Sunday, December 20, 2009

Oreo-Crusted White Chocolate Mousse Torte: Lovely to see and delicious to eat!

ปุ๊กว่า โอรีโอ เป็นขนมโปรดของหลายๆคนใช่ไหมคะ ปุ๊กเองก็ชอบมากเหมือนกันค่ะ (ขึ้นชื่อว่า ขนมนี่ชอบทานไปซะทุกอย่างเลยค่ะ) เป็นขนมที่ชอบตั้งแต่เด็กๆจนกระทั่งโตเลยนะคะเนี่ยะ ^ ^ แต่ลองคิดดูสิค่ะ ว่านี่เป็นรสชาติที่ตัดกันที่แสนอร่อยที่ไม่มีวันเปลี่ยนแปลงเลย บิสกิตช็อกโกแลตที่มีรสชาติขม กับใส้ในหวานๆ ความแตกต่างของรสชาติที่ทำให้มันอร่อยจริงๆค่ะ

ดังนั้นตอนทีอ่านสูตรนี้ แล้วเขาบอกว่า รสชาติเหมือน ทานโอรีโอ ปุ๊กก็คิดว่า มันต้องอร่อยมากๆแน่เลยค่ะ คิดดูสิว่า มันเป็นส่วนประกอบของของที่อร่อยๆ ก็ทั้งโอรีโอกับ ไวท์ช็อกโกแลต ก็อร่อยทั้งคู่นิค่ะ เมื่อมารวมกัน ก็ต้องเป็นของอร่อยสิค่ะ
มันเหมือนกับ การทาน โอรีโอชิ้นใหญ่ๆ เลยค่ะ พร้อมกับใส้ที่เยอะมาก กว่าปรกติ ซ้ำยังเป็นใส้ที่อร่อยกว่าปรกติ ตรงที่เป็นไวท์ช็อกโกแลตซะด้วยสิ ปุ๊กทำแค่ ครึ่งสูตรของต้นฉบับค่ะ (พี่สาวปุ๊กบ่นว่า ทำน้อยไปค่ะ เพราะหลังจากที่เธอ ทานไป 3 ชิ้นเธอถามว่ามีเหลือพอให้เธอเอากลับบ้านไหม 555) ที่ปุ๊กทำแคครึ่งสูตรก็เลยใช้พิมพ์ขนาด 18 เซนติเมตร แต่ถ้าใครอยากทำเยอะๆ ก็สามารถเบิ้ลสูตร แล้วก็ใช้พิมพ์ ขนาด 23เซนติเมตรแทนได้ค่ะ

ปุ๊กเองชอบ โอรีโอ bite size เหมือนกันนะคะ ปุ๊กว่า ดีทั้งสำหรับตกแต่งแล้วก็ทานเล่นเลยค่ะ (ปุ๊กนะ แต่งเค้กไปก็ทานไป เพลินสุดๆค่ะ ^ ^) แล้วก็คำแนะนำสำหรับคุกกี้ครัมนะคะ ถ้าเกิดว่าอยากให้มันกรอบ ก็แนะนำว่าให้ โรยก่อนเสิร์ฟค่ะ ปุ๊กก็เห็นด้วยนะคะ ว่าตามที่หนังสือเขาบอกว่า เหมือน กับโอรีโอชิ้นยักษ์ ก็ใช่นะคะ เหมือนจริงๆค่ะ แต่มันอร่อยกว่าเยอะมากเลยนะคะ ^ ^

Adaptation from: Chocolate American Style by Lora Brody

-Lovely to see and delicious to eat!-


Oreo-Crusted White Chocolate Mousse Torte
Makes 18 cm


12 Oreo cookies
3 ounces bittersweet chocolate, สับละเอียด
¼ cup วิปปิ้งครีม

For the filling

5 ounces white chocolate, สับละเอียด
1 cups วิปปิ้งครีม
1 teaspoon vanilla extract
1 teaspoons เจลาติน

ทาเนยที่พิมพ์ที่ถอดก้นได้ ขนาด 18cm แล้ววางกระดาษรองอบลงในพิมพ์ แล้วทาด้วยเนยอีกรอบ
เตรียมนำหัวตีและชามไปแช่เย็นไว้

To make the crust

นำคุกกี้ลงใน food processor ที่ติดด้วยใบมีดเหล็ก แล้วปั่นจนกระทั่งคุกกี้เป็นชิ้นเล็ก (แต่ไม่ละเอียด)



ใส่ช็อกโกแลตลงในชาม แล้วนำครีมขึ้นต้มจนเดือดอ่อน แล้วเทลงในชามที่ใส่ช็อกโกแลตไว้ คนให้ละลาย


ใส่ 2 ใน 3 ของ cookie crumbsลงไปในช็อกโกแลต คลุกให้เข้ากัน แล้วตักลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ กดให้เสมอกัน พักไว้
ส่วนคุกกี้ที่เหลือเราจะเก็บไว้โรยหน้าค่ะ

To prepare the filling
นำไวท์ช็อกโกแลตและ ครีม ¼ ถ้วย ใส่ลงในชาม แล้ววางไว้บนหม้อที่มีน้ำเดือดเบาๆอยู่ (อย่าให้ก้นชามโดนน้ำนะคะ) คนจนช็อกโกแลตละลาย เมื่อเนียนแล้ว นำลงจากหม้อน้ำร้อน แล้วพักไว้


นำที่ตีกับชามที่เตรียมไว้ออกจากตู้เย็น แล้วตีวิปปิ้งครีม จนตั้งยอดอ่อน


เทน้ำ 1½ ช้อนโต๊ะ ลงในถ้วยที่ใส่ไมโครเวฟได้ แล้วโรยเจลาตินลงไป รอจนเจลาตินซับน้ำ แล้วนำเข้าไมโครเวฟ เปิดเครื่อง 30วินาที แล้วนำออกมาคนให้ละลาย


เทเจลาตินลงในส่วนของไวท์ช็อกโกแลต แล้วคนให้เข้ากัน


ใส่ 1/3 ของครีมที่ตีไว้ลงใน ส่วนของไวท์ช็อกโกแลต คนให้เข้ากัน แล้วเทส่วนผสมทั้งหมดกลับลงไปในวิปปิ้งครีม ตะล่อมให้เข้ากัน


เทส่วนผสมลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ แล้วเคาะเบาๆ เพื่อให้หน้าเรียบ
นำเข้าแช่ตู้เย็น อย่างน้อย 4 ชั่วโมง หรือข้ามคืน
เมื่อต้องการเสิร์ฟ แซะด้านข้างด้ายมีด แล้วนำออกจากพิมพ์ แล้วใช้ที่ปาดเค้ก สอดเข้าใต้ฐานเค้ก เพื่อนำเค้กออก ตัดเป็นชิ้น แล้วโรยด้วย เศษคุกกี้ที่เตรียมไว้
เค้กสามารกแช่ตู้เย็นไว้ได้ 4 วัน



Oreo-Crusted White Chocolate Mousse Torte:
Lovely to see and delicious to eat!

1 comment:

  1. โอริโอโตๆ ไม่ต้องจุ่มนมแบบนี้ งั่มๆๆๆ อยากกิน

    ReplyDelete

Printfriendly