Friday, October 27, 2023

Baked Chickpeas with Butternut Squash

วันขอบคุณพระเจ้า ถือเป็นวันหยุดราชการของประทเศอเมริกา โดยจะใช้วันอังคารที่ 4 ของเดือนพฤจิกายน ของทุกปีค่ะ 



โดยอาจจะเรียกว่า วันของคุณพระเจ้าของอเมริกา “American Thanksgiving.” เพื่อให้รู้ว่าเป็นวันที่กำหนดเฉพาะในอเมริกานะคะ (เพราะวันขอบคุณพระเจ้าของหลายๆ ประเทศจะต่างกันไปค่ะ) โดยในอเมริกา จะเป็นวันที่ครอบครัวมารวมตัวทานอาหารด้วยกันด้วย

วันของคุณพระเจ้า เป็นวันที่ใช้แสดงความขอบคุณสำหรับการเก็บเกี่ยว และขอบคุณสำหรับพระพรต่างๆ ที่ได้รับในปีที่ผ่านมา เรามักจะเห็นเมนูที่ใช้ไก่งวง, ผักประเภทฟักทอง, มันฝรั่ง, ข้าวโพด, ถั่ว, แครนเบอรี่ บนโต๊ะอาหาร 
โดยปีนี้ปุ๊กมีสูตรอร่อยสำหรับคนที่อยากจะทานเนื้อสัตว์น้อยลงมานำเสนอค่ะ 
อาหารจานนี้ใช้ถั่วลูกไก่ และบัตเตอร์นัท เป็นหลักนะคะ ซึ่งนอกจากจะไม่ใช้เนื้อสัตว์แล้วยังเต็มไปด้วยคสามอร่อยแบบครีมมี่ๆ ของถั่ว และถั่วลูกไก่ยังเป็นถั่วที่มีคุณค่าทางอาหารสูง มีวิตามินและกลือแร่หลากหลายชนิดที่ดีต่อร่างกาย เป็นแหล่งโปรตีนและไฟเบอร์ที่ดีด้วย
วันนเลือกใช้เป็นถั่วแบบกระป๋องซึ่งช่วยให้การเตรียมอาหารง่ายขึ้นมากๆ ค่ะ แต่ถ้าใครมีแบบแห้ง ก็สามารถใช้ได้นะคะ โดยนำถั่วไปแช่น้ำข้ามคืน แล้วต้มให้นิ่มก่อนนะมาใช้ค่ะ 

For more information on the dry bean go to https://pulses.asia
Or https://pulses.asia/about for more information on the U.S. Pulses


Baked Chickpeas with Butternut Squash


1กระป๋อง  ถั่วลูกไก่  (15-oz/ 425g) 
360 กรัม บัตเตอร์นัท, หั่นเป็นเต๋าขนาด ½นิ้ว
1 ลูก ปอกเปลือก, หั่นเป็นเต๋าขนาด ½นิ้ว 
2 ช้อนโต๊ะ น้ำมันมะกอก
100 มิลลิลิตร นม
50 มิลลิลิตร วิปปิ้งครีม
3 กลีบ กระเทียม, ปอกเปลือก
เกลือละพริกไทยสำหรับปรุงรส 
1 ช้อนชา ไทม์แห้ง 
35 กรัม พาเมซานชีส, ขูด (หรือมากกว่านี้ตามชอบ) 


เทถั่วลูกไก่ออกจากกระป๋อง, ล้างน้ำ แล้วพักไว้


วอร์มเตาอบไว้ที่ 200°C. 
รองถาดอบด้วย อลูมิเนียมฟอยล์ โดยพับให้เป็นสองช่อง
ใส่บัตเตอร์นัทและกระเทียมลงในช่องแรก แล้วใส่หอมใหญ่ลงในอีกช่อง
ราดด้วยน้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ 
อบนาน 15-20 นาที หรือจน บัตเตอร์นัทนิ่ม 

หลังจากอบเสร็จปรับอุณหภูมิเป็น 220°C. 


ใส่ครึ่งส่วนของบัตเตอร์นัทที่อบไว้ลงไปในเครื่องบดพร้อมกับกระเทียม
 ใส่นมและ วิปปิ้งครีมปรุงรสด้วยพริกไทยและเกลือ ปั่นให้เข้ากัน



ใส่หอมใหญ่, บัตเตอร์นัทที่เหลือ, ไทม์แห้งและถั่วลูกไก่ลงในชามอบ คนให้ผสมผสมกัน

ใส่ซอสบัตเตอร์นัทที่ทำไว้ลงไป ผสมให้ทั่ว 

โรยด้ายพาเมซานชีส และพริกไทยดำ 


อบนาน 20-25 นาที หรือจนชีสละลายเป็นสีน้ำตาลทอง 


 

No comments:

Post a Comment

Printfriendly