Friday, January 24, 2025

Fruity white chocolate cookie

 เหมือนไม่ได้ทำคุกกี้แบบนี้มานานแล้วเลย 555


หลังๆ ทำคุกกี้พวก sable (แบบที่เอาแป้งกับเนยไปปั่นในเครื่อง) บ่อยกว่านะคะ จริงๆ ก็ไม่ได้มีเหตุผลอะไร แค่ยังไม่มีอะไรที่อยากทำมากกว่า เพราะสูตรคุกกี้แบบนี้ โดยพื้นฐานไม่ได้ต่างอะไรมาก สิ่งที่ทำให้ต่างออกไป ก็คือรสชาติที่เราใส่เข้าไปไม่ว่าจะเป็นเครื่อง (ช็อกโกแลต, ผลไม้แห้ง, ถั่ว หรืออื่นๆ) หรือจะเป็นการเพิ่มรสชาติที่เนื้อโดอย่างพวกกาแฟ, ผงโกโก้ อะไรแบบนั้นอะค่ะ 
วันนี้ที่เอามาฝากกัน เป็นรสชาติที่คิดขึ้นมาได้ ตอนที่ทำพาเนตโตนค่ะ เพราะคิดว่าถ้าเอาผลไม้ที่หมักกับเหล้าส้มมาใส่คุกกี้น่าจะทำให้คุกกี้อร่อยขึ้นนะ ^^
เลยออกมาเป็นคุกกี้ง่ายๆ สูตรนี้ที่มีความสดชื่นจากผลไม้แห้งแบบแครนเบอรี่และเปลือกส้ม และความหอมหวานของไวท์ช็อกโกแลต
สำหรับความหวานของคุกกี้ ถ้าใครไม่ชอบหวาน จะใช้น้ำตาลแค่ 80 กรัม ก็ได้ค่ะ โดยหากใช้น้ำตาลน้อยลง คยังอร่อยอยู่ค่ะ 


Fruity white chocolate cookie
Make 10-11 pieces


55 กรัม ............................. แครนเบอรี่แห้ง
55 กรัม ............................. ผิวส้มเชื่อม
20 กรัม ............................. เหล้าส้ม
85 กรัม ............................. เนยจืด
1/4 ช้อนชา ...................... เกลือ
1/2 ช้อนชา ...................... วานิลลาเอ็กซ์แทรค
80-90 กรัม ....................... น้ำตาลทราย*
ครึ่งฟอง .......................... ไข่ (27 กรัม)
110 กรัม .......................... แป้งอเนกประสงค์
1/2 ช้อนชา ...................... ผงฟู
120 กรัม .......................... ไวท์ช็อกโกแลต

*หากอยากให้คุกกี้หวานน้อยลง ใช้น้ำตาลแค่ 80 กรัม

วอร์มเตาอบไว้ที่ 180℃.

ใส่แครนเบอรี่, ผิวส้มเชื่อมและเหล้าส้มลงในชาม ปิดด้วยพลาสติก แล้วนำไปเข้าไมโครเวฟ 1 นาที 

พักให้เย็น

ตีให้เนียน

ใส่น้ำตาลทราย โดยแบ่งเป็น 2 รอบ

ตีให้เข้ากัน

ใส่ไข่ลงไป

ตีให้เข้ากัน

ร่อนแป้งและผงฟูลงในชาม

ใส่ไวท์ช็อกโกแลต และผลไม้แห้งที่ทำไว้ลงไป

ตะล่อมให้เข้ากัน

ตักแบ่งลงบนถาดด้วยสกู๊ปขนาด 5.5 ซม.  ได้ 10-11 ชิ้น  

อบในเตาที่วอร์มไว้ที่ 180℃  นาน 15-16 นาที

พักให้เย็นสนิทบนถาด


Fruity white chocolate cookie



 

No comments:

Post a Comment

Printfriendly