Wednesday, February 6, 2008

คุกกี้กล้วยหอมใส่ถั่ว

เคยมีตำราอาหารที่เก่าแล้วแต่ก็ยังใช้อยู่เรื่อยๆบ้างไหมค่ะ เล่มนี้ละใช่เลยค่ะ Mrs. Fields Best Cookie Book Ever!: 130 Delicious Cookie and Dessert Recipes from the Kitchen of Mrs. Fields ตำราทำคุกกี้ และของหวาน 130ชนิด (ที่สุดยอด-อันนี้แปลเอง)ของมิสซิสฟิลด์ ที่ซื้อมานานแล้ว (คุกกี้ของมิสซิสฟิลด์ดังมากๆค่ะสมัยนั้น อร่อยจนอยากจะทำบ้าง) เล่มนี้เอามาใช้บ่อย เพราะสูตรในเล่มทำง่ายแล้วก็อร่อยด้วย ชอบรสชาติของคุกกี้สูตรนี้มาก แต่ตอนนี้ต้องขอบอกไว้ก่อนว่าลดน้ำตาลในสูตรลงไปเยอะเลย(แต่ยังอร่อยอยู่นะคะ) เพราะอายุมากขึ้นรู้สึกว่าต้องการน้ำตาลน้อยลงค่ะ (แต่ถ้าอยากได้สูตรแบบต้นตำรับก็เขียนคอมเม้นมานะคะ )รสชาติของคุกกี้เหมือนกับทานเค้กกล้วยหอมก้อนเล็ก ที่มีช็อกโกแลตกับถั่วแถมมาด้วย ถ้าจะพิเศษหน่อยก็ใช้ ดาร์กช็อกโกแลตแทน ช็อคโกแลตชิพก็ได้ คุกกี้จะรสชาติอร่อยขึ้นมากเลยค่ะ ข้อควรระวังอย่าใช้กล้วยหอมที่กำลังเหลืองสวยนะคะ ดำนิดหน่อยจะกำลังดีค่ะ

คุกกี้กล้วยหอมใส่ถั่ว

ทำได้ 4 โหลค่ะ




370 g แป้งอเนกประสงค์
½ tsp เบกกิ้ง โซดา (baking soda)
¼ tsp เกลือ
1 tsp vanilla extract
200 g น้ำตาลทรายแดง
140 g น้ำตาลทรายละเอียด
225 g เนยเค็ม (นิ่มนิดหน่อย)
1 ไข่
180 g กล้วยหอมบด
170 g ช็อคโกแลตชิพ
114 g ถั่ววอลนัตสับ (walnuts) อบเล็กน้อยเพื่อเพิ่มความหอมค่ะ

เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ170°C

ผสม แป้ง, เบกกิ้งโซดา, และ เกลือ ให้เข้าด้วยที่ตีไข่ ในชาม แล้วพักไว้

ตีน้ำตาลทั้งสองชนิดให้เข้ากันโดยใช้เครื่องตีความเร็วปานกลาง แล้วใส่เนยตีต่อไปจนเข้ากัน แล้วใส่ไข่ ใส่กล้วยหอมบด และ vanilla extract ตีด้วยความเร็วปานกลาง จนเข้ากันดี

ใส่ส่วนผสมของแป้ง ใส่ช็อคโกแลตชิพ และถั่ววอลนัต ผสมให้เข้ากัน (พอเข้ากันดี) ตักคุกกี้ประมาณก้อนละ 1 ช้อนโต๊ะ วางลงในถาด (ไม่ต้องทาเนยที่ถาดค่ะ)

นำเข้าอบประมาณ 15-16 นาที หรือจนสีเหลืองสวย

NOTE: เนื่องจากมีผู้อ่านนำสูตรไปทำ แล้วพบปัญหาคุกกี้แบนสุดๆให้ลองทำตามนี้นะคะ

ขั้นแรกคือ การตีเนย ไม่ต้องให้ขึ้นฟูเหมือนทำเค้กนะคะ เราไม่ต้องการอากาศเยอะขนาดนั้น เอาแค่เนยกับน้ำตาลเข้ากันดีก็พอค่ะ
ข้อสอง อาจจะเป็นที่ความร้อนของเตา+อุณหภูมิของโดของคุกกี้ค่ะ ในข้อนี้ต้องแก้ไขโดยการแช่โดคุกกี้ในตู้เย็นก่อนเข้าอบค่ะ เพราะเนยในโดจะละลายช้าลงค่ะ
หวังว่าจะช่วยได้บ้างนะคะ

28 comments:

  1. อันนี้คุ๊กกี้นิ่มใช่ป่ะค๊ะ

    ReplyDelete
  2. คุกกี้สูตรนี้เป็นคุกกี้นิ่มค่ะ

    ReplyDelete
  3. เพิ่งลองทำไปเมื่อวาน เอาโดแช่เย็นก่อนอบแล้วคุกกี้ไม่แบนจิงๆด้วยค่ะนิ่ม อร่อยมากๆ ขอบคุณมากๆสำหรับสูตรนะคะ

    ReplyDelete
  4. ยินดีค่ะคุณพลอย

    ReplyDelete
  5. กล้วยหอมต้องบดละเอียดเลยหรือเปล่าคะ? หรือแค่หยาบๆ

    ReplyDelete
  6. กล้วยหอมควรบดละเอียดค่ะ

    ReplyDelete
  7. ถ้าใช้เนยจืดนี่ต้องใส่เกลือเท่าไหร่อ่ะคะ?

