ทำมาคารองเป็นเรื่องสนุกนะคะ เพราะต้องคิดถึงสี และรสชาติของมันด้วย แล้วการทำขนมชนิดนี้ยังต้องกาความใส่ใจมากเลยนะคะ ไม่ว่าจะทำมาแล้วกี่ครั้ง เวลาเอามันเข้าเตา ปุ๊กก็ยังตื่นเต้นอยู่นะคะ คอบดูว่า เขาจะขึ้นสวยไหม หรือสีจะออกมาเพี้ยนไหม เรียกว่าตื่นเต้นตลอดล่ะค่ะ
อย่างว่าค่ะ ปุ๊กไม่ได้เป็น คนที่ทำขนมขาย เลยไม่ได้ทำของแบบเดียวกันบ่อยๆ (เช่นทำมาคารอ
งเป็น พันชิ้น หรืออบเค้กทีล่ะร้อยชิ้น) พอทำแต่ล่ะที เลยยังให้ความรู้สึกตื่นเต้น แต่ก็ดีตรงที่ว่า เราได้ทำแต่สิ่งที่เราอยากทำนะคะ
ครั้งนี้ก็เหมือนเดิมค่ะ เพียงเพราะอยากทำ ก็เลยทำ เริ่มแรกคือ อยากได้มาคารองสีแดง ซึ่งสีและรสชาติของมาคารองเป็นสิ่งที่ต้องคิดมากเหมือนกันนะคะ เพราะเราไม่ควรทำให้คนกินสับสนค่ะ เช่นทำมาคารองสีแดงแต่เป็นรสเสาวรสอะไรแบบนั้น 555 พออยากทำสีแดง ก็เลยต้องออกมาเป็นแนวเบอรี่นะคะ ก็เลยเลือกเป็นสตรอเบอรี่ค่ะ พอเปลือกเป็นสีแดง ก็แอบอยากได้ใส้ที่มีสีต่างออกไป คือเป็นสีขาว ให้ตัดกันสักหน่อยค่ะ เลยใช้เป็น ไวท์ช็อกโกแลตกานาซ พอดีปุ๊กมีโกโก้บัตเตอร์ ปุ๊กเลยเอามาใช้ในการทำกานาซ เพราะลดการใช้ไวท์ช็อกโกแลตลงไป ทำให้กานาซไม่หวานจัด และอยู่ตัวค่ะ
สำหรับสตรอเบอรี่ ปุ๊กเลือกเป็น แบบอบแห้ง ที่เพิ่มรสชาติในกานาซได้ดีแล้วก็ไม่ทำให้กานาซแฉะค่ะ แล้วยังทำให้สีออกมาน่ารักด้วย
ตอนนี้ส่วนผสมที่ใช้ทำขนมสามารถหาซื้อได้ง่ายขึ้นเยอะนะคะ อย่างโกโก้บัตเตอร์ มีให้เลือกซื้อจากหลายๆร้านผ่านทางออนไลน์ค่ะ แต่ถ้าใครหาซื้อไม่ได้ จะใช้เป็นไวท์ช็อกโกแลตทั้งหมดก็ได้นะคะ ความหวานของกานาซจะเพิ่มขึ้นเล็กน้อยค่ะ
Strawberry and cream macarons
Makes about 25-30 pairs
Macaron
63g .................................. อัลมอนด์บด
98g .................................. น้ำตาลไอซิ่ง
3g ..................................... Strawberry powder
50g ................................... ไข่ขาว
15g .................................... น้ำตาลทราย
........................................... ครีมออฟทาร์ทาร์ นิดหน่อย
1g ...................................... ไข่ขาวผง
........................................... สีผสมอาหารสีแดง
White chocolate and Strawberry ganache
1g ..................................... สตรอเบอรี่อบแห้ง (Freeze dried strawberry)
90g .................................. ไวท์ช็อกโกแลต
80g .................................. วิปปิ้งครีม
30g .................................. โกโก้บัตเตอร์
ผสมน้ำตาลไอซิ่ง, สตรอเบอรี่พาวเดอร์, และ อัลมอนด์บด ในชามของเครื่องผสมอาหาร
บดจนละเอียด
ตีไข่ขาว, ไข่ขาวผง และครีมออฟทาร์ทาร์ในชามจนตั้งยอดอ่อน ใส่น้ำตาลทรายลงไป ตีจนตั้งยอด แล้วใส่สีผสมอาหารลงไป ตีจนตั้งยอดแข็ง
ร่อน 1/3 ของส่วนผมของอัลมอนด์ลงไป ตะล่อมให้เข้ากัน
ใส่ที่เหลือลงไป ตะล่อมให้เข้ากัน
ตะล่อมจนเข้ากันดี เมื่อยกพายขึ้น แบทเทอร์ จะไหลลงไปเหมือนริบบ้อนค่ะ
ใส่ถุงบีบที่ติดด้วยหัวบีบขนาด 1 เซ็นติเมตรไว้ แล้วบีบ เป็นวงขนาด 3.5 cm บนกระดาษหรือ ซิลแพ็ท
เมื่อบีบเสร็จแล้ว เคาะถาด ให้อากาศออกจากมาคารอง
พักไว้ 1 ชั่วโมง หรือจนมาคารองแห้งลง (แตะแล้วไม่ติดมือ)
นำเข้าอบในเตาที่เปิดเตรียมไว้ ที่ 150°C.
อบนาน 16 นาที (เวลาอบ จะอยู่ประมาณ 12-15 นาทีขึ้นอยู่กับเตาของแต่ล่ะคนนะคะ) อบจนด้านบนอยู่ตัวเวลาแตะลงไปเบาๆ
นำออกจากเตา พักจนเย็น แล้วใช้มีดปาดเพื่อให้มาคารองหลุดจากกระดาษ
ใส่ส่วนผสมทั้งหมดสำหรับกานาซ ยกเว้นสตรอเบอรี่อบแห้งลงในชาม นำเข้าอบในเตาที่เปิดเตรียมไว้ ที่ 150°C.
อบนาน 16 นาที (เวลาอบ จะอยู่ประมาณ 12-15 นาทีขึ้นอยู่กับเตาของแต่ล่ะคนนะคะ) อบจนด้านบนอยู่ตัวเวลาแตะลงไปเบาๆ
นำออกจากเตา พักจนเย็น แล้วใช้มีดปาดเพื่อให้มาคารองหลุดจากกระดาษ
นำชามไปวางบนชามน้ำร้อน คนจนละลาย
นำลงจากน้ำร้อน แล้วคนจนเข้ากันดี ใส่สตรอเบอรี่อบแห้งลงไป แล้วคนให้เข้ากัน
พักจนเย็นตัวลงจนสามารถบีบได้
ประกบมาคารองด้วยกานาซ พักในตู้เย็น ประมาณ 1 ชั่วโมงก่อนเสิร์ฟ
Strawberry and cream macarons
No comments:
Post a Comment