มาเดอลีนสูตรใหม่มาอีกแล้วค่ะ
แต่ปุ๊กว่าเหตูผลหลักก็น่าจะเพราะชอบกินนะ เพราะรสชาติและความหอมอร่อยของขนมชนิดนี้ที่ทำให้ปุ๊กต้องคอยหาสูตรใหม่ๆ มาทำเรื่อยๆ ค่ะ
ครั้งนี้เป็นรสชาเอิร์ลเกรย์ ที่อบแล้วหอมกรุ่นมากๆ
นอกจากจะเป็นรสชาติใหม่แล้ว ก็ต้องไม่ลืมฉลองพิมพ์ใหม่ อิอิ โดยเป็นพิมพ์มาเดอลีน ที่ลึกที่สุดเท่าที่ปุ๊กมีตอนนี้นะ (ลึกตั้ง 3.4 ซม แหน่ะ) หลังๆ ชอบพิมพ์ที่มีความลึกมากๆ นะคะ เพราะว่าพอพิมพ์ลึกแล้วตัวขนมด้านในจะออกมาฉ่ำมาก ให้ความรู้ลึกเหมือนกินเค้กชิ้นเล็กๆ มากกว่า
แต่สูตรนี้จะใช้พิมพ์แบบสแตนดาร์ดก็ได้นะ ก็จะได้จำนวนชิ้นเพิ่มขึ้น และเวลาอบก็จะน้อยลงค่ะ
Earl Grey tea Madeleine
พิมพ์มาเดอลีนแบบลึก 6 ชิ้น (6.4 x 6.4 x 3.4 cm.)
75 กรัม ....................... เนยจืด
72 กรัม ....................... แป้งเค้ก
1/2 ช้อนชา .................. ผงฟู
2 กรัม ........................... ชาเอิร์ลเกรย์
1/8 ช้อนชา ................... เกลือ
1 ฟอง ........................... ไข่
56 กรัม ......................... น้ำตาลทราย
17 กรัม .......................... น้ำผึ้ง
....................................... เนยสำหรับเตรียมพิมพ์
72 กรัม ....................... แป้งเค้ก
1/2 ช้อนชา .................. ผงฟู
2 กรัม ........................... ชาเอิร์ลเกรย์
1/8 ช้อนชา ................... เกลือ
1 ฟอง ........................... ไข่
56 กรัม ......................... น้ำตาลทราย
17 กรัม .......................... น้ำผึ้ง
....................................... เนยสำหรับเตรียมพิมพ์
นำเนยไปละลายในไมโครเวฟ พักให้เย็นลงจนอุณหภูมิประมาณ 30-40℃
ร่อนแป้งเค้ก, ชาเอิร์ลเกรย์ และผงฟู เข้าด้วยกัน แล้วพักไว้
ใส่ไข่, เกลือ, น้ำตาลทราย และน้ำผึ้งลงในชาม
ตีด้วยความเร็วปานกลาง 3 นาที
ตะล่อมแป้งที่ร่อนไว้ลงไป โดยแบ่งเป็น 2 รอบ
ใ่เนยละลายลงไป
ตะล่อมให้เข้ากัน
ปิดด้วยพลาสติกแล้วนำไปแช่เย็น 1 ชั่วโมง
ทาพิมพ์มาเดอลีนแบบลึก 6 ชิ้น (6.4 x 6.4 x 3.4 cm.) ด้วยเนยจืด
ก่อนอบ, วอร์มเตาอบไว้ที่ 200℃.
ใส่แบทเทอร์ลงในถุงบีบ
แบ่งแบทเทอร์ลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้
อบในเตาอบ ที่วอร์มไว้ที่ 200℃ นาน 14 นาที
กลับด้าน แล้วพักไว้ให้เย็นสนิท
Earl Grey tea Madeleine
No comments:
Post a Comment