Friday, October 23, 2009

Strawberry Yogurt Mousse Cake: Tangy sweet that you can't say no!

คงมีบางวันที่อยาก จะหนีจากความร้อน ของเตาอบไปกันบ้างใช่ไหมคะ ก็ไม่ใช่ว่าเบื่อนะคะ แต่อย่างว่าค่ะ ของหวานเย็นๆ ก็อร่อยดีเหมือนกันนะ (ก็คงจะรู้กันนะคะ ปุ๊กทำขนมไปเรื่อยเปื่อยค่ะ ขนมอบ ขนมไม่ต้องอบ 555 ไอศครีม ของทอด แบบว่าขึ้นชื่อว่าขนมแล้ว เธอลองหมดค่ะ)
แต่วันนี้ ก็อย่างที่บอกค่ะ ขอห่างเตาหน่อย มาทำ อะไรใกล้ ตู้เย็นแทน ^ ^ ของหวานของเราคราวนี้ หวานเย็นชื่นใจนะคะ แต่ก็ไม่ใช่แค่หวานอย่างเดียว ยังมีรสเปรี้ยวอ่อนๆ ของโยเกิร์ตมาตัดด้วย น่าอร่อยใช่ไหมล่ะ แล้วยังคงเอกลักษณ์เดิมค่ะ ง่ายๆ

เพียงแค่ว่าตอนที่ กดบิสกิตลงไปในพิมพ์ ก็ต้องกดแน่นๆหน่อยนะคะ ไม่งั้น เวลาเอาออกจากพิมพ์ ครัมจะไม่ติดกันค่ะ (โดยเฉพาะ สำหรับพิมพ์เล็กค่ะ)
สตรอเบอรี่แช่แข็งนี่ ควรจะมี ติดตู้เย็นเลยค่ะ เพราะเอาไป ทำขนม ได้หลายอย่างค่ะ ปุ๊กนี่ ต้องมีติดไว้ตลอดเลยค่ะ แต่ถ้าใคร อยากใช้ของสดก็ได้นะคะ ก็แทนที่ ด้วยน้ำหนักเท่ากันค่ะ

ปุ๊กเสิร์ฟของหวานชิ้นนี้ ตอนบ่ายค่ะ พร้อมกับน้ำชา ลองคิดดูสิค่ะ มูสนุ่มๆ ที่มีรสชาติหวานอมเปรี้ยว อืม....เป็นวันที่ดีมากๆเลยค่ะ

ปล. หลานชายปุ๊กชอบสูตรนี้มากๆเลยค่ะ ปุ๊กไม่คิด มาก่อนว่า เด็กๆ จะชอบขนาดนี้ ^ ^ นี่ทานไปทีเดียว 2 ชิ้นเลยค่ะ เขาบอกว่า รสชาติเหมือนโยเกิร์ตสตรอเบอรี่ แต่อร่อยกว่ามากๆ แหม เล่นเอาน้าสาวอย่างเราปลื้มเลยค่ะ


Strawberry Yogurt Mousse Cake
Makes 18 cm cake pan ( หรือ พิมพ์ 6cm 7 ชิ้นค่ะ )


100g

บิสกิตแบบโฮลมีล (ใส่ลงใน food processor แล้ว process จนแหลก)

50g

เนยเค็ม (ละลาย)

400g

สตรอเบอรี่แช่แข็ง

25ml

น้ำเลมอน

80g

น้ำตาล

8g

เจลาติน

240g

โยเกิร์ต

230 ml

Whipping cream


บดบิสกิต (ปุ๊กใช้วิธีบดด้วย ไม้นวดแป้งค่ะ - ขึี้เกียจล้างเครื่อง555)

ผสมบิสกิต กับเนยเข้าด้วยกัน แล้ว ใส่ลงในพิมพ์ กดให้แน่น

แช่เจลาตินในน้ำ

ใส่สตรอเบอรี่ กับน้ำเลมอนลงในเครื่องปั่น แล้วปั่นให้ละเอียด

เทส่วนผสมลงในหม้อ ใส่น้ำตาลลงไป ต้มจนน้ำตาลละลาย

นำลงจากเตา ใส่เจลาตินลงไป แล้วคนจนเจลาตินละลาย พักไว้จนเย็น

เมื่อส่วนผสมของสตรอเบอรี่เย็น ใส่โยเกิร์ตลงไป แล้วคนให้เขากัน ด้วยที่ตีไข่

ตีครีมจน soft peaks ตัก1/3 ของครีมลงในส่วนของสตรอเบอรี่ คนให้เข้ากัน แล้ว นำส่วนของสตรอเบอรี่ ตะล่อมกลับลงมาในครีม จนเข้ากันดี

เทส่วนผสมลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ แล้วนำเข้าตู้เย็น แช่เย็น ประมาณ 4 ชั่วโมง หรือจนอยู่ตัวดี


Strawberry Yogurt Mousse Cake: Tangy sweet that you can't say no!

1 comment:

  1. ออกเจเจอกันนะจ๊ะมูสสตรอเบอรี่

    ReplyDelete

Printfriendly

LinkWithin

Related Posts with Thumbnails