Tuesday, November 3, 2009

Prune Cake, less sugar, more delicious!

คราวนี้เป็น mission, ^ ^,ค่ะ เพราะว่า request ที่ได้มานี่พออ่าน แล้ว ก็อยากจะทำให้มากๆเลยค่ะ เพราะว่า การหาสูตรเค้กลูกพรุนไม่ใช่เรื่องยาก แต่การจะหาสูตรที่น้ำตาลต่ำ ม่ใช่เรื่องง่ายนะคะ

พอดีว่า เมลล์ที่ขอมานั้น เธอ อยากทำเค้กลูกพรุนให้คุณแม่ค่ะ เพราะเป็นเค้กที่คุณแม่ชอบทานมากที่สุด แต่ข้อจำกัดคือ คุณแม่ของเธอ เป็นโรคเบาหวานค่ะ >*< ปุ๊กก็ลองหาสูตรจากหนังสือที่มีอยู่ก่อนค่ะ แต่กลับพบว่า สูตรส่วนใหญ่ไม่สามารถ ตอบคำถาม ที่ต้องการ ได้เท่าที่ควรค่ะ ปุ๊กก็เลยเริ่มต้น การคิดสูตรนี้ จาก ความต้องการค่ะ หลักๆของเราคือ การทำพรุนเค้ก ที่ใช้น้ำตาลน้อยๆ แต่การใช้น้ำตาลน้อย ย่อมมีผล กับเนื้อเค้กค่ะ เพราะจะทำให้เค้กแห้ง และร่วน ปุ๊กก็เลยเพิ่มส่วนของ ครีมเปรี้ยวลงไป เพื่อทำให้สูตรบาลานขึ้นค่ะ และการ นำลูกพรุนไปแช่น้ำก่อน ช่วยให้ลูกพรุน ไม่ดูดน้ำ ออกจากเนื้อเค้ก ซึ่งเป็น การป้องกัน เนื้อเค้กแห้งได้อีกทางค่ะ ปุ๊กเลือกที่จะใช้วิธีทำ แบบ ควิกเบรดนะคะ เพราะง่ายมากเมื่อเรา ใช้น้ำมันแทนเนยค่ะ เค้กออกมาเป็นที่พอใจค่ะไม่หวานมาก นุ่มแล้วก็ฉ่ำ แม้แต่ใครอาจจะคิดว่า เค้กลูกพรุน ไม่น่าจะ ออกมาไม่หวานได้ ก็จะต้อง บอกว่า คิดผิดค่ะ ปุ๊กหวังว่า หลายๆคนจะชอบเค้กลูกพรุนสูตรนี้นะคะ ไม่ว่าจะเป็นเบาหวาน หรือไม่ ทานเค้กสูตรนี้แล้วก็คงมีความสุขนะคะ
Prune Cake
Makes 21x8cm loaf


175g

ลูกพรุนแห้ง

125g

แป้งอเนกประสงค์

¼ tsp

เกลือ

1tsp

ผงฟู

¼ tsp

เบกกิ้งโซดา

50g

น้ำตาลทราย

1

ไข่

60ml

น้ำมันข้าวโพด

¼ c

Sour cream




เปิดเตาอบที่ 180°C
รองกระดาษรองอบไว้ในพิมพ์ขนาด 21x8cm พักไว้
นำลูกพรุนออกมา 4 ชิ้น แล้วตัดแบ่งครึ่งเตรียมไว้สำหรับตกแต่ง
นำลูกพรุนที่เหลือใส่ลงในชาม แล้วเทน้ำร้อนลงไป ให้ท่วม พักไว้ 20 นาที หรือจนลูกพรุนพองตัว
กรองน้ำออก แล้วตัดเป็นชิ้นเล็ก

ใส่ไข่ น้ำมัน และครีมเปรี้ยว ลงในถ้วย แล้วคนให้เข้ากัน
นำแป้ง ผงฟู เบิกกิ้งโซดา เกลือและน้ำตาล ลงในชามใหญ่ คนให้เข้ากัน
ใส่ลูกพรุนที่หั่นไว้ลงไป ผสมให้เข้ากัน แล้ว ทำแป้งให้เป็น หลุมตรงกลาง
เทส่วนของข่ลงไป แล้วใช้พายยางผสมให้พอเข้ากัน
เทส่วนผสมลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ แล้ววางลูกพรุนที่เตรียมไว้ด้านบน

นำเข้าอบ ประมาณ 25-30 นาที หรือจนสีเหลืองสวย และไม่มีเศษเค้กติดออกมาเมื่อใช้ไม้จิ้มลงไป

Prune Cake, less sugar, more delicious!

7 comments:

  1. สูตรนี้ที่รอคอย.....ต้องรีบทำก่อนที่จะหม่ำลูกพรุนหมดถุง ^ ^

    ReplyDelete
  2. ลูกพรุนเยอะจุใจ
    แป้งนีสสสส เดียว ถูกใจมากๆค่ะ
    ขอบคุณสำหรับสูตรค่ะ

    ReplyDelete
  3. K.Pook,

    Thanks a million for a wonderful recipe. My mom and my family love it. We enjoy every single bite with guilt free. Really appreciate your hard work and again thanks for sharing the recipe.

    Secret admirer.

    ReplyDelete
  4. คุณปุ๊กคะ

    สูตรนี้ถ้าจะทำเป็นแบบเจ ไม่ทราบว่าพอจะใช้อะไรแทนไข่ได้คะ

    ขอบคุณมากค่ะ
    แอม

    ReplyDelete
  5. คุณแอม
    อืม ถ้าจะใช้จากสูตรนี้ แล้วไม่ใส่เลย จะยากค่ะ เพราะไข่มีส่วนในการทำให้เค้กฟูขึ้นด้วย
    ดังนั้น คงต้องใช้เป็นสูตรอื่นไปเลยมากกว่าค่ะ ^^"

    ReplyDelete
  6. เปลี่ยนจากน้ำมันข้าวโพดเป็นเนยจืดหรือเนยเค็มได้ไหมคะ?

    ReplyDelete
    Replies
    1. ได้ค่ะ ให้ใช้ 65-70 กรัมนะคะ

      Delete

Printfriendly