Saturday, April 3, 2010

Cheese, Onion and Potato Pie: Ultimate comforting dish!


คราวนี้ เอาอาหารจาน โปรดของปุ๊กมาฝากค่ะ เป็น อาหารอุ่นๆ ที่ทำให้รู้สึกดีมากเลยค่ะ ^ ^ แต่ล่ะคำ ก็เต็มไปด้วย มันบดนิ่มๆ ที่มาพร้อมกับ หอมใหญ่ผัดหวานๆ แล้วก็ความเข้มข้น ของชีสค่ะ 

โดยส่วนตัวแล้ว ปุ๊กชอบทานอาหารนิ่มๆค่ะ (ก็อย่างที่บอกนะคะ ชอบอาหารเด็กอะ 555) พอเวลาเห็น อาหาร แบบนี้ ก็อยากลองทำ อยากลองทานขึ้นมาเลยค่ะ จานนี้ ทำเป็น รอบสองแล้วค่ะ เพราะปุ๊กชอบความนุ่มของ มันบด ที่เข้ากันได้อย่างดีกับชีสค่ะ
อาหาร จานนี้ จะเสิร์ฟเป็นอาหารจานหลักก็ได้นะคะ (แบบว่า ปุ๊กชอบนะคะ จานหลักนิ่มๆแบบนี้ อิอิ) เมื่อเสิร์ฟพร้อมกับซุปสักถ้วย เรียกว่าเป็น  ultimate comfort menu เลยค่ะ

ถึงชื่อของอาหาร จะเรียกว่าเป็น พาย แต่ เอาเข้าจริง มันคือ มันบดผสมกับหอมใหญ่ กับชีส แล้วนำไปอบให้หอมน่าทานแบบนี้ล่ะค่ะ (ยาวจัง 555 แต่เข้าใจง่ายขึ้นใช่ปะ )

ปุ๊กใช้วิธีการ บดมันฝรั่ง โดยใช้ hand mixerนะคะ (ปุ๊กอ่านเจอวิธีนี้ มาจากหนังสือของ Delia Smith ค่ะ แล้วก็ใช้ วิธีนี้ มาตลอดเลย ตั้งแต่นั้นมา) มัน ง่าย, เร็ว แล้วก็เนียนมากๆเลยค่ะ (แต่ถ้าชอบมันบดแบบไม่เนียนมาก คือ แบบมีเนื้อเป็น ก้อนๆบ้าง อาจจะ ไม่ชอบวิธีนี้นะคะ ^ ^).
อาหารจานนี้ เราเตรียมล่วงหน้าได้ง่ายๆนะคะ โดยเตรียมส่วนมันบดไว้ก่อน แล้ว เมื่อใกล้ถึงเวลา เสิร์ฟ ให้วางมะเขือเทศ โรยชีส แล้วก็นำเข้าอบ จนสีน้ำตาลสวย ง่ายใช่ไหมล่ะค่ะ
ตอนนี้ ปุ๊กเริ่มเชื่อแล้วค่ะ ว่า อาหาร อร่อยๆ ไม่ได้ยากอย่างที่คิดค่ะ 

Adaptation from: In the Mood for Food  by Jo Pratt




Cheese, Onion and Potato Pie
* serves two generously 
(I must say, you have to be very very hungry to finish it, haha, I serve 4)
takes about 45 minutes to make



750g .................................. มันฝรั่ง, ปอกเปลือก และหั่นเป็นชิ้นแล้ว
40g .................................... เนย
1 ......................................... หอมใหญ่, ซอย
100ml ................................ นม
200g .................................. ชีส Cheddar, Double Gloucester หรือ Red Leicester cheese, ขูด
50g .................................... Mozzarella cheese, ขูด
1 teaspoon ........................ English mustard
............................................ เกลือ และพริกไท 
1-2 ..................................... มะเขือเทศ, ซอย 

เปิดเตาอบที่ 200°C/fan 180°C/gas 6.


ต้มมันฝรั่ง ในน้ำเดือดที่ใส่เกลือเก็บน้อย ประมาณ 15-20 นาที เทน้ำทิ้งแล้วบดด้วยที่บด  (dailydelicious note: ปุ๊กใช้  hand mixer, เร็ว แล้วก็ง่ายดีค่ะ ).


ในขณะที่ต้ม มันฝรั่งอยู่ ให้ละลายเนยในกระทะ แล้ว ผัดหอมจนกระทั่งสีเหลืองทอง (ประมาณ 10 นาที) ใส่นมลงไป แล้ว ปล่อยให้เดือด


เทส่วนผสมของ หอมใหญ่ และนมลงในมันบด และใส่ 3/4 ของชีสลงไป พร้อมกับมัสตาร์ด และปรุงรสด้วยเกลือ และพริกไท 


เทลงในชามที่ทาเนยให้ทั่วไว้ วางมะเขือเทศลงบนมันฝรั่ง แล้วโรยด้วย  cheddarที่เหลือ และ mozzarella cheese.
นำเข้าอบ 20 - 25 นาที จนด้านบนเดือด และสีสวย 


Cheese, Onion and Potato Pie: Ultimate comforting dish!

2 comments:

  1. เห็นแล้ว ซีสสสปากเลยค่ะ น่ากินมากๆ แต่ก็ได้แต่มองอ่ะค่ะ มีสูตรอาหารมังสวิรัติที่ทำออกมาน่ากินแบบนี้มั๊ยค่ะ

    ReplyDelete
  2. ชอบๆๆๆ ดูโฮมมี่มาก ๆ จ้า

    ReplyDelete

Printfriendly