![](https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEj4LNUxrV5gwU0Ex9BGsze4WAJOj8l4vE-whWlFp2yeL_p6tg2iFR6PB2Opd8LeBJMx7gLHBUSMcrmpP8JG9BH4owVdwkfWIQ4jSSF_YB26adccz5Rjs3xbuhqv2qpWGJ-Ct_J0C3outYBi/s320/Chocolate+coffee+cake_1.jpg)
![](https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEjJncH03GksBdUFbZhajerErqvjdg9akZM1XycZ_tFMOIhdChqnpuByuN0nbW9yISAiv5U9fyff89736LXLoSyn6IU-i-PtFLv2h0IUdWQr5wmm2nEgXWxCtNT_3_UEzd40Aly9fo2-mQwN/s320/Chocolate+coffee+cake_2.jpg)
สูตรมาจาก หนังสือ เก่าของปุ๊กค่ะ คือ ช่วงแรกๆที่ ปุ๊กเริ่ม เก็บสะสม หนังสือนี่ ก็จะชอบซื้อ หนังสือที่เขามาเป็น ซีรีส์อ๊ะค่ะ อันนี้ก็เหมือนกัน เป็น ชุด Williams-Sonoma Collection ค่ะ ปุ๊กมีหนังสือที่อยู่ในชุดนี้อยู่ 4 เล่มค่ะ คือ The Williams-Sonoma Collection: Desserts, The Williams-Sonoma Collection: cookies, The Williams-Sonoma Collection: Muffins,The Williams-Sonoma Collection: Bread จริงๆหนังสือชุดนี้ ก็เหมาะกับคนที่ชอบ แล้วก็เพิ่งเริ่ม ทำขนม เหมือนกันค่ะ สูตรก็ทำตามได้ง่ายๆ แล้วยังมีพวก Tip เล็กๆน้อยด้วยค่ะ
![](https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEiVZnMr-5iNDFQN4rMmnX2xdVVnYt2oEo3zCv1l5F-ZHtHdp3MDjB7_AwNs-rfiEgOVXWvRVNdE76uosUZ2fJJRbTX1ZjkqHNmGmoAmU_4KwIrh-vyZ8W3rVDV-f9ank2vzWEB7oWBa3RH0/s320/Chocolate+coffee+cake_6.jpg)
เค้กช็อกโกแลต สูตรนี้ทานกับกาแฟ ก็เข้ากันดีจริงๆค่ะ (อืม... ชื่อเขาก็บอกไว้แล้วเนาะ 555) แต่ปุ๊ก ชอบทาน กับนมค่ะ ปุ๊กว่า รสชาติเข้มข้น ของช็อกโกแลต ตัดกันดีกับรสนุ่มๆ ของนมค่ะ แต่ปุ๊กว่า ถ้าใครที่ชอบ ช็อกโกแลตมากๆ ลองทาน เค้กสูตรนี้ กับช็อกโกแลตร้อน ก็อร่อยไม่เลวนะคะ
Adaptation from: The Williams-Sonoma Collection: Muffins
![](https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEiQBcFtvMWyOV_V_t7_uV9w_44DteKDMe79dQ8XEEuSbrBVF3k82MuG-nX7TV_SbkSsrGkJ-DQ0ynALURpe-aF0kc4bsJGf7yckk1XdqEXVac6mC-2Jgv8uAF6jsTIL3zRVikbNJKVXkx8S/s320/Chocolate+coffee+cake_3.jpg)
FOR THE STREUSEL: | |
63g | แป้งอเนกประสงค์ |
50g | น้ำตาลทรายแดง |
¼ teaspoon | อบเชยป่น |
45g | เนยจืด เย็น |
70g | Mini chocolate chips |
| เกลือเล็กน้อย |
Cake | |
120g | แป้งอเนกประสงค์ |
30g | แป้งเค้ก |
30g | ผงโกโก้ |
½ teaspoon | เบกกิ้งโซดา (bicarbonate of soda) |
½ teaspoon | ผงฟู |
¼ teaspoon | เกลือ |
65g | เนยจืด |
100g | น้ำตาลทราย |
1 | ไข่ |
1 | ไข่แดง |
160g | Sour cream (ครีมเปรี้ยว) |
1teaspoon | Vanilla extract |
1teaspoon | Chocolate extract (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ค่ะ) |
เปิดเตาอบที่ 350°F (180°C). ทาเนยและโรยแป้งลงในพิมพ์สี่เหลี่ยมขนาด 8 นิ้ว (20-by-20-cm) (หรือรองด้วยกระดาษรองอบก็ได้ค่ะ)
