Saturday, May 24, 2008

Tiramisu Cupcake with Mascarpone cream

ปุ๊กชอบทาน mascarpone cheese มากๆเลยค่ะ นี่อาจจะเป็นเหตุผลที่ทำให้ชอบ Tiramisu ก็ได้ คราวนี้ก็เลยขอเพิ่ม Tiramisu ลงใน collection อีกสักสูตรแต่คราวนี้เป็นแบบคัพเค้กค่ะ สูตรนี้แปลงสูตรมาจากหนังสือ Cupcakes Galore ของ Gail Wagman ค่ะ ว่าไปสูตรต้นตำรับมี Mascarpone cream น้อยไปค่ะ แล้วถ้าจะให้ได้รสชาติแบบ Tiramisu ของจริงก็ขอให้มี Mascarpone cream เยอะๆดีกว่านะคะ แล้วอีกอย่างคือไม่มี Masala ค่ะ ก็เลยใช้ Kahlua® แทน (สารภาพก็ได้นะคะ ว่าชอบ Kahlua® มากๆเลยล่ะ ดื่มได้สบายๆค่ะ ดังนั้นเราก็เลยถือหลักว่าถ้าจะใส่เหล้าอะไรลงไปในขนมหรืออาหารก็ขอให้เป็นของที่เราชอบค่ะ)ดังนั้นวันนี้เรามาทาน Tiramisu ในแบบของคัพเค้กกัน ทำง่ายแล้วก็ทานง่ายด้วยค่ะ


Tiramisu Cupcake with Mascarpone cream

ทำคัพเค้กขนาดมาตรฐานได้ 12 ชิ้นค่ะ



For cupcake


1 cup

แป้งอเนกประสงค์

1 tsp

ผงฟู

½ tsp

เกลือ

2

ไข่, แยกไข่ขาวไข่แดงค่ะ

¼ cup

กาแฟดำ เข้มข้น

1 tbsp

Kahlua® or other brand coffee liqueur

¾ cup

น้ำตาล


เกลือเล็กน้อย

For sprinkling



Kahlua® or other brand coffee liqueur



For mascarpone cream


4

ไข่แดง

2 tbsp

น้ำตาล

2 tbsp

Kahlua® or other brand coffee liqueur

460g

mascarpone



For decoration



เม็ดกาแฟ เคลือบช็อกโกแลต


ช็อกโกแลตขูด


1. เปิดเตาอบที่ 350°F.

2. ผสมแป้ง ผงฟูและเกลือ ร่อนเข้าด้วยกัน แล้วพักไว้



3. ตีไข่แดงและ น้ำตาลทรายครึ่งถ้วยจนข้นขาว ค่อยใส่ กาแฟ และ Kahlua®ลงไป คแล้วผสมให้เข้ากัน ค่อยๆใส่ส่วนขงอแป้งลงไป แล้วคนให้เข้ากันด้วย ที่ตี แล้วพักไว้

4. ตีไข่ขาวกับเกลือ จนเริ่มขึ้นแล้วค่อยใส่น้ำตาล ¼ ถ้วยที่เหลือลงไป ตีจจนตั้งยอด แต่ไม่แห้ง



คนไข่ขาว ประมาณ 3 ช้อนโต๊ะลงในส่วนของแป้ง แล้วตะล่อมไข่ขาวที่เหลือทั้งหมดลงไป


5. ตักส่วนผสม ลงในพิมพ์คัพเค้กที่วางกระดาษไว้ ใส่ประมาณ 2/3 ของถ้วย นำเข้าอบ ประมาณ 20 นาที หรือจน เมื่อใช้ไม้จิ้มลงไป ไม่มีเศษเค้กติดออกมา นำออกจากเตาพักไว้ให้เย็น


4. เมื่อเค้กเย็น ใช้ส้อมจิ้มหน้าเค้กให้เป็นรู แล้วโรย Kahlua® ลงไป ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ต่อขนมเค้กหนึ่งถ้วย



7. ทำ mascarpone cream โดยการตีไข่แดง และน้ำตาลจนฟูขาวใส่ครึ่งส่วนของ mascarpone คนให้เข้ากัน ใส่ Kahlua® แล้วตีให้เข้ากัน แล้วค่อยใส่ mascarpone ทั้งหมดลงไปแล้วตีให้เข้ากัน บีบลงบนคัพเค้ก แล้วตกแต่งด้วยเม็ดกาแฟ เคลือบช็อกโกแลต และช็อกโกแลตขูด

6 comments:

  1. Your Tiramisu Cupcake looks gorgeous!!! I swear I will try to make it soon. Cann't wait to test it... Umm!! just imagin I can feel the taste of Kahlua... ummmm...Thanks :)

    ReplyDelete
  2. รอตรวจการบ้านนะคะ...coming soon ค่ะ

    ReplyDelete
  3. ไปลองทำมาแล้วค่ะ แต่ทำออกมาแล้วขนมเหนียว ๆ ไม่รู้เพราะอะไรค่ะ หรือว่าเพราะใส่คาลัวร์มากไปก็ไม่ทราบค่ะ ตัวครีมมาสคาโปนเน่ก็ไม่แข็งค่ะ บีบไม่ได้ สงสัยเพราะผิงเอาไปตีมากไปแน่เลยค่ะ สารภาพว่างงนิด ๆ ค่ะ

    ReplyDelete
  4. มาสคาร์โปเน่นี่เป็นปัญหาใหญ่เลยค่ะ เพราะถ้าตีมากจะแตกมัน เหลวไปเลย
    ถ้าจะให้ดีต้องตีน้อยๆแล้วถ้าเริ่มเหลวก็ต้องเอาไปแช่เย็นก่อนค่ะ

    ส่วนเนื้อเค้กของสูตรนี้เป็นเค้กฟองน้ำค่ะ ดังนั้นการเหนียวน่าจะเป็นปัญหาของการอบค่ะ

    ปล.อย่างงี้ต้องลองทำตอนไม่ง่วงค่ะ

    ReplyDelete
  5. สวัสดีค่ะ
    เค้กน่าทาน,น่าทำมากเลย
    แต่ว่ามีปัญหากะสูตรที่บอกมาเป็นถ้วยตวงทุกทีเลยค่ะ
    รบกวนช่วยแปลงถ้วยตวงเป็นกรัมให้ทีได้ไหมคะ
    แปลงเองทีไรก็ได้เค้กประหลาดตลอด -__-''
    ขอบคุณค่ะ :))

    ReplyDelete
  6. ลองเข้าไปดูที่นี่นะคะ


    BASIC PASTRY INGREDIENTS WEIGHTS AND MEASURES


    ปุ๊กทำไว้เป็นตารางเรียบร้อยแล้วค่ะ
    ให้เข้าไปดูรูปใหญ่ แล้วก๊อปปี้ไปวาง บนword พริ้นออกมาเป็น A4 ได้ค่ะ

    ReplyDelete

Printfriendly