Saturday, November 27, 2010

November 2010 Daring Bakers Challenge #46: CROSTATA!, Pasta Frolla with lemon curd and fresh berries



Crostata di frutta fresca: หรือ Crostata with fresh fruits, เป็น Crostata แบบที่ปุ๊กเลือกทำสำหรับการบ้านของ Daring Bakers Challenge ในเดือนนี้ค่ะ โดยเดือนนี้ มีคุณSimona จากบล็อกbriciole เป็น โฮสค่ะ ซึ่งเธอต้องการที่จะแนะนำให้ พวกเราได้รู้จักกับ pasta frolla (แป้งพาสตรี้ แบบอิตาเลี่ยน) และให้พวกเราได้เล่นสนุกกับการเลือกใส่ใส้ในแบบของพวกเราเองค่ะ  
สูตรแป้งที่เธอให้มาจะมี 2 แบบค่ะ คือ แป้งแบบ ธรรมดา คือ ใช้ไข่ แป้งน้ำตาล เนย กับอีกสูตรที่เธอแนะนำว่า เหมาะสำหรับคนที่ต้องการลองใช้ แป้งแบบอื่นๆ หรือ เล่นสนุกกับแป้งแบบใหม่ๆที่มีขายมากขึ้น (อิอิ ปุ๊กเองค่าาาาาาาาาาา^^) โดยแป้งสูตรนี้ จะมีการใช้ อัลมอนด์บด, whole-grain barley หรือ แป้งมะพร้าวด้วยค่ะ
แต่ด้วยความที่ว่า ปุ๊กไม่ค่อยชอบใส่ มะพร้าวลงในทาร์ตเท่าไหร่อะ ก็เลยเลือกที่จะทำแป้งให้เป็น ส่วนผสมของ อัลมอนด์ และ  brown bread concentrate แทนที่เจ้ามะพร้าวไปค่ะ 
สำหรับใส้ ปุ๊กเองจริงๆอยากลองหลายๆอย่างค่ะ แต่ก็มาลงที่  Crostata with fresh fruits ที่ใช้ใส้เป็น พาสตรี้ครีมอะค่ะ แต่พอมาคิดว่า เราทำให้ แป้งออกมานัตตีัขนาดนี้แล้ว  (คือ อัลมอนด์กับ brown bread concentrate ทำให้แป้งหอมแบบถั่วๆมากเลยค่ะ, ปุ๊กกินตอนยังไม่อบไปเยอะมากๆๆๆ 5555) การจะใช้ vanilla pastry cream ก็ดูจะจืดไปสำหรับแป้งค่ะ 
ปุ๊กเลยเลือกที่จะใช้ lemon curd มาทำใส้แทนค่ะ เพราะว่ารสชาติของเลมอนเคิร์ด เนี่ยะจะเปรี้ยวอร่อย แต่ก็จะมีความเนียนนุ่มแบบเดียวกับ พาสตรี้ครีมค่ะ ซึ่งเมื่อนำ มารวมกับผลไม้สด ก็ทำให้รสชาติ ของ Crostata ให้ความรู้สึกสดชื่นค่ะ  
จริงๆแล้ว ก็จะใช้ lemon curd แบบไหนก็ได้นะคะ (ถ้าซื้อที่ซุปเปอมารเก็ตอร่อย ก็ใช้ได้ค่ะ) แต่ปุ๊กก็คิดว่า การทำเองไม่ได้ยากนะคะ แล้วก็แน่ใจได้เรื่องความอร่อยด้วยสิ 555  
สำหรับสูตรทาร์ตหลายๆสูตร มักจะชอบให้ใส่ใส้ลงไป ตอนที่แป้งเย็นตัวลงแล้ว แต่ปุ๊กกลับชอบใส่ lemon curd ลงในแป้งร้อนๆมากกว่าค่ะ เพราะว่า ความร้อน จะทำให้ด้านล่างของ เคิร์ดสุกเล็กน้อย ซึ่งจะช่วยให้ แป้งไม่แฉะมากค่ะ (และปุ๊กยังทาไข่ขาวลงที่แป้ง เพื่อเป็นการกันแฉะไว้อีกชั้นด้วยค่ะ ). 
สุดท้ายปุ๊กก็ได้ Crostata  di frutta fresca แบบที่มี nutty pasta frolla และ lemon curd พร้อมด้วย ผลไม้สด ^^ ออกมาเป็น แบบของตัวเองที่ปุ๊กชอบมากเลยค่ะ งานนี้ ก็คงต้องบอกขอบคุณ คุณSimona สำหรับการนำสูตร pasta frolla ดีๆมาให้ได้ลองทำค่ะ


"The 2010 November Daring Bakers’ challenge was hosted by Simona of briciole. She chose to challenge Daring Bakers’ to make pasta frolla for a crostata. She used her own experience as a source, as well as information from Pellegrino Artusi’s Science in the Kitchen and the Art of Eating Well."


