Friday, September 18, 2020

ขนมปังหน้าช็อกโกแลตคุกกี้ : Chocolate cookie buns

ช่วงนี้ ทำขนมปังบ่อยมาค่ะ เพราะที่บ้านมีรีเควสตลอด


แต่พอเป็นรีเควสก็บอกได้เลยว่า ส่วนใหญ่เป็นสูตรที่เคยทำลงบล็อกไปแล้วนะคะ (คือของที่ลงไปก็คือของที่ทำกินที่บ้านอะนะ) 
พอเป็นแบบนี้ก็จะไม่ค่อยจะมีสูตรใหม่ๆ มาแบ่งนะ 555
ก็เลยต้องขอบอกสมาชิกที่บ้านว่า ขอลองทำสูตรอื่นบ้างได้ไหม -*- เพราะคนทำก็อยากจะทำทดลองสูตร ตามนิสัยอะ
ไม่รู้จำกันได้ไหมว่า เมื่อหลายๆๆๆๆ ปีก่อน มีขนมปังแบบนี้ดังมาก และเกิดคิดถึง และอยากทำขึ้นมา วันนี้ก็เลยได้ ขนมปังหน้าตาน่ารักๆ แบบนี้มาฝากกัน อิอิ
ขนมปังสไตล์นี้อร่อย เพราะได้ความหวานมัน ของคุกกี้มาเพิ่มรสชาติ แต่ก็เหมือนเดิมค่ะ ถ้าใครขี้เกียจ ไม่อยากจะทำหน้าคุกกี้ ก็ทำแค่ขนมปังเท่านั้น ก็ได้นะ อร่อยเหมือนกัน



Chocolate cookie buns
Makes 6 buns

ตัวขนมปัง
200 กรัม ................ แป้งขนมปัง
14 กรัม ................... นมผง
2 กรัม ..................... ยีสต์ผง (2/3 ช้อนชา)
20 กรัม ................... น้ำตาลทราย
3 กรัม ...................... เกลือ
150 กรัม ................... นม
25 กรัม .................... เนยจืด
40 กรัม .................... ช็อกโกแลตชิพ
48 กรัม .................... เนยเค็ม

หน้าคุกกี้
50 กรัม ..................... เนยจืด
................................ เกลือเล็กน้อย
40 กรัม ....................น้ำตาลทราย
50 กรัม .................... ไข่ (1 ฟอง)
35 กรัม .................... แป้งเค้ก
10 กรัม .................... แป้งขนมปัง
7 กรัม ..................... ผงโกโก้
10 กรัม ................... น้ำผึ้ง




ใส่แป้งขนมปัง, นมผง, น้ำตาล และยีสต์ลงในชาม คนให้เข้ากัน
ใส่เกลือลงไป แล้วคนให้เข้ากัน 

ใส่นมลงไป แล้วคนให้เข้ากัน ด้วยพายยาง 

จนเข้ากันดี


นำออกจากชาม แล้วนวด ประมาณ 5 นาที 

ใส่เนยจืดลงไป

แล้วนวดอีก 5-7 นาที 

ใส่ช็อกโกแลตชิพลงไป แล้วนวดให้เข้ากัน 

ปั้นโดให้เป็นก้อนกลม

ทาชาม ด้วยเนย
ใส่โดขนมปังที่นวดไว้ลงไป ปิดด้วยพลาสติก แล้วพักให้ขึ้น 1 ชั่วโมง

เมื่อโดขนมปังได้ที่

แบ่งเป็น 6 ส่วนเท่าๆ กัน 

แล้วปั้นให้เป็นก้อนกลม

พักไว้ 10 นาที

แผ่โดออกเล็กน้อย แล้ววางเนยเค็มลงไป (8 กรัมต่อก้อน) 

ห่อแล้วกดให้สนิท

พักให้ขึ้นอีก 30 นาที

ระหว่างนั้น เปิดเตาอบไว้ที่ 190℃.

ตีเนยและเกลือให้เนียน, ใส่น้ำตาลลงไป แล้วตีให้เข้ากัน

ใส่ไข่ลงไป แล้วตีให้เข้ากัน

ร่อนแป้งขนมปัง, แป้งเค้ก และผงโกโก้ลงไป แล้วตะล่อมให้เข้ากัน

ใส่น้ำผึ้งลงไป แล้วตะล่อมให้เข้ากัน 

บีบหน้าคุกกี้บนลงบนโดขนมปัง

นำเข้าอบ นาน 15 นาที


แล้วนำออกมาพักให้เย็น ก่อนเสิร์ฟ



 

No comments:

Post a Comment

Printfriendly