Tuesday, October 6, 2009

Deep chocolate rosebuds: Because my love is deep and delicious!

ปุ๊กชอบช็อกโกแลตมากเลยค่ะ (และปุ๊กก็รู้ว่า หลายๆคน ก็ชอบมาก เหมือนกันใช่ไหมล่ะ ^ ^) ดังนั้น เพื่อที่จะ แสดงให้เห็น ถึงความรักของปุ๊ก ปุ๊กก็เลย เอาสูตรนี้มาค่ะ 555 ล้อเล่นนะ จริงๆแล้ว เดี๋ยวจะบอกให้ค่ะ ว่าทำไมถึงทำสูตรนี้

ก็ไม่มีอะไรมากค่ะ ปุ๊กได้หนังสือใหม่มาอีกแล้ว ^ ^ เป็น หนังสือที่มาจาก คนแต่งที่ปุ๊ก ชอบมากๆเลยค่ะ คือ Rose Levy Beranbaum เธอเพิ่ง ออกหนังสือใหม่ค่ะ ชื่อว่า "Rose’s heavenly cakes" (หลายๆคน อาจจะเห็น แล้วนะคะ จาก ร้าน หนังสือ)

แต่ก็ เราจะชอบและชื่นชมเฉยๆ ไม่ได้ค่ะ เรายังต้องลองว่า มันดี จริงหรือไม่ค่ะ (ถึงแม้ว่า ปุ๊กจะมีหนังสือ ชุด Bible ของเธอ ทั้ง 3 เล่ม แล้ว ก็ชอบทั้ง 3 เล่มเลยค่ะ ^ ^) ปุ๊ก ก็เลยเลือกสูตรที่ ชอบ เป็นเค้กช็อกโกแลต เล็กๆ ที่น่ารักมากๆค่ะ ลองคิดดูสิค่ะ เค้กช็อกโกแลต ที่มี chocolate ganache ใส่ลงไปเพิ่มความอร่อย อืม...ยิ่งทำให้อยากลองค่ะ

แล้ว ผลลัพท์ เหรอคะ ก็อร่อยนะสิคะ เค้ก ชิ้นเล็กๆ ที่รสชาติเต็มไปด้วย ช็อกโกแลตสุดๆ แล้วก็เค้กชุ่มฉ่ำมากๆเลยค่ะ (น่าจะเป็นเพราะ เนยเยอะค่ะ) แค่คำเล็กๆ นี่ก็อร่อยไม่รู้เรื่องค่ะ

ดังนั้น ก็เลยเอาสูตรนี้ มาให้เพื่อนๆได้ลอง เพราะว่า ปุ๊กอยากให้ทุกคนได้ทานขนมอร่อยๆ จากความรักของปุ๊กค่ะ ^ ^

Adaptation From: Rose’s heavenly cakes


Deep chocolate rosebuds
Makes 25
(ปุ๊กใช้พิมพ์ ขนาด 4x3 cm ต่อชิ้นค่ะ)MAKE THE DARK CHOCOLATE GANACHE PUDDLES

Dark Chocolate Ganache Puddles

MAKES: 3.5 ounces /100 grams

42g

dark chocolate, 60% to 62% cacao, สับ

58g

whipping creamละลายช็อกโกแลต จนละลาย (จะละลาย โดยวิธี การใช้ไมโครเวฟ โดย นำช็อกโกแลตใส่ชามที่ใช้ในไมโครเวฟได้ แล้วนำเข้าเตา ครั้งล่ะ 15 วินาที แล้วนำออกมาคน ทำจนกว่าจะละลายค่ะ หรือไม่ก็ ใช้การวางชามบน ชามน้ำร้อน โดยไม่ให้ก้นชาม โดนน้ำนะคะ)

ใส่ครีมลงใน ถ้วยทนความร้อน แล้ว นำเข้าไมโครเวฟ อุ่น ประมาณ 30- 60 วินาที หรือจนร้อนประมาณ (110°F/43°C) (ถ้าร้อนมากก็ไม่เป็นไรค่ะเพียงแต่ จะใช้เวลาค่อนข้างนาน ในการเย็นตัวลงค่ะ) พักให้เย็น ประมาณ 30 นาที


ตีจนมีลักษณะ เหมือน buttercream พักไว้
Note from dailydelicious: ถ้าตีไม่ได้ ให้ลองเอาไปวางบนถาดน้ำแข็ง แล้วตีค่ะ เพราะเมืองไทยเราร้อน อาจจะไม่แข็งตัวเร็วเท่าไหรค่ะ

MAKES THE CAKE BATTER

Batter


21g

ผงโกโก้ (unsweetened -alkalized cocoa powder)

¼ cup

น้ำเดือด

2

ไข่แดง

1½ tbsp

น้ำ

¾ tsp

pure vanilla extract

78g

แป้งเค้ก

100g

น้ำตาลทรายละเอียด

1tsp

ผงฟู

¼ tsp

เกลือ

71g

เนยจืด นิ่ม


เปิดเตาอบที่ 350°F/175°C.

