อิอิ ปุ๊กรู้นะ ว่ากำลังจะพูดว่า "โอรีโออีกแล้วเหรอ!" ก็นะ ปุ๊กก็สารภาพไปแล้ว ว่า ปุ๊กอะ อดไม่ได้จริงๆนี่คะ ^^ ตราบใดที่ปุ๊กเองยังคงชอบทานโอรีโอ แล้วก็ต้องมี ประมาณ 3 อพ็คอยู่ในตู้เย็นเป็นประจำ 555
แต่ก็นะ ใครจะห้ามใจได้ค่ะ ก็มีครีมขาวๆนุ่มๆ ที่มาพร้อมกับ คุกกี้ช็อกโกแลตเข้มข้น ความแตกต่างระหว่างความหวาน และความขม ทำให้เกิดคุกกี้ อร่อยๆ ที่ปุ๊กสุดจะโปรดค่ะ !
คราวนี้ คุกกี้ แอนน์ครีม ไม่เป็นชิ้นเล็กๆแล้วค่ะ แต่มาเป็นคำใหญ่เลยล่ะ
สูตรนี้เป็นคำตอบให้กับ ทั้งปุ๊กและพี่สาวค่ะ เพราะในชิ้นเดียว จะได้ทานทั้งไวท์ช็อกโกแลตและครีมชีส ที่หวาน นุ่ม ที่มาพร้อมกับคุกกี้โอรีโอชิ้นใหญ่ค่ะ
แต่ก็เหมือนเคยนะคะ ปุ๊กเอามาทำแค่ถาดเล็กๆค่ะ (ทอนลงมาจากสูตรค่ะ) เพราะว่า ทุกคนคงรู้เหมือนปุ๊กว่า ไม่ว่า เราจะชอบทานขนมมากแค่ไหน แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ การไม่ทานมากเกินไปค่ะ ^^ ปุ๊กเองมีความเชื่ออยู่เสมอว่า เรายังคง สามารถจะทานอะไรก็ได้ที่เราพอใจ และทำให้เรามีความสุข ตราบเท่าที่เราไม่ทานมากไปค่ะ เพื่อว่า เราจะได้ มีความสุขกับสุขภาพที่ดี และการได้ทานอาหาร อร่อยๆ ไปอีกนานๆไงล่ะค่ะ.
คราวนี้ ปุ๊กทดลองทำ ครัสแบบใหม่ค่ะ (พอดี น้องก้อยแนะนำว่าให้ลอง ^^) ซึ่งเป็นการทำโดยการตีเนยแทนที่จะละลายเนยค่ะ ผลที่ได้ก็ดีนะคะ คือ ตัวฐานจะไม่แน่นมากนัก แต่ก็จะมีข้อเสียคือ เพราะเขาไม่แน่นมาก เมื่อนำออกมาวางในอุณหภูมิห้องนานๆ ก็จะทำให้ไม่ค่อยอยู่ตัวค่ะ
ดังนั้น หากใครอยากได้ฐานที่แน่นๆ ก็ใช้วิธีการละลายแล้วนำไปผสมกับครัมนะคะ ก็จะได้ฐานที่แน่นขึ้่นค่ะ ปุ๊กก๋หวังว่าทุกคนจะชอบขนมชิ้นนี้ มากเท่าที่ปุ๊กชอบนะคะ โดยเฉพาะ ใครก็ตามที่ชอบโอรีโอเหมือนปุ๊ก รับรองว่าต้องชอบแน่นอนค่ะ
Recipe: Cookies and Cream Slices
สูตรภาษาไทย: เค้กโอรีโอไวท์ช็อกโกแลต (แบบไม่อบ)
日本語のレシピ: クッキー&クリームスケーキ
Youtube: เค้กโอรีโอไวท์ช็อกโกแลต (แบบไม่อบ), Cookies and Cream Slices, クッキー&クリームスケーキ
Cookies and cream slice
Makes 9 Begin this recipe a day ahead.
