Sunday, September 10, 2017

เค้กช็อกโกแลตเจ พร้อมช็อกโกแลตไอซิ่งเจ, Vegan Chocolate Cake with Vegan chocolate icing

อย่างที่บอกไว้นะคะ ว่าจะเริ่มเอาสูตรอาหารเจมาฝากกัน เพราะเดือนหน้าก็เข้าเทศกาลกินเจกันแล้วเนาะ




ปุ๊กคิดว่า เราควรจะเตรียมตัวล่วงหน้าค่ะ เพื่อว่า พอถึงช่วงเทศกาล เราก็มีสูตรอร่อยๆ ไว้พร้อมกันเลย วันนี้ สูตรที่เอามาฝาก เป็น เค้กช็อกโกแลตเจที่ทำได้ง่ายๆ (หรือจะใช้คำว่าง่ายมาก อาจจะเหมาะสมกว่า) ที่ไม่ได้มาแค่ตัวเค้ก แต่มีไอซิ่งเจมาพร้อมกันด้วย ทั้ง 2 ส่วน ไม่มีส่วนผสมของไข่ หรือ ผลิตภัณฑ์ ที่ทำจากสัตว์ ได้ยินแบบนี้ ก็คงทานได้แบบสบายใจเลยใช่ไหมคะ และในส่วนของตัวเค้ก หากใครต้องการจะทำเป็น กลูเต็นฟรี ก็สามารถทำได้ง่ายๆ เพียงแค่เปลี่ยนไปใช้เป็น แป้งข้าวเท่านั้นเอง 
ปุ๊กใส่กล้วยลงไปเป็นใส้ด้วย สามารถใช้เป็นผลไม้ชนิดอื่นๆ ได้เช่นกันนะคะ ไม่ว่าจะเป็นพวกเบอรี่, กีวี่ (หรือตามใจชอบค่ะ) แต่ไม่ใส่เลย ให้ออกมาเป็นเค้กช็อกโกแลต แบบเต็มๆ ก็อร่อยได้ไม่แพ้กันค่ะ 
สำหรับไอซิ่ง เนื่องจาก เป็นไอซิ่งที่ทำจากน้ำมัน และน้ำ มันจะไม่ได้เซ็ตแข็งนะคะ จะออกนิ่มๆ แล้วก็หนืดๆ หนึบๆ อร่อยไปอีกแบบค่ะ


Recipe: 
Vegan Chocolate Cake with Vegan chocolate icing
สูตรภาษาไทย:  เค้กช็อกโกแลตเจ

日本語のレシピ:卵不使用チョコレートケーキ

Youtube: เค้กช็อกโกแลตเจ, Vegan Chocolate Cake with Vegan chocolate icing, 卵不使用チョコレートケーキ



เค้กช็อกโกแลตเจ พร้อมช็อกโกแลตไอซิ่งเจ
Makes 18x9 cm cake


ช็อกโกแลตเค้กเจ
45 กรัม .................. น้ำมันรำข้าว
50 กรัม .................. น้ำตาลทรายสีรำ
200 มิลลิลิตร ......... นมถั่วเหลือง
130 กรัม .................  แป้งเค้ก
20 กรัม .................. ผงโกโก้
1 1/2 ช้อนชา ........... ผงฟู

ช็อกโกแลตไอซิ่งเจ
190 กรัม ............... น้ำตาลไอซิ่ง
15 กรัม .................. ผงโกโก้
45 กรัม .................. น้ำมันรำข้าว
30 กรัม .................. น้ำ

ใส้ และหน้า (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)
.............................. กล้วยหอม หรือผลไม้ชนิดอื่น






เปิดเตาอบที่ 170C
วางกระดาษรองอบลงในพิมพ์ขนาด 18x18 เซนติเมตร


ปุ๊กใช้น้ำมันรำข้าวค่ะ


 ใส่น้ำมันรำข้าว, น้ำตาล และนมถั่วเหลืองลงในชาม แล้วคนให้เข้ากัน 


 ร่อนแป้ง, ผงโกโก้ และผงฟู ลงในชาม


คนให้เข้ากัน 


 ใส่ลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้


นำเข้าอบ 25-30 นาที หรือจนด้านบนของเค้ก ไม่ยุบตัวลงเมื่อกดเบาๆ
นำออกจากพิมพ์ แล้วพักให้เย็น ก่อนใช้
ทำไอซิ่ง
ใส่น้ำตาลไอซิ่งลงในชาม ร่อนผงโกโก้ลงไป แล้วคนให้เข้ากัน


 ใส่น้ำ และน้ำมันลงไป


 คนให้เข้ากัน


 ตัดเค้กเป็น 2 ชิ้นเท่าๆ กัน


ทาครึ่งส่วนของไอซิ่งลงบนเค้ก, แล้ววางผลไม้ลงไป (หากใช้)



วางเค้กอีกชิ้นลงไป แล้วทาด้วยไอซิ่งที่เหลือ ตกแต่งด้วยผลไม้
ตัดเป็นชิ้นก่อนเสิร์ฟ


Vegan Chocolate Cake with Vegan chocolate icing

No comments:

Post a Comment

Printfriendly