Tuesday, August 23, 2022

Creamy Cheese Sandwich bread

 ขนมปังปอนน์แบบนี้อาจจะดูธรรมดาๆ ในสายตาของหลายๆ คนนะคะ 



แต่ความอร่อยบางครั้งก็ซ่อนอยู่ในหน้าตาที่เรียบง่ายนะ ^^

เพราะครั้งนี้ ในส่วนของไขมันเราไม่ได้ใช้เนย แต่ใช้เป็นมาสคาโปนชีสที่มีความหวานมันแทน ทำให้ได้ขนมปังที่มีความหอมและหวานกลมกล่อม โดยเฉพาะเมื่อนำไปปิ้งแล้วเอามาทาเนยเพิ่มนี่ชวนฝันเลย

ช่วงนี้ทำขนมปังบ่อยมาก ส่วนหนึ่งตั้งแต่ซื้อเตาอบใหม่ (เป็นเตาอบเล็ก ที่มีไอน้ำขนาดแค่ 30 ลิตรนะคะ) คือเป็นความฝันอย่างนึงว่าอยากจะทำขนมปังเปลือกแข็งได้ดีๆ คือใช้เป็นหม้อเหล็กหล่ออบก็ใช้ได้ แต่มันมีข้อจำกัดในเรื่องของทรงของขนมปังที่เราจะทำได้ พอเป็นเตาอบก็ทำได้หลากหลายขึ้นค่ะ

แล้วมันเกี่ยวอะไรกับการทำขนมปังธรรมดา 555 มันอยู่ตรงที่เตานี้มันสามารถใช้หมักแป้งได้ด้วยค่ะ
คืออุณหภูมิของที่บ้านปุ๊กจะอยู่ประมาณ 26-28 C (ในบ้านเปิดแอร์ตลอดอะค่ะ)นะคะ ทำให้เวลาพักโด บางครั้งจะใช้เวลานาน หรือคุมเวลาไม่ได้ พอเราใช้การหมักในเตาที่ตั้งอุณหภูมิได้ เราก็สามารถจะกำหนดเวลาได้และได้โดที่ขึ้นดีด้วย
โดยเฉพาะเวลาที่ทำขนมปังประเภทที่ใช้ยีสต์น้อย การคุมอุณหภูมิได้ก็ทำให้เราแพลนได้ง่ายขึ้นค่ะ
อย่างสูตรนี้จะเห็นว่า เราใช้ยีสต์แค่ 1/2 ช้อนชา เราจึงต้องใช้เวลามากขึ้นในการพักรอบแรกนะคะ 
แต่การพักนานขึ้นทำให้ขนมปังของเรารสชาติดีขึ้นด้วยนะ ^^
ปุ๊กตั้งอุณหภูมิของในการหมักแป้งไว้ที่ 30℃ โดยเวลาจะอยู่ที่ 90 นาที หรือใครจะทำแบบเดียวกับปุ๊กคือเอา MT ติดไว้ที่โถ เพื่อจะได้สังเกตุได้ง่ายขึ้นว่าโดของเราขึ้นได้ที่ไหม ลองดูอุณหภูมิของที่บ้านของแต่ล่ะคนะนะคะ หากอุณหภูมิสูงกว่านี้ เวลาหมักก็จะน้อยลงด้วยค่ะ

เอาล่ะค่ะ มาลงมือทำกันเลยดีกว่า ขนมปังหอมๆ นุ่มๆ แบบนี้จะกินแบบไหนก็อร่อยค่ะ 





Creamy Cheese Sandwich bread 
พิมพ์ขนมปังขนาด18.5 x 9.5 x 9 ซม.


250 กรัม ...................... แป้งขนมปัง
1/2 ช้อนชา ..................... ยีสต์
5 กรัม .......................... เกลือ
180 กรัม ....................... นม
12 กรัม ......................... น้ำผึ้ง
40 กรัม ......................... มาสคาโปนชีส




ใส่แป้งขนมปังและยีสต์ลงในชามคนให้เข้ากัน

ใส่เกลือลงไปแล้วผสมให้เข้ากัน

ใส่นม และน้ำผึ้งลงไป


นำออกจากชาม

นวดนาน 7-8 นาที


หรือจนสามารถแผ่นแป้งเป็นแผ่นบางๆ ได้

ใส่มาสคาโปนชีสลงไป 


นวดอีก 5-6 นาที


ปั้นให้เป็นก้อนกลม

ใส่โดลงในชาม

ปิดฝา แล้วพักไว้ 1.30 ชั่วโมงที่อุณหภูมิ 28-30℃


เมื่อโดได้ที่


ตัดให้เป็น 3 ชิ้นเท่าๆ กัน

ปั้นให้เป็นก้อนกลม


ปิดด้วยพลาสติกแล้วพักไว้ 15 นาที


ทาเนย หรือฉีดเสปรย์น้ำมันลงที่พิมพ์ขนมปังขนาด 18.5 x 9.5 x 9 ซม.


รีดให้ได้ขนาดประมาณ 13x12 ซม.


ม้วนให้เป็นแท่ง


พับครึ่ง


ใส่ลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้



ปิดด้วยพลาสติก แล้วปล่อยให้ขึ้นรอบ 2 ประมาณ 60-70 นาที ที่อุณหภูมิ 28-30℃

ก่อนอบ วอร์มเตาอบที่ 190℃. ปุ๊กใช้ไฟบนล่าง


โดได้ที่เมื่อพองจนต่ำว่าพิมพ์ประมาณ 1-1.5 ซม.


ปิดฝา แล้วนำเข้าอบในเตาที่วอร์มไว้ที่  190℃ นาน 30-35 นาที


เคาะพิมพ์ลงกับโต๊ะ


นำออกจากพิมพ์ แล้วพักให้เย็นสนิท


Creamy Cheese Sandwich bread 

 

No comments:

Post a Comment

Printfriendly