Monday, June 16, 2008

Caramel Nut Diamonds - For Nut & Caramel Lovers

ถั่ว และถั่วแยะมากๆค่ะ คุกกี้นี้สำหรับคนที่ชอบถั่วทุกคนเลย (โดยเฉพาะพี่ชายของปุ๊กกับแฟนปุ๊กเอง) ถึงสูตรจะบอกว่าข้าวหลามตัด แต่ก็ขอตัดเป็นสี่เหลื่ยมดีกว่าค่ะ เพราะไม่งั้นแล้วเวลาตัดจะมีเศษเหลือด้วยนะสิ (จริงๆ ไม่เป็นไรเลยนะสำหรับปุ๊ก เพราะเศษที่เหลือนี่ทานได้หมดค่ะ อร่อยดี แต่ตัดเป็นสี่เหลี่ยมก็ยังดีกว่าอยู่ดีค่ะ เพราะจะได้สวยเหมือนกันทุกชิ้น) คุกกี้หวานค่ะ แต่พี่ชายปุ๊กบอกอร่อยดี (เพราะเขาชอบบอกว่าขนมที่ปุ๊กทำนี่ไม่หวานเลย ปุ๊กส่ารสชาติเวลาทานเหมือนทานคุกกี้กับลูกอมเลย แต่ก็อร่อยค่ะ (ก็แปลกดีค่ะ ทั้งๆที่ธรรมดาจะไม่ทานของที่หวานขนาดนี้เลย แต่เวลาทานของหวานแล้วอร่อยนี่มันให้ความรู้สึกเหมือนเด็กๆเลยค่ะ) สูตรมาจากนิตยสาร Delicious Magazine issue June 08 ค่ะ (ในส่วนของ recipe by Belinda Jeffery) สูตรที่เอามาลงนี่คือสูตรที่ปุ๊กหารครึ่งนะคะ (ปุ๊กทำครึ่งสูตรค่ะ เพราะอยากลองก่อน) แต่ตอนนี้กลายเป็นว่าพี่ชายบอกให้ทำเพิ่มอีกแล้วสิ


Caramel nut diamonds (I mean square, haha)

ทำได้ 15 ชิ้นค่ะ


Caramel nut topping

60 g

macadamia (แบบยังไม่อบ, ผ่าครึ่ง)

60 g

Pecan แบบยังไม่อบ

60 g

blanched almonds

หรือ เม็ดมะม่วงแบบยังไม่อบ

120g

เนยจืด

100 g

น้ำตาลทรายแดง

35 g

น้ำตาลทราย

1½ tbsp

golden syrup

1 tsp

vanilla extract

¼ tsp

เกลือ

Base

120 g

เนยจืด

100 g

น้ำตาลทราย

1

ไข่แดง

½ tsp

vanilla extract

150 g

แป้งอเนกประสงค์

35 g

self-raising flour (หรือแป้งเค้ก กับผงฟู ช้อนชาค่ะ)

15 g

custard powder

½ tsp

ground cinnamon (อบเชยป่น)

¼ tsp

เกลือ


หน้าตาของ Golden syrupค่ะ

เปิดเตาอบที่ 180°C ทาเนยที่พิมพ์ขนาด 28cm x 17cm แล้วปูด้วยกระดาษรองอบ


อบถั่ว โดยวางในถาด แล้วนำเข้าอบประมาณ 5-7 นาที เอาออกมาเกลี่ยไปมาให้ได้รับความร้อนทั่วสัก 2 ครั้ง จนหอม แล้วก็สีสวย นำออกจากเตาพักให้เย็น สับหยาบๆ แล้วนำมาผสมกับ Macadamias พักไว้


For the base: ตีเนยกับน้ำตาลจนฟูขาว ประมาณ 5 นาที ใส่ไข่แดง แล้วตีให้เข้ากัน แล้วใส่ vanilla


