เพราะมนุษย์เราต่างกัน สิ่งที่เราคุ้นเคย และสามารถทานได้ทุกๆวัน อาจจะเป็นยาพิษ สำหรับอีกคนหนึ่งก็ได้ ดังนั้น เวลาจะคิดสูตรขนมแบบนี้ ปุ๊กเลยไม่อยากจะยึดอยู่กับแค่อาหารแบบไดแบบหนึ่งค่ะ สำหรับครั้งนี้ เป็น รีเควส์ของผู้อ่านท่านนึงค่ะ เป็นขนมสำหรับคนที่ไม่สามารถทาน เบกกิ้งโซดา, ผงฟู, ผลิตภัณฑ์นม, และไข่ได้ ที่ยิ่งกว่านั้นคือ เป็นเด็กด้วยนะสิค่ะ ปุ๊กเองคิดว่ายังดีที่น้องเขายังสามารถจะทานถั่วได้
ครั้งนี้ ปุ๊กได้คิดสูตรแป้งทาร์ตที่ทำจากแป้งข้าวเจ้าขึ้นมาค่ะ โดยมีส่วนผสมคือ แป้งข้าวเจ้า และอัลมอนด์บด ซึ่งทำง่ายมากๆนะคะ ไม่มีส่วนผสมของไข่, ผงฟู, ผลิตภัณฑ์นม แล้วยังทำจากน้ำตาลธรรมชาติด้วย
สำหรับใส้ เป็นอะไรที่หวานสักหน่อยค่ะ (ก็นะ คาราเมลค่ะ อิอิ) ซึ่งทำจากกะทิ, น้ำตาลธรรมชาติ (น้ำเชื่อมเมเปิ้ล) และช็อตเทนนิ่งที่ทำจากน้ำมันรำข้าวแบบ Non-hydrogenated ของคิง และไม่มีผลิตภัณฑ์นม,ในส่วนผสมค่ะ ปริมาณและชนิดของถั่วที่ใช้ จริงๆขึ้นอยู่กับความชอบนะคะ มากน้อยตามใจค่ะ
ปุ๊กไม่อยากจะบอกว่ามันเป็นของหวานเพื่อสุขภาพ เพราะสำหรับปุ๊กแล้ว ไม่ว่าจะเป็นอาหารแบบไหน ก็ดีต่อสุขภาพของเราค่ะ ตราบใดที่เราทานมันในปริมาณที่พอดี แต่อยากจะทำสูตรนี้ขึ้นมาเพื่อเป็นทางเลือกสำหรับคนที่อาจจะไม่ได้มีทางเลือกในชีวิตมากนัก แล้วก็หวังว่า จะเป็นขนมที่ทำให้เด็กบางคนได้ยิ้มขึ้นมาได้บ้างนะคะ เพราะเขาสามารถจะทานมันได้โดยไม่ห่วงว่าจะมีสิ่งที่เขาแพ้อยู่ในนั้น
Note: ทาร์ตสูตรนี้ ไม่มีส่วนผสมของกลูเต็น, ผลิตภัณฑ์นม, ไข่, ส่วนผสมเคมี (ไม่ว่าจะเป็นผงฟู หรือเบกกิ้งโซดา), และทำจากสารให้ความหวานตามธรรมชาติค่ะ
Pecan Caramel Tart
Make 18cm tart (or 3- 9.5cm tarts)
Rice flour and almond Pastry
50g ................................. แป้งข้าวเจ้า
40g ................................. อัลมอนด์บด
30g ................................. ช็อตเทนนิ่ง (ปุ๊กใช้แบบ non-hydrogenated shortening ของคิงค่ะ)
40g .............................. น้ำเชื่อมเมเปิ้ล (Maple syrup) หรือ น้ำผึ้ง
..................................... เกลือเล็กน้อย
Pecan caramel filling
250g ........................... กะทิ
85g ............................. น้ำเชื่อมเมเปิ้ล (Maple syrup) หรือ น้ำผึ้ง
7g ................................ ช็อตเทนนิ่ง (ปุ๊กใช้แบบ non-hydrogenated shortening ของคิงค่ะ)
1tsp ............................. Vanilla extract
..................................... เกลือเล็กน้อย
100g ........................... พีแคนนัท, อบพอหอม แล้วสับ
20g ............................. พีแคนนัท, อบพอหอม ทั้งเม็ด
ปุ๊กใช้ช็อตเทนนิ่งอันนี้นะคะ (non-hydrogenated rice barn oil shortening).
ใส่ส่วนผสมทั้งหมดของพาสตรี้ลงในชาม
ผสมให้เข้ากันจนเนียน
ห่อด้วยพลาสติก แล้วแช่เย็น อย่างต่ำ 1 ชั่วโมง หรือ ข้ามคืน
เปิดเตาอบที่ 180 C.
รีดแป้งเป็นแผ่นบาง 4mm
วางลงในพิมพ์ทาร์ต แล้วแทงให้ทั่วด้วยส้อม
นำไปแช่เย็น 30 นาที ก่อน อบ
Note: หากพาสตรี้ขาด หรือเป็นรูให้เอาชิ้นเล็กๆ ปะลงไปค่ะ
นำเข้าอบ 20-25 นาที หรือจนเป็นสีน้ำตาลทอง
นำออกจากเตา แล้วพักให้เย็นบนตะแกรงพัก
ใส่ส่วนผสมทั้งหมดของใส้ ยกเว้นถั่วลงในหม้อขนาดกลาง
นำขึ้นตั้งไฟกลาง
เมื่อเดือดลดไฟลง
ต้มประมาณ 30-40 นาที หรือจนข้นขึ้น และมีสีคาราเมล
นำลงจากเตา พักสัก 10 นาที แล้วคนให้เนียน
ใส่ถั่วลงไป คนให้คาราเมลคลุมถั่วให้หมด
ใส่ใส้ลงในพาสตรี้ที่อบไว้ (วางพีแคนที่เป็นเม็ดไว้ด้านบนเพื่อความสวยงามค่ะ ^^).
พักให้เย็นก่อนเสิร์ฟ
Pecan Caramel Tart: Because you need some sweetness in your life
No comments:
Post a Comment