Friday, October 12, 2018

วาฟเฟิ้ลข้าวโอ๊ตฝักทองเจ

 สำหรับคนที่ไม่มีปัญหาเรื่องแพ้อาหาร เวลาทานอะไรก็มีแต่ความสุขนะคะ 


แต่ไม่ใช่ทุกคนจะเหมือนกัน ดังนั้น พอได้รับคำขอว่าอยากได้สูตรวาฟเฟิ้ลสำหรับเด็กแพ้ ปุ๊กเลยอยากทำให้มากค่ะ โดยรอบนี้ที่ทำออกมาเป็นวาฟเฟิ้ลสำหรับคนที่แพ้ไข่, นม และกลูเต็น ซึ่งเป็นสิ่งที่ปุ๊กคิดมาตลอดช่วง 2 อาทิตย์ที่ผ่านมาค่ะ 
เพราะปุ๊กเองไม่อยากจะใส่ของที่หาซื้อยาก หรือพวกเคมีที่มาทดแทนลงไปนะคะ สุดท้ายก็เลยมาลงตัว กับการใช้ข้าวโอ๊ต กับฟักทองค่ะ โดยครั้งนี้แทนจากใช้แป้งข้าวสาลี ปุ๊กใช้เป็น แป้งข้าวโอ๊ต ซึ่งสามารถทำเองได้ที่บ้านไม่ยากเลย เพียงแค่เอาข้าวโอ๊ตลงไปปั่นในเครื่องผสมอาหาร จนเป็นผงละเอียด แค่นี้เราก็ได้แป้งข้าวโอ๊ต ที่สามารถนำมาใช้งานได้หลากหลายแล้วค่ะ ในส่วนของไข่ ปุ๊กใช้เมส็ดแฟล็กไปบด และฟักทองมาใส่แทน เพื่อให้ตัวของวาฟเฟิ้ลมีเนื้อ และรสชาติเพิ่มขึ้น ในส่วนของนม ปุ๊กเองใช้นมถั่วเหลือง (ที่บ้านทำเองค่ะ แบบไม่มีน้ำตาล) แต่สามารถใช้นมถั่วชนิดอื่นๆ แทนได้นะคะ 
ได้วาฟเฟิ้ลอร่อยๆ แล้ว ก็พร้อมเสิร์ฟแล้วค่ะ ถึงจะไม่มีไข่, ไม่มีนม ไม่มีแป้งสาลี ก็ยังอร่อยถูกใจได้นะ เสร์ฟ พร้อมกับน้ำเชื่อมเมเปิ้ล อืมๆๆๆ 


Recipe: Vegan Oatmeal Pumpkin Waffles
สูตรภาษาไทย: วาฟเฟิ้ลข้าวโอ๊ตฝักทองเจ
日本語のレシピ:ヴィーガンかぼちゃとオートミールワッフル
Youtube: วาฟเฟิ้ลข้าวโอ๊ตฝักทองเจ, Pumpkin  oat vegan waffles, ヴィーガンかぼちゃとオートミールワッフル



Vegan Oatmeal Pumpkin Waffles
Serve 2-3 people 



180 กรัม .................................. ข้าวโอ๊ต
100 กรัม .................................. ฟักทอง, ปอกเปลือก และเอาเมล็ดออกก่อนชั่ง
60 กรัม ................................... นมถั่วเหลือง (A)
50 กรัม ................................... ชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าวคิง 
30 กรัม ................................... น้ำตาลทรายแดง
1/2 ช้อนชา ............................. เกลือ
2 ช้อนโต๊ะ............................... เมล็ดเฟล็ก
280 กรัม ..................................นมถั่วเหลือง (B)
2 1/2 ช้อนชา ............................. ผงฟู
1/2 ช้อนชา .................................อบเชย
1 1/2 ช้อนโต๊ะ ............................ น้ำส้มสายชู  (หรือน้ำมะนาวก็ได้ค่ะ)
............................................. น้ำมันรำข้าว, สำหรับทาพิมพ์






ปุ๊กใช้ชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าวคิง ค่ะ


 ใส่ข้าวโอ๊ตลงในเครื่องผสมอาหาร 


แล้วบดให้ละเอียด
ใส่ฟักทองลงในชาม แล้วคลุมด้วยพลาสติกแร็ป
นำเข้าให้ความร้อนในไมโครเวฟ 4-6 นาที  (600W)


นำออกมาตีด้วยเครื่องจนเนียนใส่นมถั่วเหลือง (A)ลงไป แล้วตีให้เข้ากัน  


พักให้เย็นสนิทก่อนใช้


 ใส่ชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าวคิงคิงลงไปในชาม, ตีให้นิ่ม
ใส่น้ำตาลทรายแดง และเกลือลงไป ตีให้เข้ากัน


  ใส่เมล็ดเฟล็กลงในเครื่องผสมอาหาร แล้วบดให้ละเอียด


 ใส่เมล็ดเฟล็กลงในชาม  


ใส่ส่วนผสมของฟักทองลงไป แล้วตีให้เข้ากัน  


ใส่นมถั่วเหลือง (B) ลงไป แล้วตีให้เข้ากัน


เทข้าวโอ๊ตบดลงไป แล้วร่อนผงฟู และอบเชยลงไป ตะล่อมให้เข้ากัน 


ใส่น้ำส้มสายชูลงไป แล้วตะล่อมให้เข้ากัน


อุ่นวาฟเฟิ้ลให้ร้อน แล้วทาน้ำมันรำข้าวลงไป 


ตักแบทเทอร์ลงไป ปิดฝา แล้วอบ 4-5 นาที  


เสร็จแล้วค่า !


Vegan Oatmeal Pumpkin Waffles

No comments:

Post a Comment

Printfriendly