Friday, January 3, 2025

Crème brûlée Cheese Tart

  


สวัสดีปีใหม่ค่ะ 


ก่อนอื่นก็ขอให้พระเจ้าอวยพระพรให้ทุกๆ คนมีความสุขสมหวังในทุกๆ เรื่องนะคะ ^^

ช่วงที่ผ่านมา ทำขนมไปเยอะมาก ได้เทสสูตรที่อยากลองทำ สนุกดีค่ะ แต่ข้อเสียก็เป็นอย่างที่ทุกคนรู้กัน ว่ากินแทบจะไม่ทันนะ เพราะปุ๊กทำเองกินเองในครอบครัว ดังนั้นหลังจากลองสูตรแล้ว ก็คงต้องค่อยๆ ทยอยเอามาฝากกัน (อย่างช้าๆ นะคะ)
สูตรเริ่มต้นของปีนี้ ขอเป็นทาร์ตแล้วกัน อิอิ
โดยเป็นทาร์ตไส้ครีมชีส ที่เราเอามาทำเป็นเหมือนคัสตาร์ดใน Crème brûlée (เครมบรูเล่) แล้วก็เผาน้ำตาลบนหน้าให้หอม แล้วก็มีรสคาราเมลไปในตัวค่ะ 
แป้งทาร์ตครั้งนี้ทำให้บางนิดนึงเพื่อว่าจะได้ใส่ไส้ได้เยอะขึ้นนะคะ แล้วเวลากิน รสชาติก็จะไม่ตีกับครีม ได้เนื้อสัมผัสที่นุ่มๆ ทานได้เพลินๆ ปุ๊กใช้พิมพ์ขนาด 7 ซม. เหมาะกับการทานคนเดียวไม่ต้องแบ่งใคร 555
เมื่อทำเสร็จและพักให้เย็นแล้ว จะสามารถเอาไปแช่เย็นไว้ก่อนได้ แล้วค่อยโรยน้ำตาล (พร้อมกับเผาน้ำตาล) ตอนก่อนเสิร์ฟได้ค่ะ โดยทาร์ตสูตรนี้ถ้าเก็บเกิน 2 วัน ตัวแป้งจะเริ่มนิ่มลง แต่ถ้าจะแนะนำก็ทานในวันที่ทำเสร็จจะอร่อยที่สุดค่ะ 



Crème brûlée Cheese Tart
Make 7 (7x2 cm)


แป้งทาร์ต
75 กรัม ......................... แป้งอเนกประสงค์
...................................... เกลือเล็กน้อย
9 กรัม ........................... อัลมอนด์บด
29 กรัม ......................... น้ำตาลทราย
45 กรัม ......................... เนยจืด, เย็น ตัดเป็นชิ้น 1 ซม.  
14 กรัม ......................... ไข่
1/2 ช้อนชา ................... วานิลลาเอ็กซ์แทรค

ไส้ครีมชรส
120 กรัม ....................... ครีมชีส
45 กรัม ......................... เนยจืด
1/2 ช้อนชา ................... วานิลลาเอ็กซ์แทรค
...................................... เกลือเล็กน้อย
30 กรัม ......................... น้ำตาลทราย
33 กรัม  ........................ ไข่แดง
50 กรัม ......................... วิปปิ้งครีม 

หน้า
..................................... น้ำตาลทราย



ใส่แป้ง, น้ำตาล, อัลมอนด์บด และเกลือลงในโถของเครื่องปั่นขนาดเล็ก แล้วปั่นให้เข้ากัน 


ใส่เนยลงไปแล้วปั่นให้เข้ากัน


ส่วนผสมจะดูเหมือนขนมปังป่น


ใส่ไข่แดงและวานิลลาลงไป


ผสมจนจับตัวเป็นก้อน


นำออกมาจากโถ แล้วกดด้วยอุ้งมือ


จนเนียน


รีดโดยวางระหว่างกระดาษ ให้ได้ความหนาประมาณ 3 มิลลิเมตร


แช่ตู้เย็นพักไว้ 30 นาที


ทำไส้ครีมชีส:
ใส่ครีมชีส, เนย, วานิลลา, และเกลือลงในชาม ผสมให้เข้ากัน ด้วยพายยาง 
ใส่น้ำตาลทรายลงไปแล้วผสมให้เข้ากัน 


ใส่ไข่แดงลงไป แล้วผสมให้เข้ากัน


ใส่วิปปิ้งครีมลงไป


ผสมให้เข้ากัน


กรองผ่านกระชอนลงในถุงบีบ


พักไว้ในตู้เย็นไว้ระหว่างทำแป้งทาร์ต


ตัดด้วยที่ตัดขนาด 9 ซม.


กรุลงในพิมพ์ทาร์ตขนาด 7x 2 ซม จำนวน 7 อัน  


แช่ตู้เย็นพักไว้ 30 นาที

ก่อนอบ:

วอร์มเตาอบไว้ที่ 170℃.


อบในเตาที่วอร์มไว้ที่ 170℃  นาน17-22 นาที
หลังจากนั้นลดอุณหภูมิเตาอบลงเหลือ 150°C.


บีบไส้ครีมชีสลงในแป้งทาร์ต


อบในเตาอบที่วอร์มไว้ที่ 150°C. นาน 15-17 นาที


พักให้เย็น


โรยน้ำตาลลงด้านบน


เผาน้ำตาลด้วยหัวพ่นไฟจนน้ำตาลไหม้



Crème brûlée Cheese Tart


No comments:

Post a Comment

Printfriendly