

ไอศครีมคราวนี้ ได้ไอเดียมาจากหนังสือ : 毎日食べたいホームメイド・アイスクリーム (Home made ice cream (-that we want to eat-) for everyday)โดย Ikumi Miyake . สูตรต้นตำหรับเป็น salted caramel ice cream ค่ะ แต่แบบว่า อยากเอาใจมาม้าค่ะ ก็เลยแปลง โดยใส่กาแฟเข้าไปในสูตรด้วยซะเลย
ไอสครีมวันนี้ ก็เลยไม่เหมือนเดิม เป็น: The caramel coffee ice cream ค่ะ ว่าไปแล้ว พอใส่คาราเมลเข้าไป ไอศครีมกาแฟของเราก็เลย เหมือนกาแฟคาราเมลปั่นเลยค่ะ แต่ปุ๊กว่าอร่อยชื่นใจกว่าค่ะ ^ ^.
Adaptation from: 毎日食べたいホームメイド・アイスクリーム (Home made ice cream (-that we want to eat-) for everyday) by Ikumi Miyake

Caramel Sauce | |
50g | น้ำตาลทราย |
1tbsp | น้ำเปล่า |
50ml | Whipping cream |
⅓ tsp | เกลือทะเล |
| |
Coffee ice cream base | |
3 | ไข่แดง |
20g | น้ำตาลทราย |
250ml | นม |
20g | น้ำตาลทราย |
1½tsp | กาแฟสำเร็จรูป |
| |
First make the caramel sauce:

ผสมน้ำกับน้ำตาลลงในหม้อก้นหนา คนให้เข้ากัน ใส่ครีมและเกลือไว้ในหม้อใบเล็กๆ (หรือใส่ในถ้วยแก้วที่สามารถเข้าไมโครเวฟได้) นำหม้อที่ใส่น้ำตาลขึ้นตั้งไฟ ปานกลางแล้วปล่อยให้น้ำตาลละลาย อาจจะมีควันออกมาบ้างนะคะ เบาไฟแล้ว คนเล็กน้อยให้น้ำตาลละลายทั่ว เมื่อน้ำตาลเริ่มเป็นสีคาราเมลอ่อน นำออกจากเตา (น้ำตาลจะยังร้อนอยู่และสีเข้มขึ้น) นำหม้อที่ใส่ครีมขึ้นตั้งบนเตา เมื่อเริ่มมีฟองที่ด้านข้าง (หรือนำเข้าไมโครเวฟ 40 วินาที) เทลงในหม้อน้ำตาล โดยแนะนำว่าควรจะใส่ถุงมือ และ เทไกลๆตัวนะคะ เพราะเมื่อเทครีมลงไป จะมีควันลอยขึ้นมา พร้อมกับการเดือดอย่างแรงค่ะ (อาจจะกระเด็นโดนหน้าได้ค่ะ) เมื่อผสมครีมและน้ำตาลเข้ากันแล้ว ให้เทลงในชามขนาดกลาง แล้วพักจนเย็นลงค่ะ
ใส่นมและน้ำตาล 20 gลงใน หม้อใบเล็ก นำขึ้นตั้งไฟกลาง จนเดือดเบาๆ(เป็นฟองหน่อยๆตรงริมค่ะ) ยกลงจากเตา โรยด้วยกาแฟผง แล้วคนให้เข้ากัน พักไว้โดยเอาผ้าคลุมไว้ด้วยค่ะตีไข่แดงกับน้ำตาล 20 g จนข้น ขาว ค่อยๆใส่ส่วนของนมลงไป ระวังอย่าให้ไข่แดงจับตัวเป็นก้อนโดยการคนตลอดเวลาค่ะ

ยกลงจากเตา แล้วเทคาราเมลซ๊อสลงไป

เทส่วนผสมลงในเครื่องแล้วทำตามวิธีของแต่ละเครื่องค่ะ

Caramel Coffee Ice Cream: Better than a glass of frappe!
สูตรนี้ดูไม่ค่อยครีมมี่นะเนี่ย น่าลองๆๆ
ReplyDelete