Monday, September 1, 2008

Citrus Mousse and Lime Curd

รสชาติเปรี้ยวๆ และสดชื่นมาอีกแล้วค่ะ พอดีชอบทานแบบนี้จริงๆเลย สูตรนี้กว่าจะเอามาลงได้ ลองทำไปสามรอบแล้วค่ะ เพราะว่าปุ๊กเปลี่ยนสูตรจาก การใช้ เลมอนมาเป็นมะนาว (ปุ๊กว่ามะนาวก็หอมดีนะคะ แล้วยังเปรี้ยวชื่นใจดีด้วย) ครั้งแรกทำให้เพื่อนที่มาบ้านทานค่ะ (ตอนเกดมาเยี่ยมบ้านนั่นล่ะค่ะ) แต่เธอบอกว่าเปรี้ยวเกิน ปุ๊กก็เลยต้องมาปรับสูตรใหม่ค่ะ (ว่าไปปุ๊กก็เป็นอย่างงี้เรื่อยเลยค่ะ คือขนมที่ออกแนวเปรี้ยวๆ นี่จะชอบเป็นพิเศษค่ะ) พอปรับแล้วก็เลยส่งสูตรไปให้ก้อย (Bake-Aholic ) ลองค่ะ พร้อมกับคุยเรื่องที่ว่าขนมจะแยกชั้นระหว่าง ครีมกับนำมะนาวง่ายค่ะ ก้อยก็เลยสอนวิธีทำให้มูสไม่แยกมา (อันนี้ต้องขอบคุณจริงๆค่ะ เพราะเป็นทริคที่ ก้อยเขาได้มาจากการไปเรียนมาค่ะ) หลังจากที่ก้อยบอกว่าสูตรใช้ได้ ปุ๊กก็เลยกลับมาลองทำค่ะ

ตอนนี้ก็ใช้ได้แล้วค่ะ พร้อมแล้วที่จะให้เพื่อนได้ลองกัน แล้วก้หวังว่าจะชอบกันนะคะ

Adaptation from: Vogue Entertaining and Travel August/September 2008 issue

Citrus Mousse and Lime Curd



CITRUS CURD


70g

น้ำตาลทราย

1

ไข่

40g

เนยจืด หั่น

50 ml.

น้ำมะนาว

LIME MOUSSE


50 ml.

น้ำมะนาว

65g

น้ำตาล

80 ml

น้ำเปล่า

3g

เจลาตินผง

100ml

whipping cream


For citrus curd, คนส่วนผสมให้เข้ากัน บนชามทนความร้อน แล้วนำขึ้นตั้งบนหม้อที่ต้มน้ำให้เดือดเบาๆไว้ คนไปเรื่อยๆจนข้น และแวว ตักลงพักไว้ในกล่องที่ปิดสนิท แล้วใส่ไว้ในตู้เย็นจนกว่าจะใช้งาน


For lemon mousse, ใส่น้ำมะนาว น้ำตาล และน้ำ 50มิลลิลิตร ลงในหม้อ แล้วนำขึ้นตั้งไฟ จนน้ำตาลละลาย

ใส่เจลาตินลงในน้ำ 30 มิลลิลิตร แล้วพักไว้ประมาณ 2-3 นาทีจนนิ่ม แล้วเทใสลงไปในน้ำมะนาว คนให้เจลาตินละลาย แล้วนำมาวางบนชามน้ำแข็ง คนเป็นระยะๆ เพื่อให้เย็นตัวลง ต้องรอให้เย็นก่อนนะคะ ถึงจะไปผสมกับ ครีมได้ ไม่เช่นนั้น น้ำมะนาวกับครีมจะแยกชั้นกันค่ะ


ตีครีมจนกระทั้ง ตั้งยอดอ่อน แล้วใส่ 1/3 ของครีมลงในน้ำมะนาว ตะล่อมให้เข้ากัน

หลังจากนั้น ให้ค่อยๆตะล่อมส่วนของน้ำมะนาวกับครีมกลับเข้าไปในส่วนของครีมค่ะ ส่วนผสมจะอยู่ประมาณ ribbon stage ค่ะ

ตัด Citrus curd ลงในถ้วยขนาด 300ml 2 ใบ แล้วเทมูสไว้ด้านบน นำเข้าแช่ในตู้เย็น อย่างน้อย 4 ชั่วโมง หรือข้ามคืน ก่อน เสิร์ฟ


Citrus Mousse and Lime Curd

3 comments:

  1. ตอนนี้ถ้าได้มูสมะนาวเปรี้ยว ๆ ซักถ้วยน่าจะลดอาการเดี้ยงของก้อยได้ค่ะ...รูปแจ่มมากเลยค่ะ วิธีละเอียดได้ใจมากค่ะ วิชาความรู้ต้องเอามาแบ่งปันกันเนอะ เก็บไว้คนเดียวไม่ดี ไม่ดี ^ ^

    ReplyDelete
  2. ตามมาหม่ำที่บ้านนี้อีกรอบ สวยแจ่มมากจ้า

    ReplyDelete
  3. ถ้าเป็นแบบที่ผสมแล้วสมารถตีขึ้นได้ เหมือนวิปปิ้งครีมทั่วไปก็ใช้ได้ค่ะ

    ReplyDelete

Printfriendly