Sunday, December 27, 2009

December 2009 Daring Bakers Challenge #35: Home for the Holidays, Gingerbread House

ช่วงนี้ก็ยังอยู่ในช่วง เทศกาลนะคะ เราก็เลยทำขนมที่จะเพิ่มความสุข ให้กับทุกคนในบ้านต่อนะคะ คราวนี้ก็เลย เป็น : The Gingerbread House! หรือบ้านขนมปังขิงค่ะ
ต้องออกตัวก่อนว่า ขนมแบบนี้ ไม่ใช่ของที่ปุ๊กจะได้ทำเรื่อยๆ (อย่างว่าค่ะ มันเป็นเรื่องของวัฒนธรรมนะคะ) แต่ทำแล้วก็สนุกมากเลยค่ะ
เนื่องจากปุ๊กไม่เคยทำมาก่อนนะคะ ปุ๊กก็เลยรู้สึกว่า มันยากเหมือนกันค่ะ ปุ๊กว่า โดมันรีดยากค่ะ (แต่ไม่รู้ว่า เพราะยังไม่หายดีหรือเปล่าค่ะ รู้สึกว่า ไม่มีแรงจะรีดเลยค่ะ) โดมันค่อนข้างเหนียวค่ะ ก็เลยจะเห็นได้เลยนะคะ ว่า ขนมปังขิงของปุ๊กจะค่อนข้างหนาอ๊ะค่ะ
แล้วเพราะว่ามันหนานี่ล่ะค่ะ ก็เลยเป็นเหตุให้ ตอนที่ติดหลังคาลงไป มันไม่ยอมอยู่ค่ะ (เพราะมันหนักอ๊ะค่ะ) ขนาดปุ๊กจับไว้ เกือบครึ่งชั่วโมงนะคะ พอปล่อยเท่านั้นล่ะค่ะ มันก็ค่อยๆเลื่อนลงมา 555 โอ้ย ใจหายเลยค่ะ นี่ยังดีที่ม่าม้า ช่วยตัดกระดาษแข็งมารองให้ ถึงได้ทิ้งไว้ จนมันแห้งสนิทได้ค่ะ
ปุ๊กใช้ แพทเทิร์นจากหนังสือ : The Good Cookie: Over 250 Delicious Recipes from Simple to Sublime โดย Tish Boyle, เพราะเห็นว่า มันสวยดีค่ะ แล้วก็ขนาดไม่ใหญ่มากด้วย
ถือว่าเป็น challenge ที่เยี่ยมมากรอบนึงค่ะ แล้วก็ปุ๊กค่อนข้าง พอใจกับผลที่ได้นะคะ แล้วเป็นไงคะ เห็นด้วยกับปุ๊กกันหรือเปล่า

"The December 2009 Daring Bakers’ challenge was brought to you by Anna of Very Small Anna and Y of Lemonpi. They chose to challenge Daring Bakers’ everywhere to bake and assemble a gingerbread house from scratch. They chose recipes from Good Housekeeping and from The Great Scandinavian Baking Book as the challenge recipes."

-The snow is falling-


Scandinavian Gingerbread (Pepparkakstuga)
from The Great Scandinavian Baking Book by Beatrice Ojakangas


1 cup เนย นิ่ม [226g]
1 cup น้ำตาลทรายแดง [220g]
2 tablespoons อบเชยป่น
4 teaspoons ขิงแห้งป่น
3 teaspoons กานพลูป่น
2 teaspoons เบกกิ้งโซดา
½ cup น้ำเดือด (ปุ๊กใช้ 3/4cupค่ะ)
5 cups แป้งอเนกประสงค์ [875g]


1.ตีเนยกับน้ำตาลให้เข้ากัน ผสมเครื่องเทศลงในแป้ง ผสมเบกกิ้งโซดาลงในน้ำเดือด แล้วเททั้งน้ำ และ แป้งลงไปในเนย


ผสมให้เข้ากัน จนได้ โดที่แน่น (สามารถ ใส่น้ำเพิ่มได้นะคะ) แล้วพักแป้งไว้ 2 ชั่วโมงหรือข้ามคืน


2. ตัด patterns สำหรับการทำบ้านมาเตรียมไว้3. เปิดเตาอบไว้ที่ 375'F (190'C). รีดแป้ง แล้ววางแพทเทิร์น ลงไป แล้วตัดตามแพทเทิร์นแต่ยังไม่ต้องแยกออกจากกัน แล้วนำไปวางบนถาด เตรียมอบ

4. นำเข้าอบประมาณ 12-15 นาที หรือจนกระทั่งคุกกี้อยู่ตัว แล้วนำแพทเทิร์นมาวาง แล้วตัดให้เรียบ พักจนเย็น


Royal Icing: (ปุ๊กใช้ประมาณ 5 batchค่ะ)

1 ไข่ขาวฟองใหญ่
3 cups (330g) น้ำตาลไอซิ่ง
1 teaspoon น้ำส้มสายชู
1 teaspoon almond extract

ตีส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน ยกเว้น น้ำตาลไอซิ่งเมื่อเข้ากันแล้ว ค่อยๆใส่น้ำตาลไอซิ่งลงไป จนกระทั่งได้ความข้นตามที่ต้องการ ใช้ไอซิ่งในการติดบ้าน หรือของประกอบ ไอซิ่งจะแห้งลงนะคะ ถ้าวางทิ้งไว้ ให้คลุมด้วยพลาสติกแร็ป หรือ ผ้าชื้น จะช่วยให้แห้งช้าลงได้ค่ะDecember 2009 Daring Bakers Challenge #35:
Home for the Holidays, Gingerbread House

4 comments:

 1. น่ารักจังเลยค่ะพี่
  สงสัยอยู่ว่าพวกบ้านขนมังขิงนี่เค้ากินกันจริงๆรึเปล่าคะเนีย
  ไม่สบาย หายเร็วๆนะค้า

  ReplyDelete
 2. ดูเนียบมากๆ เลยค่ะ ชาตินี้เราจะทำแบบนี้ได้หรือเปล่าน้อ... แต่เอ... ถ้าจะดื้อทำจริงๆ ทำไงถึงจะ copy แบบบ้าน แบบที่คุณปุ๊กทำได้อ่ะ

  ReplyDelete
 3. คุณกระจิบ
  ถ้าอยากได้จริงๆเขียนเมลล์มานะคะ
  เดี๋ยวปุ๊กส่งให้ ^ ^

  ReplyDelete

Printfriendly