Wednesday, July 2, 2008

Orange Chocolate Mousse

Chocolate mousse อีกแล้วค่า แต่คราวนี้รสชาติเข้มข้นมากนะคะ รวมทั้งมีกลิ่นหอมๆของส้มด้วย คราวนี้เป็นสูตรแบบไม่ใช้ whipping cream นะคะ รสชาติของช็อกโกแลตกับส้มก็เต็มที่ดีจริงๆเลยค่ะ แต่ (ขอแอบมีแต่นิดนึงนะ) ถ้าใครใช้ช็อกโกแลตที่เข้มข้นมากๆ ก็อาจจะต้องใช้ครีมอุ่นๆ 2-3 ช้อนโต๊ะ หรือเพิ่มเนยในสูตร ½ ช้อนโต๊ะนะคะ เพราะช็อกโกแลตที่มีความเข้มข้นสูงก็จะมีไขมันน้อยตามไปด้วย แต่ถ้าใช้แบบทั่วไปที่มี cocoa mass ประมาณ 43% ก็ทำตามสูตรไปได้เลยค่ะ

เนื่องจากสูตรนี้ไม่มี Whipping cream นะคะ ดังนั้น จะเก็บได้ไม่นานค่ะ (มูสจะเนื้อแน่นขึ้นค่ะ) แต่ของแบบนี้คงไม่มีใครอดใจเก็บไว้นานๆหรอกนะคะ

The recipe from: チョコレートのお菓子by 藤野 真紀子 (Makiko Fujino)

Orange Chocolate Mousse

ทำได้ 1540 ml



250 g

Semisweet Chocolate (chopped)

60 g

เนยจืด

4

ไข่แดง

ผิวส้ม จากส้ม 1ลูก

Meringue

4

ไข่ขาว

เกลือนิดหน่อย

55 g

Confectioner’ sugar (น้ำตาลไอซิ่ง)


ละลายช็อกโกแลตกับเนย บน Double boiler หรือชามที่วางบนหม้อที่ต้มน้ำให้เดือดเบาๆ (อย่าให้ก้นชามถูกน้ำนะคะ) คนเรื่อยๆจนละลายเข้ากัน ใส่ไข่แดง แล้วคนให้เข้ากัน แล้วใส่ เปลือกส้ม


ตีไข่ขาวในชามด้วยเครื่องตีไฟฟ้า ตีจนตั้งยอดอ่อน แล้วใส่น้ำตาล (ค่อยๆใส่นะคะ) แล้วตีจนตั้งยอดแข็ง Stiff peaks (แต่ไม่แห้งนะ) ตัก 1 ใน 3 ของ meringue ใส่ลงในส่วนของช็อกโกแลต แล้วตะล่อมให้เข้ากัน แล้วค่อยๆใส่ส่วนที่เหลือ ตะล่อมเข้ากันจนหมด

ตัก มูสลงในถ้วย แล้วนำเข้าแช่ตู้เย็น ประมาณ 6 ชั่วโมงขึ้นไปแล้วจึงเสิร์ฟ

1 comment:

  1. แวะมาบอกว่าเข้ามาดูสูตรได้ค่ะ...อืม สูตรนี้น่าลองนะคะเนี่ย ไม่ค่อยอ้วนเล้ย แค่ใช้ไข่เต็ม ๆ ใบ 4 ฟอง เอ๊ง อิอิ

    ReplyDelete

Printfriendly

LinkWithin

Related Posts with Thumbnails