ผสมผงโกโก้ และน้ำเดือด คนให้เข้ากัน แล้วปิดด้วยพลาสติกแร็ป พักไว้ 20 นาทีจนเย็น

ใส่ ไข่แดง น้ำ 1½ ช้อนโต๊ะ และวานิลลา คนให้พอเข้ากัน

ใส่ แป้ง น้ำตาล ผงฟู และเกลือ ลงในชามผสม แล้วใช้้ที่ตีใบไม้ผสมให้เข้ากัน ประมาณ 30 วินาที (ปุ๊กใช้ hand mixer นะคะ) ใส่เนยลงไป พร้อมกับ โกโก้ ตีให้ส่วนผสมทั้งหมดเปียกทั่ว ใช้สปีดต่ำ ใส่ส่วนผสมของไข่ โดยแบ่งเป็น 2 รอบ แล้วผสมจนเข้ากันดี แล้วตีอีกประมาณ 30 วินาที เพื่อสร้างให้ เค้กมีโครงสร้างขึ้น คอยปาดขอบเป็นระยะ

ตัดส่วนผสมใส่ถุงบีบ แล้ว บีบลงในพิมพ์ (หรือใช้ช้อนตักก็ได้ค่ะ) จะอยู่ประมาณครึ่งพิมพ์ค่ะ


ตัดganache ประมาณ ½ ช้อนชาใส่ลงตรงกลางของแบ็ทเทอร์ (ganache ที่เหลือ สามารถ นำไปแช่เย็น แล้ว ปั้นเป็นก้อน ทำเป็น truffle ได้ค่ะ จะคลุกด้วย ผงโกโก้ด้วยก็ได้นะคะ)

นำเข้าอบประมาณ 13 นาที หรือ จนขนมเค้ก เด้งขึ้น เมื่อกดเบาๆค่ะ

พักเค้กไว้ ในพิมพ์ ประมาณ 5 นาที แล้วจึงนำออกจากพิมพ์ วางลงบนตระแกรงพัก เสิร์ฟอุ่นๆ หรือ อุณหภูมิ ปรติก็ได้ค่ะDeep chocolate rosebuds: Because my love is deep and delicious!

8 comments:

 1. เห็นปริมาณส่วนผสมแต่ละอย่าง แล้วขำก๊ากอ่ะ เนย 71 กรัม ครีม 52 กรัม ช็อกโกแลต 42 กรัม...ถ้าหนูตวงผิดเนี่ย ครูปุ๊กจะตีมือรึเปล่าค่ะ

  ReplyDelete
 2. สวัสดีึคะคุณปุ๊ก rosebuds น่าทานมากๆเลยคะ พ่อบ้านชอบช๊อกโก้มาก ถึงมากที่สุดคะ

  ขอถามนิดดนึงคะว่าการเติมกานาซลงไปในบัทเทอร์นั้น ต้องทิ่มๆลงไปข้างในเลยไหมคะ หรือเเค่ว่าหยอดบนผิวด้านบน(งงไหมเอ่ย??)เเล้วพิมพ์ที่ใช้คือหลุมมัฟฟินใช่ไหมคะ

  ขอบคุณมากค่ะ

  ปล.เมื่อคืนอบโรลชิฟฟ่อนคุณปุ๊ก...เเต่นึกได้อีกทีต้องถ่ายรูปใว้ให้คุณปุ๊กตอนเขมืิอบชิ้นสุดท้ายเเล้วอ่ะ เเง เเง (ทานหมดเร็วมากคะ สองคนกะพ่อบ้าน เพราะมันนุ๊มนุ่มคะ)

  เเนน

  ReplyDelete
 3. ก้อย
  555 ใช่เลย ห้ามผิดนะ จะตีมือ

  คุณแนนซี
  ใช้พิมพ์ มินิมัฟฟิน แทนพอได้ค่ะ
  แล้วก็ เลวาใส่ กานาซ ก็ให้เข้าไปด้านใน ด้วย นิดๆค่ะ แต่ไม่ต้องมากไปนะคะ ไม่งั้น จะแฉะเกิน

  ReplyDelete
 4. น่าทานมากเลยค่ะ ลูกสาวชอบชอคโกแลตเหมือนกัน ต้องลองสูตรนี้หน่อยหล่ะค่ะ

  ReplyDelete
 5. ตัดตรงกลางแล้วมันจะเยิ้มๆอะเปล่าคะเนี่ย
  เพิ่งหายจอกท้องเสียรุนแรงเพราะส้มตำปู มาขอขนมอร่อยๆกินค่า

  ReplyDelete
 6. ตัดตรงกลางไม่เยิ้มค่ะ
  แต่เค้กจะฉุ่มๆหน่อย

  ReplyDelete
 7. หลังจากใส่กานาชแล้วไม่ต้องใส่แบ็ทเทอร์อีกทีหรอคะ หรือว่ากานาชมันจะจมลงไปเอง เพราะเคยเห็นสูตรที่คล้ายๆกัน เค้าจะให้ใส่แบ็ทเทอร์ลงไปปิดก้นอีกทีน่ะค่ะ

  ReplyDelete
 8. ไม่ต้องค่ะ เพราะกานาชจะจมลงไปเองค่ะ ^^

  ReplyDelete

Printfriendly

LinkWithin

Related Posts with Thumbnails