Friday, June 21, 2024

Cornet bread with milk buttercream

 อย่างที่เคยบอกว่า การนวดขนมปังเป็นการคลายเครียดอย่างนึงของปุ๊กนะคะ 



ยิ่งเวลาที่สูตรเล็กๆ นวดง่ายๆ แบบนี้ ก็จะนวดสนุกไปอีกแบบค่ะ 555 
เพราะเป็นสูตรเล็ก เราก็ไม่ต้องใช้แรงเยอะนะคะ แค่ใช้อุ้งมือ ดันให้โดยืดออกแล้วก็ม้วนกลับก็พอแล้ว 
สูตรนี้มีที่มาง่ายๆ คือความอยากกินครีมฮอร์นของคุณพี่สาวค่ะ 
ช่วงที่ผ่านมา หลังจากซื้อเครื่องรีดแป้งมา ก็ทำแบบที่เป็นแป้งพัฟพาสตรี้ให้ทานไปหลายรอบ พอเริ่มทานบ่อยๆ เธอก็เลยบอกเราว่า อยากกินแบบเป็นขนมปังบ้าง 
ส่วนใหญ่ที่เป็นขนมปัง ก็มักจะใช้ไส้เป็นพาสตรี้ครีมมากกว่านะคะ แต่อยากจะบอกว่า เป็นไส้บัตเตอร์ครีมก็อร่อยไม่แพ้กันเลยค่ะ
โดยเฉพาะ บัตเตอร์ครีมสูตรนี้ ที่ภูมิใจนำเสนอมากกกกกกก
คือเป็นบัตเตอร์ครีมที่คิดขึ้นมาจากความชอบกินบัตเตอร์ครีม แต่บางครั้งก็รู้สึกว่า พอกินเยอะๆ มันเลี่ยน และหวาน ปุ๊กก็เลยคิดว่า เราจะเอาอะไรมาเป็นเบสแทนไข่ดี ก็มาลงตัวที่นมค่ะ โดยเราเอานมไปต้มกับแป้งข้าวโพดให้มีความข้น แล้วเอามาตีกับเนย ได้ออกมาเป็นบัตเตอร์ครีมที่เบา ไม่เลี่ยน แล้วยังควบคุมความหวานได้ง่ายด้วย
หลังจากลองกับสูตรนี้แล้ว คิดว่า ต่อไป บัตเตอร์ครีมนมสดสูตรนี้น่าจะมีโอกาสได้ใช้อีกในหลายๆ สูตรนะ เอาเป็นว่า วันนี้มาลองความอร่อยแบบนุ่มนวลพร้อมขนมปังเนื้อฟูๆ กันก่อนแล้วกัน


Cornet bread with milk buttercream
Make 6 pieces




ตัวขนมปัง

150 กรัม ................... แป้งขนมปัง
20 กรัม ..................... น้ำตาลทราย
2 กรัม ....................... ยีสต์
6 กรัม ....................... นมผง
2.7 กรัม .................... เกลือ
75 กรัม ..................... น้ำเปล่า
20 กรัม ..................... ไข่
15 กรัม ..................... เนยจืด
.................................. ไข่สำหรับทาก่อนอบ

บัตเตอร์ครีมนมสด
30 กรัม ..................... น้ำตาลทราย
6 กรัม ....................... แป้งข้าวโพด
1/8 ช้อนชา ............... เกลือ
140 กรัม ................... นม
1/2 ช้อนชา ............... วานิลลาเอ็กซ์แทรค
115 กรัม ................... เนยจืด





ใส่แป้ง, น้ำตาลทราย, นมผง, และ ยีสต์ ลงในชาม คนให้เข้ากัน
ใส่เกลือลงไป แล้วคนให้เข้ากัน 


ใส่น้ำ และไข่ลงไป ผสมให้เข้ากัน 


แล้วนำออกจากชาม


นวดนาน 7-8 นาที


หรือจนเนียน


ใส่เนยลงไปแล้วนวดอีก 5-6 นาที หรือจนเนียน 


ปั้นให้เป็นก้อนกลม


หรือจะนวดโดยใช้เครื่องทำขนมปังก็ได้ค่ะ


ใส่ลงในชาม ปิดด้วยพลาสติกแล้วพักให้ขึ้น 60 นาที 


ใส่น้ำตาลทราย, แป้งข้าวโพด, และเกลือลงในหม้อ แล้วคนให้เข้ากัน 
ใส่นมลงไป แล้วคนให้เข้ากัน  


นำไปตั้งบนไฟอ่อนเมื่อเดือดนำลงจากเตา


แล้วกรองผ่านกระชอนลงในชาม


ปิดด้วยพลาสติกให้ติกกับตัวเบสนมสด แล้วพักให้เย็นสนิท


เมื่อโดได้ที่


แบ่งเป็น 6 ชิ้นเท่าๆ กัน 


ปั้นให้เป็นก้อนกลม ปิดด้วยพลาสติกแล้วพักไว้ 15 นาที 


ปั้นให้เป็นแท่ง


ยืดโดให้ยาวประมาณ 15 ซม. แล้วพักไว้ 


ยืดโดให้ยาวประมาณ 25 ซม. แล้วพักไว้ 


ยืดอีกจนยาวประมาณ 40 ซม.


เริ่มม้วนโดจากด้านกว้างของพิมพ์ กดปลายของโดที่เริ่มต้นแล้วม้วนโดทับลงไปเพื่อเก็บปลาย


เรียงลงในถาดที่ปูด้วยกระดาษรองอบ


ปิดด้วยพลาสติกแล้วพักให้ขึ้น 40 นาที

ก่อนอบวอร์มเตาอบไว้ที่ 200℃. 


ก่อนอบทาด้วยไข่ 


อบนาน 10-11 นาที
พักให้เย็นลงเล็กน้อย แล้วนำขนมปังออกจากพิมพ์ 
พักให้เย็นสนิทบนตะแกรง


ทำบัตเตอร์ครีมนมสด:
ตีเบสนมสดกับวานิลลาเอ็กซ์แทรคด้วยเครื่องตี
ค่อยๆ ใส่เนยลงไป แล้วตีให้เข้ากัน 


ใช้พายยางปาดไปมาเล็กน้อย เพื่อไล่อากาศออก 


เมื่อขนมปังเย็นสนิท บีบบัตเตอร์ครีมลงไป


พร้อมเสิร์ฟแล้วค่ะ



Cornet bread with milk buttercream

 

No comments:

Post a Comment

Printfriendly