Friday, October 4, 2024

Garlic Butter Naan

 สูตรวันนี้เป็นขนมปังค่า



จริงๆ ขนมปังเป็นของที่ทำบ่อยที่สุดนะคะ เพราะบางทีก็กินเป็นอาหารเช้า (หรืออาหารเย็น ^^) เอาเป็นว่า เพราะเรากินแทนมื้ออาหารได้ ต่างกับขนมอย่างอื่นที่ถึงจะอยากกินแทนมื้ออาหาร ก็จะแอบรู้สึกผิดนิดๆ 555 แต่สำหรับขนมปังนี่ เท่าไหร่เท่ากันเลย 
อีกอย่างก็คือ ปุ๊กชอบนวดแป้งขนมปังค่ะ คือถึงจะใช้เครื่องนวดได้ แต่เวลานวดมือก็จะรู้สึกเพลิดเพลินเหมือนได้คลาดเครียดไปในตัวอะไรแบบนั้น 
วันนี้ขนมปังของเราเป็นขนมปังง่ายๆ ที่ไม่ได้ใช้เตาอบนะคะ เป็นขนมปังที่อยู่ในประเภท Flat bread นะคะ เป็นขนมปังสไตล์อินเดียที่เรียกว่านานค่ะ จริงๆ ก็ลงสูตรขนมปังประเภทนี้ไปหลายสูตรแล้ว แต่ก็ยังมีสูตรที่ให้ลองอีกหลายสูตรเลยค่ะ ขนมปังแบบนี้ จะกินเปล่าๆ หรือเอามากินกับแกงก็อร่อยนะคะ 
หากทานไม่หมดในทันที ก็มีอีกหลายวิธีที่จะอร่อยไม่ว่าจะอุ่นในเตาให้ขนมปังกรอบขึ้น หรืออีกแบบที่ปุ๊กชอบคือ เอาชีสแผ่นวางลงด้านบน แล้วนำไปอุ่นในเตา ให้ชีสละลายแบบนี้ก็อร่อยมากเหมือนกันนะ สรุปคือ ไม่ว่าจะกินแบบไหนก็แนะนำค่ะ 555



Garlic Butter Naan
Make 6


ขนมปังนาน
220 กรัม .................... แป้งอเนกประสงค์
1 ช้อนชา ................... น้ำตาลทราย
1 ช้อนชา ................... ยีสต์
1/2 ช้อนชา ................ เกลือ
60 กรัม ...................... น้ำ
60 กรัม ...................... โยเกิร์ตรสธรรมชาติ
60 กรัม ...................... นม

เนยกระเทียม
40 กรัม ...................... เนยจืด
15 กรัม ...................... กระเทียมสับ
1/8 ช้อนชา ................ เกลือ



ผสมแป้งกับยีสต์ และน้ำตาลจนเข้ากันดี ใส่เกลือลงไปแล้วผสมให้เข้ากัน 

เทน้ำ, โยเกิร์ต และนมลงไป

ผสมให้เข้ากัน

นวด 7-8 นาที

หรือจนเนียน

ปั้นให้เป็นก้อนกลมใส่ลงในชามที่ทาด้วยเนยจืด ปิดด้วยพลาสติก แล้วพักให้ขึ้นประมาณ 60 นาที

ในเนยจืดลงในชามพร้อมกระเทียมสับและเกลือ ปิดด้วยพลาสติกแล้วนำไปอุ่นในไมโครเวฟ (600W) นาน30 วินาที

ผสมให้เข้ากันแล้วพักไว้

เมื่อโดได้ที่ นำออกมาจากชาม ตัดเป็น 6 ชิ้นเท่าๆ กัน

ปั้นให้เป็นก้อนกลม ปิดด้วยพลาสติก แล้วพักไว้ 5 นาที

รีดให้เป็นยาวประมาณ 15-17 ซม.

ตั้งกระทะบนไฟปานกลางทอดด้านล่ะ 1-2 นาที

กลับด้านแล้วทอดให้เป็น สีน้ำตาลทั้ง 2 ด้าน

นำลงจากเตาแล้วทาด้วยเนยกระเทียม


โรยด้วยพาสลีย์แห้งก่อนเสิร์ฟ



Garlic Butter Naan

 

No comments:

Post a Comment

Printfriendly