![](https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEjADLusNcx6WRSLGdGd_HWZNUROmBrT58kP58WOSILZvuoERn8XSbskS-_AaJBVU4LZfz3RwjZCy8BZuYOmAksl3RDMk2nD9qvGAmw3TuMHqFH5WMwt7FxV_IlTdK7g81x6v-xX8Y5jeys4/s320/Chocolate+coffee+cake_7.jpg)
ทำ streusel โดยการผสมแป้ง น้ำตาลทรายแดง เกลือ และอบเชย เข้าด้วยกันในชาม ตัดเนยเป็นชิ้นเล็ก แล้วใส่ลงในชาม ผสมโดยใช้ที่ตัด (pastry cutter) หรือใช้ปลายนิ้ว ตัด หรือบิจนกระทั่งส่วนผสม เป็นชิ้นเล็กๆ แล้วใส่ช็อกโกแลตชิพลงไป กระจายให้ทั่ว แล้วพักไว้
![](https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEg23k67QxIdirpqUUIbPaWCswMqkVSWTv3Fv3mh2kobH3j3mYlbgMVjluoPk2RjoHYS92bTw8eWtfDzN247EcFFIgaU95wfMWoIBvuJL1bqr_9Ada_OPBnCfTqs2VeNSputG_hkdcGyDvbO/s320/Chocolate+coffee+cake_8.jpg)
ตีเนย และน้ำตาลจนฟู แล้วใส่ไข่ และไข่แดง ตีให้เข้ากันดี แล้วใส่ vanilla และ chocolate extract.
![](https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEi0HNhAbGfoprS4n6XnaNopzS_yELrh622NXhZENRkQrMd-RCHmYVBSPI5L9Cm3W9I8k68tBoj9Yym-cQRh0c4l8wYkNkWIFqwCmkN5U4n_brehlX1Kj51ldmafZHwCMOhFtUyyDC9swT0v/s320/Chocolate+coffee+cake_9.jpg)
ใส่ส่วนของแป้งลงไป แบ่งแป้งเป็น 3 รอบ สลับกับครีมเปรี้ยว เริ่มจากแป้งและจบด้วยแป้ง โดยใช้ที่ตีไข่ตีด้วยความเร็วต่ำ ประมาณ 2 นาที
![](https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEiU1Hcvt4Fg-UwwKcOV0WE-UOfHuVbp9nqIQycQ4ZTAUH2dLdYE1O2gb2fpoSBiTqhiDEDaIgN5BjgsJM80lx3twmXxK6cyAVZsekJH7EAws2LlgSnIAvFGHuqeoR5HF-pmwG2AFcEcaXC-/s320/Chocolate+coffee+cake_10.jpg)
นำเข้าอบ ประมาณ 40-45นาที หรือจนกระทั่งสีน้ำตาลสวย และเมื่อใช้ไม้จิ้มลงไป ไม่มีเศษเค้กติดออกมา นำออกจากพิมพ์ แล้วนำมาพักไว้จนเย็น แล้วตัดเป็นชิ้น
ตามชิมไม่ทันแล้วจ้า ขนมเยอะเหลือเกิน
ReplyDeleteเสิรช์มาเจอเวบคุณค่ะ เห็นสูตรขนมแล้วเลยต้องรีบแอดเฟบ เวบนี้ไว้เป็นเวบโปรดเลยค่ะ
ReplyDeleteทำขนมน่ากินมากๆเลยค่ะ........VToon
เป็นอีกคนหนึ่งครับที่หลงเข้ามาในเว้บนี้โดยบังเอิญ
ReplyDeleteแล้วก็ต้องรีบbookmarkเอาไว้เป็นเว้บที่ต้องคอยติดตาม
อ่านข้อมูลที่มีในเว้บ ทำให้ผมรู้สึกว่าเหมือนมีหนังสือcookingดีๆมากมายติดบ้านเลย
ขอบคุณที่แบ่งบันนะครับ.......top
ดีใจมากเลยค่ะคุณ ท๊อป ที่คิดแบบนี้
ReplyDeleteขอให้มีความสุขกับการทำขนมเช่นกันนะคะ
ปุ๊กค่ะ
Why is it called coffee cake? I dont see any coffee on the ingredient lists.
ReplyDeleteSo its actually a chocolate cake despite its name being coffee?
Hi, Bangkokian
ReplyDeleteBecause the coffee cake is a name of this type of cake ^^, it's great with coffee so it's called coffee cake.