Cut out sugar cookies |
แต่ถึงจะสนุกแค่ไหนก็อย่าลืมสิ่งสำคัญที่ปุ๊กมักจะเตือนเสมอนะคะ คือ การใช้ที่ตัดคุกกี้ ที่ขนาดใกล้เคียงกันในการอบแต่ล่ะถาดนะคะ เพราะหากขนาดไม่เท่ากัน จะทำให้เกิดปัญหาว่าบางชิ้นสุก และบางชิ้นไหม้ได้ค่ะ
สูตรนี้ออกจะหวานกว่าสูตรที่ปุ๊กเคยทำก่อนหน้านี้สักหน่อย แต่ก็ถือว่ารสชาติดีทีเดียวค่ะ โดยเฉพาะพวกเด็กๆนี่ ทานกันแบบไม่ยั้งเลยค่ะ ปุ๊กว่ามันทำง่ายกว่าสูตรอื่นอีกอย่างคือ มันค่อนข้างอยู่ตัวมากกว่า ไม่ละลายง่ายๆค่ะ
แนะนำว่าหากเสิร์ฟให้กับผู้ใหญ่อย่างพวกเรา ก็เสิร์ฟพร้อมกับกาแฟเข้มๆจะดีมากค่ะ ส่วนสำหรับเด็กๆแล้ว พร้อมกับนมหรือโกโก้ ก็ไม่เลวทีเดียว คุกกี้หวานๆถูกใจแบบนี้ คงจะเป็นกุญแจสำหรับเปิดหัวใจใครสักคนได้นะคะ ^^
Cut out sugar cookies
Makes about 2 dozens 2 1/2 inches cookies (or more depend on the size)
230g ............................. เนยจืด
300g ............................. น้ำตาลทราย
2 .................................... ไข่
1tbsp ............................. Vanilla extract
420g .............................. แป้งอเนกประสงค์
2 1/2tsp ........................ ผงฟู
1/2tsp ........................... เกลือทะเลแบบหยาบ
1.ร่อนแป้ง และผงฟูเข้าด้วยกัน พักไว้
2. ตีเนยกับเกลือและน้ำตาลที่ความเร็วปานกลาง
3. ใช้ส้อม (หรือพายยาง) ตีไข่และวานิลลารวมกัน แล้วใส่ลงในส่วนของน้ำตาลและเนย
ใส่ส่วนของแป้งลงทีละครึ่ง แล้วผสมให้พอเข้ากัน นำออกจากชาม แล้วนวดเบาๆบนพื้นที่โรยแป้งไว้ ประมาณ 4-5 ครั้ง หรือจนเนียน ห่อด้วยพลาสติก แล้วแช่เย็นอย่างน้อย 30นาที
(อันนี้โน้ตค่ะ สำหรับเมืองไทย หรือ ช่วงอากาศร้อนๆ แนะนำให้ ผสมให้เนียนในชาม แล้วนำมาวางบนกระดาษไข แล้วรีดเป็นแผ่นจึงค่อยนำไปแช่ตู้เย็นค่ะ แช่อย่างน้อย 30 นาทีนะคะ)
4. เปิดเตาอบที่ 350°F
5. รีดแป้ง (แค่ 1 ใน 4 ต่อรอบนะคะ ไม่งั้นโดจะนิ่มเร็วเกินไปค่ะ) ให้หนาประมาณ 1/4 นิ้ว แล้วตัดด้วยคุกกี้คัดเตอร์ วางลงบนถาดที่ปูด้วยกระดาษรองอบ ทาด้วยไข่ขาวผสมน้ำที่เตรียมไว้ โรยด้วยน้ำตาล
6. อบคุกกี้ประมาณ 12 สำหรับชิ้นเล็ก หรือ15 นาทีสำหรับชิ้นใหญ่ หรือจนขอบๆของคุกกี้เริ่มเป็นสีน้ำตาล คอยกลับด้านถาดในระหว่างอบ เพื่อที่คุกกี้จะได้เหลืองสวยเสมอกันค่ะ เมื่ออบเสร็จ นำออกจากเตา พักไว้ในถาด 1-2 นาที ก่อนจะนำออกมาพักบนตะแกรง
Cut out sugar cookies: Sweet cookie is a key to someone's heart!
No comments:
Post a Comment