ส่วนนึงเพราะใส่ไส้เยอะเกินด้วย 555)
ก็เลยแก้ปัญหาด้วยวิธีง่ายๆ ค่ะ คือผสมแป้งลงไปเล็กน้อยในส่วนของครีมชีส ไม่น่าเชื่อนะคะ ว่าแป้งแค่ 1/2 ช้อนชา ช่วยให้ไส้อยู่ตัวได้ดีขึ้น แล้วก็ไม่เดือดทะลักออกมาจากตัวขนมปังด้วยค่ะ 
ในส่วนของตัวขนมปัง ปริมาณของนมที่จะใส่ลงไปจะขึ้นอยู่กับโยเกิร์ตที่ใช้นะคะ ถ้าโยเกิร์ตของใครข้นมาก ก็อาจจะต้องใช้นมมากกว่าที่ปุ๊กใช้ (และถ้าเหลวก็ใช้น้อยกว่าค่ะ) 
จะหั่นกินเลยก็อร่อยนะคะ หรือจะเอาไปปิ้งอีกรอบ ก่อนทาน ก็หอมอร่อยขึ้นอีก เป็นขนมปังที่อยากให้ได้ลองกินกันมากๆ ค่า


Blueberry cream cheese Bread
Makes one 7 × 21 × 7cm. loaf


ตัวขนมปัง
160 กรัม ................... แป้งขนมปัง
1 ช้อนโต๊ะ ................. น้ำตาลทราย
3/4 ช้อนชา ................ ยีสต์
1/2 ช้อนชา ................ เกลือ
70-75 กรัม ................. นม*
65 กรัม ...................... โยเกิร์ตรสธรรมชาติ
10 กรัม ....................... เนยจืด
.................................... เนยจืด, สำหรับทาหน้าขนมปัง
ไส้บลูเบอรี่ครีมชีส
200 กรัม ................... บลูเบอรี่ (ใช้แบบแช่แข็งก็ได้ค่ะ)
50 กรัม ....................  น้ำตาลทราย
1 ช้อนชา ................... น้ำเลมอน
1/8 ช้อนชา ................ เกลือ
55 กรัม ...................... ครีมชีส
1/2 ช้อนชา ................ แป้งเค้ก

*ปริมาณของนมที่จะใส่ลงไปจะขึ้นอยู่กับโยเกิร์ตที่ใช้นะคะ ถ้าโยเกิร์ตของใครข้นมาก ก็อาจจะต้องใช้นมมากกว่าที่ปุ๊กใช้ (และถ้าเหลวก็ใช้น้อยกว่าค่ะ) 





ใส่แป้ง, น้ำตาลทราย, และ ยีสต์ลงในชามแล้วคนให้เข้ากัน ในเกลือลงไป แล้วคนให้เข้ากัน อีกรอบ

ใส่โยเกิร์ต และนมลงไป

ผสมจนจับตัวเป็นก้อน

นำออกจากชาม, แล้วนวดนาน 7-8 นาที

หรือจนเนียน

ใส่เนยจืดลงไป แล้วนวดอีก 5-6 นาที

ปั้นให้เป็นก้อนกลม

ใส่ลงในชาม, ปิดด้วยพลาสติกแล้วพักไว้ 45 นาที

ใส่บลูเบอรี่, น้ำตาลทราย, เกลือ และน้ำเลมอนลงในหม้อ แล้วนำไปตั้งบนไฟอ่อน

กวนนาน15 นาที หรือจนแห้งลง

พักให้เย็นสนิท

พับเพื่อไล่อากาศ

ปิดด้วยพลาสติด พักไว้อีก 45 นาที

เมื่อโดได้ที่

ตัดโดเป็น 2 ชิ้นเท่าๆ กัน ปั้นเป็นก้อนกลม ปิดด้วยพลาสติก พักไว้ 20 นาที  

ผสมครีมชีสกับแป้งเค้กเข้าด้วยกัน

ใส่บลูเบอรี่ที่ทำไว้ลงไป แล้วผสมให้เข้ากัน แล้วนำไปใส่ลงในถุงบีบ 

ทาเนยลงในพิมพ์ขนาด 7 × 21 × 7 ซม.

รีดด้วยไม้รีดแป้งให้ได้ขนาด 12 x 19 ซม.

บีบไส้ลงไปบนโด


ม้วนให้เป็นแท่ง

กดให้สนิท

ทำเช่นเดียวกันกับโดที่เหลือ

ยืดให้ยาวประมาณ 23 ซม.

ม้วนโดเข้าด้วยกัน


ใส่ลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ แล้วกดเล็กน้อย

ปิดด้วยพลาสติก แล้วพักให้ขึ้น 40-50 นาที

วอร์มเตาอบที่ 200℃.

เมื่อโดได้ที่

อบในเตาที่วอร์มไว้ที่ 200℃ นาน 20 นาที

ทาด้านบนด้วยเนยจืด



นำออกจากพิมพ์แล้วพักให้เย็นสนิทบนตะแกรง




Blueberry cream cheese Bread

 

No comments:

Post a Comment

Printfriendly