Sunday, May 3, 2009

Puffy Twist Donut: Easy treats for everyone!

เริ่มจากที่พี่สาวสุดที่รัก เขาเปิด ทีวีค่ะ แล้วมันดันมีรายการเกี่ยวกับ โดนัทนะสิ ภาพโดนัททอด สีทองสวย ปรากฎขึ้นบนจอ พร้อมกับที่เธอหันมา บอกว่า "อยากกินโดนัทจังปุ๊ก"

ว่าไปก็วันว่างนะคะ จะทำให้พี่เราผิดหวังได้อย่างไง ^_^ ปุ๊กก็เอาส่วนผสมทั้งหมดออกมา นวดแป้ง พักแป้ง ปั้นแป้ง ทอด แล้วก็คลุกน้ำตาล แค่แป๊บเดียวเองค่ะ ก็เอามาเสิร์ฟได้แล้ว เชื่อไหมคะ ว่าขนมหมดไปอย่างรวดเร็วมากเลย 555
อย่างว่าค่ะ โดนัทเป็นของโปรด ของหลายๆคนนะคะ อาจจะเพราะเป็นขนมง่ายๆ ที่ได้ ทานบ่อยๆ ตอนเป็นเด็ก หรืออาจจะ เป็นเหตุผล อย่างที่ปุ๊กเป็นคือ ปุ๊กชอบของทอดค่ะ ^_^ เป็นของทอดนี่ห้ามใจไม่ได้เลย
โดนัทสูตรนี้ ก็ทำ ง่ายๆ เหมือนเดิมค่ะ (อิอิ ปุ๊กก็มาแนวนี้ ตลอดนะ ไม่ชอบของยากอ๊ะ >*< เวลาที่ทำขนม ก็อยากทำด้วยความสุขค่ะ แล้วจะทำของยากไปทำไมเนาะ) แป้งก็นวดไม่ยากนะคะ ไม่ต้องใช้เตาอบด้วย เผื่อว่าใครอยากลองทำขนม แต่ก็ยัง ไม่มีเตาอบ ก็ถือเป็น การลองของได้ค่ะ หาของได้ครบแล้ว ก็ไปเข้าครัวกันค่ะ แค่ไม่เกิน 2 ชั่วโมง เราก็ได้ ขนมอร่อยๆ มาทานเล่นกันแล้ว มาลองทำด้วยกันนะคะ


Puffy Twist Donut

Makes 8


200g

แป้งขนมปัง

20g

น้ำตาล

½ tsp

เกลือ

1tsp

Instant yeast

150cc.

นม

30g

เนยจืด


น้ำมันสำหรับทอด


น้ำตาลทรายละเอียด





ใส่แป้งผสมกับ Instant dried yeast, และน้ำตาลลง ในชาม คนให้เข้ากันใส่ เกลือ แล้วคนอีกรอบ ใส่นม ลงไปในแป้ง

ใช้พายยางหรือช้อนคันใหญ่คนให้ส่วนผสมเข้ากัน ใส่แป้งที่เหลือลงไป นวดเล้กน้อยให้แป้งจับตัวรวมกัน

นำก้อนแป้งออกจากชาม นวดประมาณ 2 นาทีให้แป้งเริ่มจับเป็นก้อนและยืดหยุ่นขึ้น

ใส่เนยแล้วนวด (ดูรูปได้ที่ Hand knead bread making - How to ค่ะ) โดยใช้อุ้งมือดันแป้งไปด้านหน้า แล้วม้วนกลับ กลับด้านแป้ง 90 องศา แล้วนวดแบบเดิมต่อ โดยดัน (อย่าลืมทิ่งน้ำหนักลงไปด้วยนะคะ) และม้วนกลับ เป็นจังหวะสม่ำเสมอนวดประมาณ 6-8 นาที (ขึ้นอยู่กับการออกแรงของแต่ละคนค่ะ) นวดจนแป้งเนียน, นุ่ม, ยืดหยุ่นดี และ shiny ค่ะ

หรือจะลองดึงแป้งบางส่วนก็จะยืดเป็นฟิมล์บางๆได้ แปลว่านวดได้ที่แล้วค่ะ

นำก้อนแป้งใส่ลงใน ชามที่ทาเนยไว้ พักแป้งไว้จนขึ้นประมาณ 2 เท่า (1 ชม-1 ชมครึ่ง) แล้วแต่ความร้อนของอุณหภูมิห้อง

ตัดโดเป็น 8 ชิ้น แล้ว ปั้นเป็น ก้อนกลม พักไว้ 10 นาที
กลึงให้เป็นเส้น ยาวประมาณ 20 เซนติเมตร
หมุนปลายทั้งสองด้านไปคนล่ะทาง คือด้านนึงหมุนขึ้น ด้านหนึ่งหมุนลง

ยกปลายทั้งคู่ขึ้น โดจะหมุนเข้าหากันเอง
พักโดที่ขึ้นรูปแล้ว ไว้บนถาด พักไว้ 30 นาท

ทอดโดนัทที่อุณหภูมิ ประมาณ 170°C เวลาทอดค่อยๆวาง donuts ลงไปนะคะ ทอดจนสีเหลืองสวยซับด้วยกระดาษ paper towels แล้วเอามาคลุกกับน้ำตาลทรายละเีอียดที่เตรียมไว้ แล้วจึงนำมาพักบนตะแกรงที่วางไว้บนถาดอีกทีค่ะ (กันน้ำตาลเลอะด้านล่างค่ะ)

Puffy Twist Donut: Easy treats for everyone!

6 comments:

  1. แม่ค้าโดนัทไม่ได้เงินพี่สาวเราอีกแล้ว 555 โดนัทน้ำตาลนี่กินเมื่อไหร่ก็อร่อยค่ะ ถือเป็น comfort food ไหม๊น้อ

    ReplyDelete
  2. แพ้ทางโดนัทน้ำตาลเพลนๆแบบนี้แหละพี่ปุ๊ก ที่ชม.มีเจ้านึง แต้เ็นโดนัทเนื้อเค้กนะ อร่อยมากมาย คิดแล้วหิว

    ReplyDelete
  3. แวะมาจดสูตรนะคะ
    ขอบคุณล่วงหน้าเลย
    ได้ผลยังไง ตุ๊กจะมารายงานผลนะคะ

    / marinesnow

    ReplyDelete
  4. แล้วจะรอนะคะคุณตุ๊ก ^ ^

    ReplyDelete
  5. ลองทำแล้วค่ะ อร่อยมาก แต่เราทอดสงสัยไฟแรงไปน่ะค่ะ เพราะส่วนมากข้างนอกสีเข้มแล้วแต่ข้างในยังไม่สุกทั่วเลยค่ะ เลยกินเฉพาะผิวๆ แต่วันหลังว่าจะลองใหม่ค่ะ :D
    อ้อ อยากขอถามคุณปุ๊กว่าถ้าใช้เครื่องนวดแป้งนี่ เวลานวดนี่ตามสูตรเลยมั้ยคะ เพราะเราทำแล้วมันขึงไม่ได้เป็นฟิลม์เลยล่ะค่ะ


    MoD

    ReplyDelete
  6. ขอจดัสูตรน่ะค่ะ

    ReplyDelete

Printfriendly