Monday, April 6, 2009

Dark Cherry Cake: Easy, simply and delicious!

ถึงพวกเราทุกคน จะชอบทำขนม ก็คงมีเวลา ที่อยากจะทำของง่ายๆ เวลาที่เหนื่อยๆมาจาก การทำงานกัน เหมือนกันใช่ไหมเอ่ย

เค้กสูตรนี้ใช้ได้เลยค่ะ เพราะทำง่ายมากเลย ก็ส่วนเค้ก จริงๆคือ soft biscuit ส่วนใส้ ก็เป็นเชอรี่กระป๋อง (ง่ายดีไหมล่ะ แค่เปิดกระป๋อง ก็ได้แล้ว ^ ^) แล้วเราก็ โรยหน้าด้วย ครัม นำเข้าอบ แค่ 30 นาที ก็ได้เค้ก อร่อยๆมาทานกันแล้วค่ะ สบายจริงๆเลย
จริงๆแล้ว ขอสารภาพค่ะ ว่าตั้งใจซื้อเชอรี่มาทำ black forest cake แต่เกิดอาการขี้เกียจกระทันหัน 555 ก็เลยต้องมาหาสูตรทำอย่างอื่นแทน, -*-.


ก็เลยมาได้สูตรนี้ จากหนังสือ A・R・Iのビスケット―12か月の焼き菓子レシピ โดย Ari Morioka (ปุ๊กมีหนังสือของเธอทั้ง 3 เล่มเลยค่ะ อีก 2 เล่มของเธอคือ A.R.Iのお菓子の提案―dailyマフィンとビスケットอันนี้ เป็นเล่มแรกของเธอนะคะ เกี่ยวกับมัฟฟิน อีกเล่ม A.R.Iのクッキーの提案―中身を変えたり、大きく焼いたり、はさんでみたり…เล่มนี้จะเป็น cookiesค่ะ).

เล่มที่เราพูดถึงนี้เป็นเล่ม 3 ของเธอแล้ว จะเป็น สูตรบิสกิต ที่มีสูตรหลากหลาย แล้วก็รูปภาพสวย ชวนทานมากๆๆ ค่ะ คือปุ๊กชอบทำพวก บิสกิตมากๆอยู่แล้ว เพราะมันทำง่ายเร็ว แล้วก็อร่อยด้วย ^ ^ เล่มนี้ก็เลยถูกใจเป็นพิเศษค่ะ เหมือนเขา ทำออกมาให้เราโดยเฉพาะเลย

เอารูปมาให้ดูค่ะ น่าจะถุกใจใครๆหลายๆคนเหมือนกัน ใช่ไหมเอ่ย, ^ ^.

Adaptation from: A・R・Iのビスケット―12か月の焼き菓子レシピ

Dark Cherry Cake
Makes 22cm cake


Base


200g

แป้งเค้ก

20g

แป้งโฮลวีล

2tsp

ผงฟู

40g

น้ำตาลทราย

¼ tsp

เกลือทะเล

80g

เนย

80 cc

ไข่ 1 ฟอง + Whipping cream



Cherry filling


1 can (425g)

Dark sweet cherry (กรองเอาแต่เนื้อ)

1 tbsp

แป้งข้าวโพด

2 tsp

น้ำตาลทราย

1tsp

น้ำมะนาว



Plain crumble


40g

แป้งเค้ก

20g

อัลมอนด์บด

40g

น้ำตาลทราย

40g

เนยเค็ม



เปิดเตาอบที่ 180°C.
ทาเนยที่ถาดทาร์ตขนาด 22 cm พักไว้

ใส่แป้ง, almonds และ น้ำตาล ลงในชามใหญ่ คนให้เข้ากันด้วยที่ตีไข่ ใส่เนยแล้วตัดเนยให้เข้ากับส่วนผสมอื่นๆจนเป็นชิ้นเล็ก (โดยมีชิ้นใหญ่นิดหน่อยได้ค่ะ) ใช้นิ้วบีบให้ติดกันเป็นก้อนเท่าเมล็ดถั่ว ประมาณ ¾-นิ้วค่ะ สามารถแช่ตู้เย็นไว้ก่อนได้ถ้ายังไม่ใช้ทันที

ใส่แป้งทั้ง 2 อย่าง ผงฟู น้ำตาล และเกลือลงในชามใหญ่ คนให้เข้ากันด้วยที่ตีไข่ ใส่เนยแล้วตัดเนยให้เข้ากับส่วนผสมอื่นๆจนเป็นชิ้นเล็ก (โดยมีชิ้นใหญ่นิดหน่อยได้ค่ะ)
เทส่วนของครีมและข่ลงไป ใช้พายยาง คนให้เข้ากันจน ไม่ค่อยแฉะ แล้วใช้มือกดให้เข้ากันเป็นก้อน



รีดแป้งเป็นแผ่นกลม ขนาดใหญ่กว่าพิมพ์เล็กน้อย
วางลงในถาด แล้วกดลงไป
ใช้ที่รีดแป้ง รีดลงบนถาด เพื่อตัดส่วนที่เกินออกไป

Make the filling:
ผสมส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน
เทลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ แล้วโรยด้วย crumb.

อบประมาณ 25-30 นาที หรือจนสีเหลืองสวยค่ะ

Dark Cherry Cake: Easy, simply and delicious!

1 comment:

  1. พูดได้แค่ว่า "มันน่ากินเกินไปไหม๊เนี่ย" 555

    ReplyDelete

Printfriendly