Saturday, March 29, 2008

Tartine

By Elisabeth Prueitt, Chad Robertson, Alice Waters, and France Ruffenachตอนเห็นหนังสือเล่มนี้ ร้านหนังสือเกือบปิดแล้วค่ะ ต้องรีบกลับบ้านแล้วด้วย แต่หน้าปกสวยมากๆก็เลยอยากได้ขึ้นมาทันทีเลยค่ะ ปุ๊ก ก็เลยวิ่งเข้าไปซื้อ (เป็นคนอื่นคงไม่คิดแบบนี้หรอกนะคะ แต่ทำไงได้คะ นิสัยเสียตลอดอยู่แล้วนิ ไม่งั้นจะมีหนังสือเยอะขนาดนี้ได้ยังไง คือซื้อหนังสือแบบไม่ค่อยคิดอยู่เรื่อยเลยค่ะ ) จะว่าไปไม่ได้รู้จัก TARTINE BAKERY มาก่อนหรอกนะคะ เรียกด้ว่าซื้อเล่มนี้เพราะหน้าปกอย่างเดียวเลย

แต่โชคยังเข้าข้างอยู่ค่ะ เพราะหนังสือสวยมากทั้งข้างนอกและข้างใน รูปถ่ายก็สวยจริงๆ ตอนนี้รู้จักแล้วค่ะ คนเขียนคือ Elisabeth Prueitt ซึ่งเป็น Pastry Chef และ Chad Robertson สามีของเธอเป็น baker ค่ะ (ทั้งคู่เป็นเจ้าของ Tartine Bakery ค่ะ)โดย Tartine Bakery นี่ดังมากและได้รับการจัดอันดับจาก Zagat Survey ว่าเป็น Best Bakery และ Best Breakfast ใน San Francisco นะคะ ดังนั้นหนังสือเล่มนี้มาจาก The Best จริงๆค่ะเหมือนๆกันร้าน ชื่อดังทั่วไปในขณะนี้ที่จะเน้นความสด, ธรรมชาติ หรือ organic ค่ะ โดยเน้นที่หลักว่าอาหารที่ดี มีผลต่อทั้งร่างกายและจิตใจเราค่ะ (จริงๆนะคะ เพราะปุ๊กก็เชื่อว่า อาหารที่ดี ทำให้เรารู้สึกดีขึ้นได้จริงๆค่ะ) โดยจะเห็นได้จากสูตรในเล่มที่จะเน้นผลไม้ตาลฤดูกาล และ ไม่ใช้สารปรุงแต่งมากไปค่ะ สูตรเรียกได้ว่า classic แต่ไม่น่าเบื่อนะคะ แม้กระทั่งสำหรับคนมีหนังสือเยอะอย่างปุ๊กค่ะ สูตรมีทั้ง Croissant, Brioche Bread Pudding, Banana Cream Pie, รวมทั้ง fruit tarts, cookies, cakes, chiffon cakes, Creamy Bavarians, Devil's Food Cake, Lemon Pound Cake, Pumpkin Tea Cake แล้วก็อีกมากมายเลยค่ะสูตรในเล่มจะเขียนวิธีตวงไว้ถึง 3 แบบ ซึ่งดีมากสำหรับคนที่ชอบชั่งมากกว่าตวงแบบเรา (เพราะธรรมดาเวลาที่จะทำขนม จะต้องแปลงสูตรก่อนทุกครั้งเลยค่ะ) รวมถึงมี Kitchen note ที่เป็น ข้อแนะนำ และ เกล็ดเล็กๆน้อยๆ ที่สามารถช่วยให้เราทำขนมได้ดีขึ้น และในเล่มยังมี ส่วนที่เป็น basic recipe ที่เหมาะสำหรับมือใหม่ด้วยค่ะ

ดังนั้นถ้าจะให้พูดถึงหนังสือเล่มนี้โดยรวม ก็บอกได้เลยว่าเป็นหนังสือที่ Inspiring มากๆ มีภาพที่สวยงาม (แต่บอกก่อนนะคะว่าไม่ได้มีรูปทุกสูตรค่ะ) และมีสูตรที่น่าสนใจและ ที่ลองทำหลายสูตรก็ออกมาดีจริงๆค่ะ

2 comments:

  1. หนังสือสวย และน่ารักมากเลยปุ๊ก แถมปุ๊กคอนเฟริมว่ารูปสวย และสูตรดีอย่างนี้กลับบ้านอุ้มต้องไปส่องดูบ้างแล้ววววววว

    ReplyDelete
  2. ลองดูได้เลยอุ้ม
    ปุ๊กเป็นประเภทจะเอาแต่หนังสือที่ตัวเองชอบมาลงนะ
    เล่มนี้ชอบมากๆก็เลยอยากให้คนอื่นได้ดูด้วย

    ReplyDelete

Printfriendly

LinkWithin

Related Posts with Thumbnails