CROSTATA 
Crostata di frutta fresca
(Pasta Frolla with lemon curd and fresh berries)
Make 4 (using 11cm tart pan)






Pasta frolla:
1/3 cup [80 ml, 75 g, 2 2/3 oz.] น้ำตาลทรายละเอียด
1/2 cup [120 ml, 65 g, 2 3/8 oz.] แป้งอเนกประสงค์
1/2 cup [120ml, 65 g. 2 1/4 oz.] แป้งโฮลวีล
1/4 cup [60ml, 28 g, 1 oz] อัลมอนบด
1/4 cup [60ml, 28 g, 1 oz.] whole-grain barley flour หรือ แป้งอเนกประสงค์ (ปุ๊กใช้ brown bread concentrate 10g และแป้งอเนกประสงค์ 18กรัมค่ะ)
เกลือเล็กน้อย
6 tablespoons[90ml, 85 g, 3 oz] เนยจืดเย็น ตัดเป็นชิ้นเล็ก 
1 ไข่
1/4 teaspoon vanilla extract


Filling and Topping:
........................................ Simple lemon curd ครึ่งสูตร
500g .............................. เบอรี่ หรือ ผลไม้สดตามต้องการ 


Red berry glaze:
½cup ............................. แยมเบอรี่แบบไหนก็ได้ ที่เป็นสีแดง (ปุ๊กใช้แยมสตรอเบอรี่ บลูเบอรี่ค่ะ) 
1tbsp .............................. น้ำ


......................................... พิสตาชิโอสับ  


Directions:


ผสมแป้งทั้งหมด น้ำตาล และเกลือลงในชาม คนให้เข้ากัน 
ตัด หรือขยี้เนยให้เข้ากันกับแป้ง จนเป็น ก้อนเล็กๆ (coarse crumbs) 
ทำแป้งให้เป็นหลุมตรงกลาง แล้วเทไข่และวานิลลาลงไป 
ใช้ส้อมคนให้ส่วนผสมเข้ากัน แล้วใช้นิ้วกดๆให้แป้งรวมตัวกัน 
นวดให้พอจับตัวเป็นก้อน กดให้เป็น ก้อนกลม แล้วห่อด้วยพลาสติก พักไว้ในตู้เย็น 2 ชั่วโมง หรือ ข้ามคืน 

เปิดเตาอบที่ 350ºF [180ºC/gas mark 4].
รีดให้เป็น แผ่น แล้ว ตัดวางลงในพิมพ์ที่ต้องการ 
ตัดอลูมิเนียมฟรอย วางลงบนทาร์ต ให้มีขอบเหลืออกมาด้านนอก เพื่อคลุมด้านข้างของแป้งทาร์ต
ใส่ ถั่ว หรือBaking bean ลงไป แล้วนำเข้าอบ 20 นาที 
นำอลูมิเนี่ยมฟรอยที่ใส่เบคบีนออก แล้วอบต่ออีก 5 นาที 
ช่วงนี้ ถ้าแป้งพองขึ้น ให้เอาช้อนกดลงค่ะ 
Note from dailydelicious: เมื่อเอา ฟรอยออก ปุ๊กทาแป้งทาร์ตด้วยไข่ขาว แล้วจึงค่อยนำเข้าอบต่อ อีก 5 นาทีค่ะ เพื่อป้องกันก้นแฉะ เมื่อใส่ใส้ลงไปค่ะ  ^^
นำออกจากเตา แล้ว ใส่ lemon curd ลงไปในแป้งทาร์ตร้อนๆค่ะ 
ใส่แยมลงในชามที่สามารถเข้าไมโครเวฟได้ แล้วอุ่น ประมาณ 20-30 วินาที หรือจนละลายผสมน้ำลงไป แล้วกรองเอาแต่น้ำ 
จุ่มเบอรี่ลงใน jam glaze ก่อนที่จะวางลงบน lemon curd.
ถ้าใช้ เชอรี่ ก็เอาเม็ดออกก่อนค่ะ แล้ว จุ่มลงใน jam glaze ก่อนที่จะวางลงบน lemon curd 
ตกแต่งด้วย พิสตาชิโอสับ 
พักในตู้เย็น ก่อน เสิร์ฟค่ะ 


November 2010 Daring Bakers Challenge #46: 
CROSTATA!, Pasta Frolla with lemon curd and fresh berries

3 comments:

  1. สวยๆๆๆๆ ชอบๆๆๆ..อะไรอีกดี :) อยากกินหง่ะ..อิอิ ใช้ brown bread concentrate ด้วย ไว้งานซาแล้วคงได้ลองทำมั่ง

    ReplyDelete
  2. ว้าววววว...แค่หน้าตาก็น่ากินสุดๆเลย
    คุณปุ๊กคะมันไม่เปรี้ยวเกินไปใช่มั๊ยคะ ทั้งlemon curd ทั้งberry..อยากทำมากเลย ดูไม่ยาก แต่กลัวผู้ใหญ่ที่บ้านที่ไม่ชอบของเปรี้ยว
    -เจี๊ยบ-

    ReplyDelete
  3. คุณเจี๊ยบ
    จริงๆแล้ว ทั้งแบล็กเบอรี่และเชื่อรี่ไม่เปรี้ยวเลยค่ะ
    แต่หากซื้อราสเบอรี่นี่มีสิทธิ์เจอช่วงที่เปรี้ยวบ้าง ลองใช้ พวก เชอรี่เชื่อมก็ดีนะคะ หรือ สตรอเบอรี้ช่วงนี้ก็น่าจะใช้ได้แล้ว
    แต่รสชาติที่ออกมา หาก เบอรี่ไม่เปรี้ยวก็จะกลมกล่อมกำลังดี เพราะเคิร์ดสูตรนี้รสชาติไม่จัดเกินไปค่ะ

    ReplyDelete

Printfriendly