125g ................................ คุกกี้ โอรีโอ พร้อมใส้
75g ................................. เนยจืด
1 tsp ............................... เจลาตินผง
200g .............................. cream cheese
150ml ............................ whipping cream
½tsp .............................. vanilla extract
55g .................................. น้ำตาลทราย
100g ............................... ไวท์ช็อกโกแลต ละลาย
......................................... ดาร์กช็อกโกแลต ละลาย สำหรับโรยหน้า
วางกระดาษรองอบไว้บน พิมพ์ขนาด 15cm x 15cm
บดบิสกิต 85g ให้ละเอียด
ตีเนยให้นิ่ม แล้วเทบิสกิตลงไป แล้วคนให้เข้ากัน แล้วเทลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้
แช่เย็นไว้อย่างน้อย ครึ่งชั่วโมง
นำวิปปิ้งครีมไปอุ่นในไมโครเวฟ (600W ) ประมาณ 1-1.30 นาที
แล้วเทลงในชามช็อกโกแลต
คนจนช็อกโกแลตละลาย
ตีครีมชีสให้นิ่ม แล้วใส่น้ำตาล และวานิลลาลงไป, ตีให้เข้ากัน
เทเจลาตินลงไปในน้ำ แล้วพักไว้ อย่างต่ำ 5 นาที
นำเข้าไมโครเวพที่ 600W นาน 10-20 วินาที, แล้วคนจนละลาย
ตีเนยให้นิ่ม แล้วเทบิสกิตลงไป แล้วคนให้เข้ากัน แล้วเทลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้
แช่เย็นไว้อย่างน้อย ครึ่งชั่วโมง
ข้างล่างนี้ อัพเดทวิธีทำนะคะ ใช้วิธีนี้ทำให้ทำได้ง่าย และเร็วขึ้นค่ะ
นำวิปปิ้งครีมไปอุ่นในไมโครเวฟ (600W ) ประมาณ 1-1.30 นาที
แล้วเทลงในชามช็อกโกแลต
คนจนช็อกโกแลตละลาย
ตีครีมชีสให้นิ่ม แล้วใส่น้ำตาล และวานิลลาลงไป, ตีให้เข้ากัน
เทเจลาตินลงไปในน้ำ แล้วพักไว้ อย่างต่ำ 5 นาที
นำเข้าไมโครเวพที่ 600W นาน 10-20 วินาที, แล้วคนจนละลาย
เทช็อกโแลตละลาย และเจลาตินลงในชามครีมชีส แล้วตีให้เข้ากัน
****** ด้านล่างนี้เป็นแบบที่เคยทำนะคะ ใช้ได้ดีเหมือนกันค่ะ^^*****
โรยเจลาตินลงในน้ำ ½ถ้วย [30ml] ที่อยู่ในถ้วยที่ทนความร้อนได้ แล้วนำถ้วยลงไปวางในหม้อที่ต้มน้ำเดือดอ่อนๆอยู่ แล้วคนให้ละลาย
ใส่ครีมชีส ครีม วานิลลา และน้ำตาล ลงในชาม แล้วตีจนเข้ากันดี เทเจลาตินลงไป แล้วตามด้วย ไวท์ช็อกโกแลตละลาย ตีให้เข้ากัน
*******
สับคุกกี้ที่เหลือ หยาบๆ แล้วเทลงในครีม คนให้เข้ากัน
เทส่วนผสมทั้งหมดลงในพิมพ์ แล้วนำเข้าแช่เย็น พักไว้ 1 คืน
ราดด้านหน้าด้วย ช็อกโกแลตละลาย พักให้อยู่ตัว 15 นาที แล้วจึงตัดเสิร์ฟ
Cookies and Cream Slices: My craziness for the Oreo cookie!
โอริโอ ต่อจากกาแฟเข้ากันออกเนอะ
ReplyDeleteขนมน่ารักอีกแล้วนะคะ อิอิ
คุณปุ๊กคะใช้ mascapone แทนครีมชีสในสูตรนี้ได้มั๊ยคะ ยังเหลือชีสนี้จากที่ลองทำตามคุณปุ๊กในสูตรทีรามิสุน่ะค่ะ ขอบคุณค่ะ
ReplyDeleteได้ค่ะ ^^
ReplyDeleteแต่ว่า ตัวขนมอาจจะอยู่ตัวในอุณหภูมิห้องน้อยลงนะคะ
แต่รสชาติน่าจะดีค่ะ
น่ากินจังเลยนะคะ น่าทำด้วย ;=)
ReplyDeleteคุณปุ้กคะ ฝากบอกคุณบีด้วยนะคะว่า ของขวัญน่ารักมาก ขอบคุณจากใจจริงๆเลยทั้งคุณบีและคุณปุ้ก
คุณปุ๊กขา มีคำถามค่ะ dakr choc ละลายที่ราดหน้าตอนจบ ใช้ประมาณกี่กรัมเหรอคะ
ReplyDeleteทำขนมสูตรคุณปุ๊กบ่อยมาก ที่บ้านชอบทุกครั้งเรยค่ะ ขอบคุณค่า ^_^
I use only 50 gram ka.
