เหมือนไม่ได้ทำคุกกี้แบบนี้มานานแล้วเลย 555
หลังๆ ทำคุกกี้พวก sable (แบบที่เอาแป้งกับเนยไปปั่นในเครื่อง) บ่อยกว่านะคะ จริงๆ ก็ไม่ได้มีเหตุผลอะไร แค่ยังไม่มีอะไรที่อยากทำมากกว่า เพราะสูตรคุกกี้แบบนี้ โดยพื้นฐานไม่ได้ต่างอะไรมาก สิ่งที่ทำให้ต่างออกไป ก็คือรสชาติที่เราใส่เข้าไปไม่ว่าจะเป็นเครื่อง (ช็อกโกแลต, ผลไม้แห้ง, ถั่ว หรืออื่นๆ) หรือจะเป็นการเพิ่มรสชาติที่เนื้อโดอย่างพวกกาแฟ, ผงโกโก้ อะไรแบบนั้นอะค่ะ
วันนี้ที่เอามาฝากกัน เป็นรสชาติที่คิดขึ้นมาได้ ตอนที่ทำพาเนตโตนค่ะ เพราะคิดว่าถ้าเอาผลไม้ที่หมักกับเหล้าส้มมาใส่คุกกี้น่าจะทำให้คุกกี้อร่อยขึ้นนะ ^^
เลยออกมาเป็นคุกกี้ง่ายๆ สูตรนี้ที่มีความสดชื่นจากผลไม้แห้งแบบแครนเบอรี่และเปลือกส้ม และความหอมหวานของไวท์ช็อกโกแลต
สำหรับความหวานของคุกกี้ ถ้าใครไม่ชอบหวาน จะใช้น้ำตาลแค่ 80 กรัม ก็ได้ค่ะ โดยหากใช้น้ำตาลน้อยลง คยังอร่อยอยู่ค่ะ
Fruity white chocolate cookie
Make 10-11 pieces
55 กรัม ............................. แครนเบอรี่แห้ง
55 กรัม ............................. ผิวส้มเชื่อม
20 กรัม ............................. เหล้าส้ม
85 กรัม ............................. เนยจืด
1/4 ช้อนชา ...................... เกลือ
1/4 ช้อนชา ...................... เกลือ
1/2 ช้อนชา ...................... วานิลลาเอ็กซ์แทรค
80-90 กรัม ....................... น้ำตาลทราย*
ครึ่งฟอง .......................... ไข่ (27 กรัม)
110 กรัม .......................... แป้งอเนกประสงค์
1/2 ช้อนชา ...................... ผงฟู
80-90 กรัม ....................... น้ำตาลทราย*
ครึ่งฟอง .......................... ไข่ (27 กรัม)
110 กรัม .......................... แป้งอเนกประสงค์
1/2 ช้อนชา ...................... ผงฟู
120 กรัม .......................... ไวท์ช็อกโกแลต
*หากอยากให้คุกกี้หวานน้อยลง ใช้น้ำตาลแค่ 80 กรัม
วอร์มเตาอบไว้ที่ 180℃.
ใส่แครนเบอรี่, ผิวส้มเชื่อมและเหล้าส้มลงในชาม ปิดด้วยพลาสติก แล้วนำไปเข้าไมโครเวฟ 1 นาที
พักให้เย็น
ตีให้เนียน
ใส่น้ำตาลทราย โดยแบ่งเป็น 2 รอบ
ตีให้เข้ากัน
ใส่ไข่ลงไป
ตีให้เข้ากัน
ร่อนแป้งและผงฟูลงในชาม
ใส่ไวท์ช็อกโกแลต และผลไม้แห้งที่ทำไว้ลงไป
ตะล่อมให้เข้ากัน
ตักแบ่งลงบนถาดด้วยสกู๊ปขนาด 5.5 ซม. ได้ 10-11 ชิ้น
อบในเตาที่วอร์มไว้ที่ 180℃ นาน 15-16 นาที
พักให้เย็นสนิทบนถาด
Fruity white chocolate cookie
No comments:
Post a Comment