ร่อนแป้งทั้งสองชนิด, Custard powder, cinnamon และเกลือ (และผงฟู-ถ้าใช้) แล้วนำมาใส่ในส่วนของไข่กับเนย ให้เข้ากันดี แล้วตักลงในถาด เกลี่ยให้ทั่ว แล้วกดให้เสมอกัน นำเข้าอบประมาณ 20-25 นาที หรือจนสีสวยและฟูขึ้นเล็กน้อย


ระหว่างอบ นำเนย น้ำตาลทั้งสองชนิด และเกลือ ใส่ลงในหม้อนำขึ้นตั้งไฟอ่อน คนจนเนยและน้ำตาลละลาย เพิ่มความร้อนขึ้นเป็นปานกลาง จนส่วนผสมเดือด ต้มประมาณ 7 นาที แล้วใส่ถั่ว และ Vanilla (ระวังนิดนึงค่ะ เพราะส่วนผสมตะเดือดฟู่ขึ้นมา) นำลงจากเตา แต่อย่าปล่อยให้เย็น (ใช้ผ้าหนาๆคลุมไว้ก็ได้ค่ะ)


เมื่อทำตัว Base เสร็จ นำออกจากเตาแล้วพักไว้ประมาณ 3 นาที เทส่วนของถั่วลงไป (ตรงนี้อย่าช้านะคะ ไม่งั้นจะเกลี่ยไม่ได้ค่ะ) เกลี่ยให้ทั่ว แล้วนำเข้าอบต่อ ประมาณ 10-15 นาที จนด้านบนของคุกกี้ เดือดเล็กน้อย และเป็นสีทองสวย นำออกจากเตา

พักไว้ประมาณ 5 นาทีแล้วจึงตัดเป็นชิ้น (ถ้าเย็นแล้วจะตัดลำบากค่ะ) จะตัดเป็นข้าวหลามตัดก็ได้ แต่ตัดเป็นสี่เหลี่ยมดีกว่าค่ะ พักให้เย็นในพิมพ์ แล้วจึงนำออกมาเก็บในกล่องที่ปิดสนิท (ถ้าจะซ้อนต้องใช้กระดาษรองอบคั่นไว้นะคะ)


Adaptation from: Delicious Magazine issue June 08 (recipe by Belinda Jeffery)

5 comments:

  1. ดูแล้วคล้าย ๆ กะถั่วตัดเลยค่ะ กินกับชาร้อน ๆ ไม่ใส่น้ำตาลหรือนมเลยคงจะเข้ากันนะคะเนี่ย

    ReplyDelete
  2. พี่ปุ๊กว่ามั็นถั่วตัดแบบฝรั่งไง
    หวานดีแท้เลยล่ะ
    แต่ก็อร่อยแบบหวานๆดี ^-^

    ReplyDelete
  3. ต้องทั้งหวาน ทั้งมัน อร่อย ๆ แน่ ๆ เลยจ๊ะปุ๊ก สวยน่ากินจังเลยจ๊ะ

    ปล. รูปสวยได้ใจสุด ๆ ไปเลยจ๊ะปุ๊ก

    ReplyDelete
  4. คุณปุ๊กคะ สามารถใช้ basic syrup แทน golden syrup ได้ไหมคะ อล้ว custard powder มีขายทั่วไปไหมคะต้องใช้ยี่ห้อไหยตะ ตอนที่ทำคาราเมล 7 นาทีนับจากจอนไหนคะ ตอนที่เดือดแล้วหรือว่านับตั้งแต่ตั้งเตาเลยคะ ถามเยอะเลย ขอบคุณสำหรับสูตรดีๆ ที่ทำแล้วอร่อยจริงคะ

    ReplyDelete
  5. ใช้เบสิคไซรัปแทนไม่ได้ค่ะ เป็นน้ำผึ้งข้นๆ หรือ แบะแซจะดีกว่าค่ะ
    ส่วนคัสตาร์ดพาวเดอร์ มีขายทั่วไปค่ะ ถ้าจะให้ดี ยี่ห้อ Bird ก็อร่อยค่ะ
    ต้มส่วนผสม ประมาณ 7 นาที นับตั้งแต่ตอนเริ่มละลายค่ะ

    ReplyDelete

Printfriendly