Friday, May 16, 2008

White Chocolate Chunk Muffin

ชอบทานไวท์ช็อกโกแลต กันไหมค่ะ ปุ๊กชอบมากๆเลยค่ะ ก็เลยเหมาเอาเองว่าคนอื่นก็ชอบมากเหมือนกัน มัฟฟินสูตรนี้ใส่ ไวท์ช็อกโกแลตแบบเยอะมากเลยค่ะ ก็เลยเอามาให้ลองกัน

ข้อแนะนำอย่างหนึ่งคือ เพราะสูตรนี้ใช้ไวท์ช็อกเยอะนะคะ ดังนั้นต้องใช้ยี่ห่อที่ชอบนะคะ เพราะรสชาติของช็อกโกแลตจะเด่นมากๆเลย สูตรนี้ไม่หวานจัดด้วยค่ะ (เพราะความหวานจากไวทืช็อกมีพอควรอยู่แล้ว) แต่ถ้าใครชอบทานหวาน เพิ่มน้ำตาล เป็น 60 กรัมได้นะคะ ข้อเสียของสูตรนี้คือ ปุ๊กมักจะทานช็อกโกแลตที่ตัดไว้ไปพร้อมๆกับตอนทำนะสิ พอทำทีไรช็อกโกแลตในเค้กก็จะน้อยกว่าปรกติทุกครั้งเลย (หวังว่าของคนอื่นจะมีช็อกโกแลตมากกว่าของปุ๊กนะ... แต่ไม่เป็นไรหรอกค่ะ ยังไงก็ยังอร่อยอยู่)

White Chocolate Chunk Muffin

ทำได้ 7 อันค่ะ



180 g

แป้งเค้ก

½ tsp

ผงฟู

180 ml

นม

100 g

เนยจืด

60 g

น้ำตาล

1

ไข่

½ tsp

เกลือ

100 g

White chocolate สับ

Sliced almond

Preparation:

เปิดเตาอบที่ 200°C

วางถ้วยกระดาษไว้ในพิมพ์มัฟฟิน

ร่อนแป้งรวมกับเกลือและผงฟู



ตีเนยให้นิ่ม แล้วใส่น้ำตาล ตีจนขึ้นฟูขาว ใส่ไข่แล้วตีให้เข้ากัน


ใส่ส่วนของแป้งลงโดยแบ่งเป็น 3 รอบ ใส่แป้งสลับกับนม โดยใส่ช็อกโกแลตพร้อมกับแป้งในรอบสุดท้าย แล้วผสมจนเข้ากันดีค่ะ



ตักถ้วยที่เตรียมไว้ โรยด้วยอัลมอนด์ นำเข้าอบ 20-25 นาที หรือจนด้านบนของมัฟฟิน ไม่แฉะ (ใช้ไม้จิ้มฟันแทงเข้าไปแล้วมีเศษเค้กนิดนึงก็ได้ค่ะ) นำออกมาพักไว้จนเย็น หรือทานตอนอุ่นๆก็ดีค่ะ

8 comments:

  1. เห็นแล้วคันไม้คันมือ..อยากกิน..เอ้ย..อยากทำจังค่ะ

    :)

    ReplyDelete
  2. ทำดาร์กช็อกมัฟฟินไปหลายรอบแล้ว ขอเก็บสูตรนี้ไปเข้าโปรเจ็คท์มัฟฟินหน่อยนะคะ

    ReplyDelete
  3. ถูกใจคนชอบชอคเลยจ้าปุ๊ก อุ้มชอบนะพวกมัฟฟินที่มีไวท์ชอคสับเป็นชิ้นแบบนี้ เวลากัดไปคำนะ โอ้ย ได้รสชาติของชอคเลย

    เคยทำหม่ำเหมือนกัน แต่เห็นของปุ๊กแล้วอยากลองทำสูตรนี้ขึ้นมาเลยล่ะ มีอัลมอนด์ด้วยยยยยยยย

    ปุ๊กทำออกมาสีสวย น่าทานมาก ๆ เลยจ้า

    ReplyDelete
  4. วันนี้เพิ่งลองทำ ลอกสูตรจากคุณปุ๊ก อร่อยมาก ๆ เลยค่ะ ขอบคุณสำหรับสูตรอร่อยนะคะ

    ReplyDelete
  5. 200 °C เลยเหรอคะ

    ReplyDelete
  6. พี่ปุ๊กคะวิธีเก็บมัฟฟินตัวนี้ต้องแช่ตู้เย็นหรือเปล่าคะ หรือไว้อุณหภูมิห้องก็ได้คะ

    ReplyDelete
  7. ในอุณหภูมิห้องจะอยู่ได้ไม่เกิน 3 วันค่ะ

    ReplyDelete

Printfriendly