Crumb Coffeecake
สูตรนี้ขอเพิ่มใน ครัมซีรี่ค่ะ เป็นที่ถูกใจของพี่สาว (เธอชอบทุกอย่างที่มีครัมอยู่บนหน้า) เค้กนี้ให้ความรู้สึกถึงความแตกต่างของเนื้อสัมผัสของเค้กที่นิ่ม กับด้านบนที่กรุบเล็กน้อย ครั้งแรกที่ทำค่อยข้างจะใจลอย ก็เลยทำครัมโดยการตีเนย – กรุณาอย่าลองทำค่ะเพราะครัมที่ได้หนักสุดๆ ไม่อร่อยเลย - ถึงแม้ว่าในสูตรจะกำหนดขนาดถาดไว้ที่ 9 x13นิ้ว แต่บางทีก็จะทำโดยใช้ถาดขนาด 8x8นิ้ว สองอันเค้กที่ได้จะบางกว่าเล็กน้อย แต่ก็ยังอร่อยอยู่ อีกอันหนึ่งก็เก็บไว้ในฟรีสเซอร์ได้ (เอาไว้วันที่อยากทานขนมแต่ขี้เกียจทำ แค่เอาไปอุ่นในเตาก็จะได้ขนมที่แสนจะอร่อย แล้วก็ทำให้รู้สึกดีได้ด้วย)
สูตรนี้มาจากหนังสือ The King Arthur Flour Baker's Companion: The All-Purpose Baking Cookbook.  เป็นหนังสือที่สูตรเยอะมากๆ แต่เราเองเพิ่งลองทำไปได้สามอย่างเองค่ะ                                                                         
ครัม คอฟฟี่เค้ก
ขนาดถาด 9 x13นิ้ว

|     ครัม:  |        |   
|     2½ cups (10½ ounces)  |        แป้งอเนกประสงค์  |   
|     1¼ cups (8¾ ounces)  |        น้ำตาลทราย  |   
|     1 teaspoon  |        เกลือ  |   
|     1½teaspoons  |        อบเชย  |   
|     1 cup (2 sticks, 8 ounces)  |        เนย (ละลาย)  |   
|     1 teaspoon  |        vanilla extract  |   
|     |        |   
|     ตัวเค้ก:  |        |   
|     8 tablespoons (1 stick, 4 ounces)  |        เนย  |   
|     1 cup (7 ounces)  |        น้ำตาลทราย (ถ้าไม่ชอบทานหวานแนะนำลดเหลือ 170 กรัมค่ะ)  |   
|     ½ teaspoon  |        เกลือ  |   
|     2 ฟอง  |        ไข่  |   
|     1 teaspoon  |        vanilla extract  |   
|     1 cup (8 ounces)  |        ครีมเปรี้ยว (ถ้าไม่มีใช้ โยเกิร์ตรสธรรมชาติแทนได้ค่ะ)  |   
|     ½ teaspoon  |        เบกกิ้งโซดา  |   
|     1 teaspoon  |        ผงฟู  |   
|     2 cups (8½ ounces)  |        แป้งอเนกประสงค์  |   
เริ่มต้นทำครัมก่อนค่ะ
ละลายเนยในหม้อขนาดพอเหมาะ แล้วทิ้งให้เย็น
ใส่แป้ง น้ำตาล เกลือ อบเชย และเกลือ ลงในชาม คนให้เข้ากัน ใส่ลงไปในหม้อที่ละลายเนยไว้ vanilla extract คนด้วยส้อม จนส่วนผสมจับตัวเป็นครัม (crumbs) ใช้นิ้วบีบให้แป้งติดกันเป็นก้อน แล้วค่อยแยกออกให้เป็นชิ้นเล็ก พักไว้อย่างน้อย 10-15นาทีก่อนใช้
เปิดเตาอบไว้ที่อุณหภูมิ 350°F ทาพิมพ์สี่เหลี่ยมขนาด 9 x13นิ้วด้วยเนย
คราวนี้มาทำตัวเค้กกันค่ะ 
ผสม แป้ง เบกกิ้งโซดา ผงฟู และเกลือเข้าด้วยกัน พักไว้
ตีเนยกับน้ำตาลจนฟู ขาว ใส่ไข่ทีละฟองแล้วตีให้เข้ากัน ใช้พายยางบาดชามเป็นระยะ ใส่ครีมเปรี้ยววานิลลา ตีจนเข้ากัน แล้วจึงใส่ส่วนผสมของแป้ง คนให้เข้ากัน แล้วเทใส่ลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้
สองประสานค่ะ
โรยครัมที่เตรียมไว้ลงบนเค้กเกลี่ยให้ทั่ว
นำเข้าอบประมาณ 30-35 นาที หรือจนครัมสีเหลืองสวย เอาออกจากเตาพักไว้บนตะแกรงจนเย็น แบ่งเป็นชิ้นก่อนเสิร์ฟ
wow......... เพิ่งเจอ site นี้วันแรก... ขอ bookmark ไว้มาชมเรื่อยๆ นะคะ ^ ^
ReplyDeleteตามผลงานจากbloggangค่ะ
ReplyDeleteขอบคุณค่ะ ที่เข้ามาชม
ReplyDeleteมีอะไรติชมได้ค่ะ