ReplyDeleteหายไปนานเลยนะคะคุณปุ๊ก กลับมาก็ใส่มาเต็มที่เลย น่ากินทั้งนั้น วันนี้ได้ไปกินเครปมาค่ะ มันเบาๆนิ่มๆอร่อยดี ถ้าคุณปุ๊กมีสูตรอร่อยๆ วันหลังเอามาลงบ้างนะคะ
ReplyDeleteใช้ผงวุ้นแทนผงเจลาตินได้มั้ยคะ/ มด
ReplyDeleteไม่ได้ค่ะคุณมด เนื้อสัมผัสของวุ้น กับเจลาตินต่างกันค่ะ
ReplyDeleteไม่ใช่ครีมชีสจะเปนไงคะ
ReplyDeleteตัวขนมชิ้นนี้ใช้ครีมชีสเป็นหลักค่ะ น่าจะละไม่ได้นะคะ
ReplyDeleteรสชาติมันเหมือนรึต่างกันกับโอรีโอ้ชีสเค้กมั้ยคะ
ReplyDeleteรสชาติเหมือน โอรีโอชีสเค้กค่ะ
ReplyDeleteถ้าออกจากตู้เย็นแล้ว แพ็คส่งไปรษณีย์ให้เพื่อนได้มั้ยค่ะ มันจะอยู่ได้มั้ย แล้วถ้าแช่จะอยู่ได้กี่วัน และไม่แช่จะอยุ่ได้กี่วันค่ะ รบกวนหน่อยนะคะ
ReplyDeleteถ้าจะแพ็คส่งไปรษณีย์จะอยู่ได้กี่วันค่ะ
ReplyDeleteไม่ได้ค่ะ ขนมจะละลายเมื่อไม่ได้อยู่ในตู้เย็นค่ะ
ReplyDeleteไวท์ช้อค ใช้แบบไหนคะคอมพาวหรือปกติ
ReplyDeleteใช้ไวท์ช็อกธรรมดาค่ะ ไม่ใช่คอมพาวด์
ReplyDeleteคุณปุ๊กคะ ถ้าอยู่ในอุณหภูมิห้องสักเกือบสองชั่วโมงมันยังจะโอเคอยู่ไหมอ่ะคะ แล้ววิปครีมคือวิปครีมที่เป็นน้ำแล้วเราเอามาผสมเลย ไม่ต้องตีวิปก่อนใช่ไหมคะ /ขอบคุณค่ะ
ReplyDeleteลองเอาไปแช่ฟรีสสัก ชั่วโมง ก่อนเอาออกมาไว้ในอุณหภูมิห้องก็ได้ค่ะ จะได้ช่วยให้ขนมละลายช้าลง
ReplyDeleteแล้วก็วิปปิ้งครีม ผสมลงไปเลยค่ะ ไม่ต้องตีก่อน
ReplyDeleteคุณปุ๊กคะ หากจะทำใส่พิมพ์สองปอนด์ รบกวนช่วยเเนะนำสัดส่วนของส่วนผสมได้ไหมคะ
ReplyDeleteน่าจะอยู่ประมาณ 2 เท่านะคะ
ReplyDeleteคุณปุ๊กคะ โอริโอ้ส่วนที่แบ่งมาบดทำฐาน เอาไส้ออกด้วยป่าวคะ หรือบดไปทั้งไส้แบบนั้นเลยคะ
ReplyDeleteขอบคุณค่ะ
บดไปทั้งใส้เลยค่ะ ^^
ReplyDeleteบดไปทั้งใส้เลยค่ะ ^^
ReplyDeleteถ้าใช้ เจลาตินแผ่นยาว ต้องเทียบกันยังไงคะ
ReplyDeleteให้ใช้วิธีชั่งน้ำหนักเอาค่ะ
ReplyDeleteจะอยู่ที่ประมาณ 3 กรัมค่ะ