Thursday, June 5, 2008

VANILLA-SCENTED SUPERFINE SUGAR

เหมาะสำหรับคนที่ชอบอบขนมค่ะ จะใช้ในสูตรที่ใช้ Vanillaได้ทุกสูตรค่ะเพราะจะทำให้กลิ่น Vanilla หอมมากขึ้นกว่าเดิม เราจะใช้น้ำตาลทราย หรือน้ำตาลไอซิ่งมาทำแบบนี้ก็ได้นะคะ vanilla beans ที่อยู่ในโหลจะแห้งลง หรืออาจจะดูแตกๆนะคะ หลังจากเก็บไว้ประมาณ 4 เดือนค่ะ แต่เรายังเอา นี่ไปใช้งานได้นะคะถึงแม้กลิ่นจะน้อยลงบ้างแต่ถ้าใช้ในการต้ม ก็ยังใช้ได้ดีอยู่ค่ะ เช่นการนำไปต้ม ในนม, cream หรือ heavy cream เวลาทำ custard หรือ pastry cream แล้วค่อยทิ้ง vanilla beans ไปค่ะ


VANILLA-SCENTED SUPERFINE SUGAR

ทำได้1 kg


2

vanilla beans กรีดให้ฝักแยกออกค่ะ

1 kg

Superfine sugar (น้ำตาลทรายละเอียด)

ใช้มีดบางๆกรีด ฝัก Vanilla bean ให้แยกออกค่ะ

ใส่น้ำตาลประมาณ 1/3 ของทั้งหมดลงไปในโหล ใส่ Vanilla bean 1ฝักใส่น้ำตาลใส่ Vanilla bean อีกฝัก แล้วใส่น้ำตาทำให้เป็นชั้นเสมอกันแล้วปิดฝาให้สนิท ประมาณ 4 วันก็ใช้งานได้ค่ะ

วางไว้บนชั้น หรือในที่เย็น โดยอย่าให้โดนแสงแดดโดยตรง

เวลาจะใช้น้ำตาล บี้เล็กน้อย (เพราะน้ำตาลจะชื้นจาก Vanilla ค่ะ) ตักออกมาใช้แต่น้ำตาล

ถ้าเกิดน้ำตาลจับเป็นก้อนให้ร่อนผ่าน ที่ร่อนแป้งที่ตาไม่ถี่มากนักก่อนตวง

ถ้าน้ำตาลน้อยลงให้เติมน้ำตาลลงไปในโหลแล้ว รออีกประมาณ 4 วันจึงใช้งานตามปรกติ


Adaptation from: Baking by Flavor by Lisa Yockelson

No comments:

Post a Comment

Printfriendly