Friday, April 10, 2009

Caramel Coffee Ice Cream: Better than a glass of frappe!

เวลาอากาศร้อนๆ ได้ทาน ไอศครีมสักถ้วยก็สุดยอดเลยใช่ไหมคะ ส่วนใหญ่ปุ๊กก็จะมี ไอศครีมอยู่ในตู้เย็นตลอดนะคะ เพราะไอศครีมที่ทำเองนี่ มันถูกใจเรา จริงๆค่ะ

ปุ๊กทำไอศครีม เกือบทุกอาทิตย์ล่ะค่ะ แต่ส่วนใหญ่ ก็รสชาติเดิมๆ -*- (ปุ๊กทำ ไอศครีมบ่อยสุดค่ะ เพราะมาม้าชอบที่สุด) ก็เลยเบื่อเหมือนกันค่ะ (ปุ๊กจะ นิสัยเสีย ตรงนี้ล่ะค่ะ คือ ไม่ชอบทำอะไรซ้ำๆอ๊ะ อยากลองสูตรใหม่ไปเรื่อยๆ ค่ะ (^_*) เป็นข้อแก้ตัวของการต้องมีสูตรเยอะๆ 555).

ไอศครีมคราวนี้ ได้ไอเดียมาจากหนังสือ : 毎日食べたいホームメイド・アイスクリーム (Home made ice cream (-that we want to eat-) for everyday)โดย Ikumi Miyake . สูตรต้นตำหรับเป็น salted caramel ice cream ค่ะ แต่แบบว่า อยากเอาใจมาม้าค่ะ ก็เลยแปลง โดยใส่กาแฟเข้าไปในสูตรด้วยซะเลย

ไอสครีมวันนี้ ก็เลยไม่เหมือนเดิม เป็น: The caramel coffee ice cream ค่ะ ว่าไปแล้ว พอใส่คาราเมลเข้าไป ไอศครีมกาแฟของเราก็เลย เหมือนกาแฟคาราเมลปั่นเลยค่ะ แต่ปุ๊กว่าอร่อยชื่นใจกว่าค่ะ ^ ^.

Adaptation from: 毎日食べたいホームメイド・アイスクリーム (Home made ice cream (-that we want to eat-) for everyday) by Ikumi Miyake


Caramel Coffee Ice Cream
serves 3-4 persons


Caramel Sauce


50g

น้ำตาลทราย

1tbsp

น้ำเปล่า

50ml

Whipping cream

tsp

เกลือทะเลCoffee ice cream base


3

ไข่แดง

20g

น้ำตาลทราย

250ml

นม

20g

น้ำตาลทราย

1½tsp

กาแฟสำเร็จรูป
First make the caramel sauce:


ผสมน้ำกับน้ำตาลลงในหม้อก้นหนา คนให้เข้ากัน ใส่ครีมและเกลือไว้ในหม้อใบเล็กๆ (หรือใส่ในถ้วยแก้วที่สามารถเข้าไมโครเวฟได้) นำหม้อที่ใส่น้ำตาลขึ้นตั้งไฟ ปานกลางแล้วปล่อยให้น้ำตาลละลาย อาจจะมีควันออกมาบ้างนะคะ เบาไฟแล้ว คนเล็กน้อยให้น้ำตาลละลายทั่ว เมื่อน้ำตาลเริ่มเป็นสีคาราเมลอ่อน นำออกจากเตา (น้ำตาลจะยังร้อนอยู่และสีเข้มขึ้น) นำหม้อที่ใส่ครีมขึ้นตั้งบนเตา เมื่อเริ่มมีฟองที่ด้านข้าง (หรือนำเข้าไมโครเวฟ 40 วินาที) เทลงในหม้อน้ำตาล โดยแนะนำว่าควรจะใส่ถุงมือ และ เทไกลๆตัวนะคะ เพราะเมื่อเทครีมลงไป จะมีควันลอยขึ้นมา พร้อมกับการเดือดอย่างแรงค่ะ (อาจจะกระเด็นโดนหน้าได้ค่ะ) เมื่อผสมครีมและน้ำตาลเข้ากันแล้ว ให้เทลงในชามขนาดกลาง แล้วพักจนเย็นลงค่ะ

ใส่นมและน้ำตาล 20 gลงใน หม้อใบเล็ก นำขึ้นตั้งไฟกลาง จนเดือดเบาๆ(เป็นฟองหน่อยๆตรงริมค่ะ) ยกลงจากเตา โรยด้วยกาแฟผง แล้วคนให้เข้ากัน พักไว้โดยเอาผ้าคลุมไว้ด้วยค่ะ

ตีไข่แดงกับน้ำตาล 20 g จนข้น ขาว ค่อยๆใส่ส่วนของนมลงไป ระวังอย่าให้ไข่แดงจับตัวเป็นก้อนโดยการคนตลอดเวลาค่ะ

เทส่วนผสมทั้งหมดลงในหม้อแล้วนำขึ้นตั้งไฟ คนตลอดเวลาด้วยพายไม้ จนกระทั่งส่วนผสมข้นจนพอยกพายไม้ขึ้น (หรือประมาณ 75°C).ส่วนผสมจะคลุมปลายได้พายหมด หรือใช้นิ้วกรีดแล้วเป็นรอยแยกได้ค่ะ
ยกลงจากเตา แล้วเทคาราเมลซ๊อสลงไป


เทส่วนผสมผ่านกระชอน แล้ววางหม้อบนชามที่ใส่น้ำแข็งไว้ คนให้ส่วนผสมเย็น คลุมด้วยพลาสติกแล้วนำเข้าแช่ในตู้เย็น ประมาณ 2 ชั่วโมงหรือจนส่วนผสมเย็น
เทส่วนผสมลงในเครื่องแล้วทำตามวิธีของแต่ละเครื่องค่ะ

Caramel Coffee Ice Cream: Better than a glass of frappe!

1 comment:

  1. สูตรนี้ดูไม่ค่อยครีมมี่นะเนี่ย น่าลองๆๆ

    ReplyDelete

Printfriendly