    ReplyDelete
  8. ใช้เกลือประมาณ 1/4 ช้อนชาค่ะ

    ReplyDelete
  9. ทำแล้วค่ะ อร่อยมากกกก แต่นิ่มมากเลยอ่ะค่่ะ ปกติรึเปล่าคะ
    หรือว่าเราอบไม่นานพอ?

    ReplyDelete
  10. เป็นไปได้ว่าอบน้อยไปนะคะ โดแฉะไหมคะ ถ้าแฉะตั้งแต่โด อาจจะต้องเพิ่มแป้งเล็กน้อย ประมาณ 1-2 ช้อนโต๊ะค่ะ

    ReplyDelete
  11. ขอบคุณมากค่ะ
    You're the best!!! :)

    ReplyDelete
  12. คุณปุ๊กคะ เคยลองทำคุ้กกี้เนยถั่วสูตรคลาสสิคไปแล้วคะรู้สึกว่าหวานไปหน่อย ไม่ทราบว่าถ้าทำสูตรนี้ควรจะลดน้ำตาลลงเหลือสักเท่าไหร่ถึงจะออกมาไม่หวานมากคะ ขอบคุณคะ

    ReplyDelete
  13. ลดน้ำตาลทรายลงได้อีกประมาณ 20-40 กรัมค่ะ แต่เนื้อขนมอาจจะแห้งลงไปด้วยนะคะ

    ReplyDelete
  14. เราพึ่งเป็นแฟนคุณปุ๊กค่ะ เห็นแต่ละอย่างน่าทานมาก แทบไม่ได้ทำอาหารเลย แต่ดูแล้วก็อยากลอง

    แต่ก่นเริ่มอยากอยากทราบว่าไข่ควรจะ size ไหนเหรอค่ะ? ส่วน Vanilla Extract เนี่ยเป็นชนิดน้ำใช่มั๊ยค่ะ

    ReplyDelete
  15. ใช้ไข่ที่น้ำหนักไข่ไม่รวมเปลือกอยู่ประมาณ 50-55 กรัมค่ะ
    ส่วนวานิลลาคือวานิลลาแบบน้ำค่ะ

    ReplyDelete
  16. อร่อยมากเลยคร้าบ คนหม่ำชอบใหญ่เลย เพิ่งลองทำคุกกี้ครั้งแรก ขอบคุณมากๆ ค่ะ สำหรับสูตรอร่อยๆ Y-Y

    ReplyDelete
  17. ยินดีมากๆเลยค่า ^^

    ReplyDelete
  18. ยินดีมากๆเลยค่า ^^

    ReplyDelete
  19. ใช้เป็นน้ำตาลทรายธรรมดาแทนแบบละเอียดได้ไหมคะ

    ReplyDelete
  20. คุณปุ๊กคะ ถ้าเราลดน้ำต่าลทรายแดงให้เหลือ 170 กรัม ส่วนน้ำตาลทรายขาวเหลือ 120 กรัม เนื้อขนมจัะออกมาแห้งและกระด้างมั้ยคะ อ้อ...ถ้าเราต้องการให้คุกกี้แบบนิ้่มนี้กรอบหน่อย ต้องอบแบบไหนคะ

    ReplyDelete
  21. ถ้าลดน้ำตาลมากไป เนื้อคุกกี้จะกระด้างค่ะ
    ส่วนคุกกี้แบบนิ่ม ถ้าอยากให้แห้งลง ก็สามารถทำได้โดยการ นำเข้าไปอบ ในอุณหภูมิต่ำ 150 องศาซี อีกรอบ หลังจากคุกกี้เย็นสนิทแล้ว ประมาณ 10-15 นาที แต่เพราะมีน้ำตาลทรายแดง คุกกี้เมื่อยู่ในอุณหภูมิห้อง ก็จะนิ่มลงอีกนะคะ

    ReplyDelete
  22. พอดีอยากลองทำครั้งแรก เลยอยากลองจำนวนน้อยๆก่อน สามารถปรับลดส่วนผสมได้มั้ยคะ?
    หาร2เลยได้มั้ยเอ่ย?

    ReplyDelete
  23. ได้ค่ะ หาร 2 ได้เลยค่ะ

    ReplyDelete
  24. ถ้าใช้มาการีนแทนเนยจะได้ไหมคะ ^^

    ReplyDelete
  25. ต้องร่อนแป้ง เบคกิ้งโซดา และเกลือเข้ากันก่อนมั้ยค่ะ หรือผสมไปเลยโดยไม่ต้องร่อน

    ReplyDelete
    Replies
    1. แค่คนให้เข้ากันด้วยตะกร้อมือก็พอค่ะ ไม่ต้องร่อน

      Delete

Printfriendly

LinkWithin

Related Posts with Thumbnails