Friday, November 6, 2009

Basic Lady Finger: Basic biscuit recipe, that everyone should have!

อร่อยแล้วก็ทำง่าย ซ้ำยังเป็น ของติดบ้านได้เลยค่ะ ^ ^ lady finger มีส่วนผสมแค่ไม่กี่อย่างเองค่ะ คือ ไข่ แป้ง น้ำตาล น่าสนใจดีนะคะ ที่ส่วนผสมเพียงแค่นี้ จะกลายเป็นอะไรพิเศษๆ ได้

สูตรนี้มาจากหนังสือ: Desserts by Pierre Herme, เล่มนี้ เป็น 1 ในหลายเล่มของ Pierre Herme ที่ปุ๊กมีค่ะ ปุ๊กเพิ่งเริ่มเก็บ สะสม หนังสือ ของ เขา เมื่อ 3ปี ที่แล้วนี่เอง ตอนนี้ มีอยู่ 6 เล่มค่ะ เป็น ภาษญี่ปุ่น 1 เล่ม : ピエール・エルメのお菓子の世界 , ภาษาฝรั่งเศส 3 เล่ม MACARON, Le Larousse des desserts : Recettes, techniques et tours de main, และ CONFIDENCES SUCREES และอีก 2 เล่มเป็น ภาษาอังกฤษคือ Chocolate Desserts by Pierre Herme,และ Desserts by Pierre Herme เล่มนี้ล่ะค่ะ

ปุ๊กชอบหนังสือของเขานะคะ แต่ไม่ค่อยได้ใช้สูตร จากหนังสือ ของเขาเลย ^ ^" จริงๆ สูตร ของเขาก็ไม่ได้ยากอะไรค่ะ แล้วยังมี พวกสูตรพื้นฐานมากมายค่ะ ทั้งบิสกิต เค้ก แล้วก็อื่นๆ แต่เวลา อ่านหนังสือ ของเขาแล้ว ทำให้ อยากทำไปหมดเลยนะสิค่ะ เลือกไม่ถูกสักที เอ้อ คิดว่า จะพยายามทำขนม จากสูตร ของเขา ให้มากขึ้นค่ะ ^ ^.
งั้น วันนี้ ก็เริ่มจากสูตร ง่ายๆสูตรนี้นะคะ เลดี้ฟิงเกอร์นี่ สามารถนำ เอาไปใช้ได้ หลายอย่างค่ะ เอาไปทำ charlotte, ทานกับไอศครีม หรือ ว่าจะเอาไปใช้ ใน ทีรามิสุ ก็ได้นะคะ โดยที่ เวลา นำไปทำชาร์ลอต ก็แค่ บีบให้ติดกัน เพื่อ จะได้นำ ไปล้อมเค้กได้ แล้วก็ลดเวลาอบลงเล็กน้อยค่ะ

สูตรนี้ดีตรงที่ อยู่ตัวมากๆเลยค่ะ แต่ต้องเน้นว่า ต้องตีไข่ขาว ให้อยู่ตัวเต็มที่นะคะ เพื่อว่า เวลาที่ พักแบทเทอร์ไว้ 15 นาที ก่อนอบ ก็จะไม่ยุบตัวค่ะ

Adaptation from: Desserts by Pierre Herme by Pierre Hermé and Dorie Greenspan


Basic Lady Finger
Makes 80 fingers
6
ไข่ขาว ฟองใหญ่
130g
น้ำตาล (a)
25g
น้ำตาล (b)
5
ไข่แดง ฟองใหญ่
100g
แป้งอเนกประสงค์ ร่อน
เปิดเตาอบที่ 200°C.
1. ตีไข่ขาว จนขึ้นฟู ตั้งยอดอ่อน แล้วค่อยๆใส่ น้ำตาล 130 กรัม (น้ำตาล a) ตีต่อไป จนตั้งยอดแข็ง และแววสวย - จำเป็นมากนะคะ ที่จะต้อง ตีจน อยู่ตัวจริงๆ เพื่อว่า เราจะสามารถพักแบทเทอร์ไว้ได้ถึง 15 นาที โดยไม่ยุบตัวลงค่ะ พักไว้

2. ตีไข่แดง กับ น้ำตาล 25กรัม (น้ำตาล b) จนกระทั่งเข้ากันดี ประมาณ 1-2 นาที แล้วจึงนำไข่แดง ไปตะล่อม ลงใน เมอแรงค์ แล้วตะล่อม แป้งลงไป อย่างเบามือ - แบทเทอร์จะยุบตัวลงค่ะ ไม่ว่าจะระวังแค่ไหน ^ ^" แต่ก็ขอให้เบามือค่ะ
To pipe and bake
เตรียมน้ำตาลไอซิ่งไว้
1. เตรียมถุงบีบไว้ โดยใส่หัวกลมขนาด ครึ่งนิ้วไว้ เตรียมกระดาษรองอบไว้บนถาดอบขนาดใหญ่ (หรือถาดที่จะใช้ให้พอ 80 ชิ้นค่ะ)
2. ตักส่วนผสมลงใน ถุงที่เตรียมไว้ แล้วบีบแบทเทอร์ เป็น เส้น ขนาด 1 นิ้วx 4นิ้ว และสูงประมาณ ⅔ -¾ นิ้ว แล้ว โรยด้วย น้ำตาลไอซิ่ง บีบจนหมดแบทเทอร์ที่มี
พักไว้ประมาณ 15 นาที จนนำตาลไอซิ่งจับตัวเป็นเกล็ดเล็กๆ

3. โรยน้ำตาลไอซิ่งอีกรอบ แล้วนำเข้าอบ ประมาณ 12-15 นาที หรือจนสีเหลืองสวย พักจนเย็น
4. เมื่อคุกกี้เย็นแล้ว ใช้ที่ปาดเค้ก เลาะคุกกี้ออกจากกระดาษ
Basic Lady Finger: Basic biscuit recipe, that everyone should have!

5 comments:

 1. นิ้วนางนี้งามแต๊ ๆ จ้า

  ReplyDelete
 2. ใช้ไฟเตาอบเท่าไหร่ค่ะคุณปุ๊ก

  ReplyDelete
 3. ทำจำนวนเยอะๆ แล้วเก็บยังไงอะครับ จะเก็บได้นานขนาดไหนครับ

  ReplyDelete
 4. ถ้าอบจนแห้งจะเก็บได้นานเป็นอาทิตย์ค่ะ
  ให้ใส่กล่องที่ปิดสนิทนะคะ

  ReplyDelete

Printfriendly