Wednesday, December 15, 2010

Chewy Toffee Cookies: Old time favorite that never ages at all!



 ปุ๊กยังจำได้เลยนะคะ ว่าตอนแรกๆที่เริ่มทำขนมเนี่ยะ (แบบว่านานๆๆๆๆๆมากแล้วนะ 555) ตอนนั้น สิ่งที่อยากทำเป็นมากๆคือ คุกกี้แบบ "Mrs. Fields' cookies"ค่ะ แล้วปุ๊กทำไงนะเหรอ ก็ซื้อหนังสือที่มีชื่อมิสซิสฟิลด์แปะอยู่ที่หน้าปกมาดูนะสิคะ อิอิ  
หนังสือ Mrs. Fields Best Cookie Book Ever!: 130 Delicious Cookie and Dessert Recipes from the Kitchen of Mrs. Fields เป็นหนังสือเล่มแรกของ Mrs. Fields' ที่ปุ๊กซื้อค่ะ แล้วก็ตามมาด้วยเล่มนี้ Debbi Fields' Great American Desserts: 100 Mouthwatering Easy-to-Prepare Recipes เรียกว่าเป็น ตำราขนมยุคบุกเบิกของปุ๊กเลย 555 ยังจำได้เลยนะคะว่าตอนนั้นทำขนมคุกกี้ตามสูตรของเธอ แล้วออกมาหน้าตาดูไม่ได้เลย เรียกได้ตอนเริ่มทำขนมแรกๆ อะไรๆก็ยาก ทั้งในการทำให้ได้แล้วก็ยากที่จะเข้าใจด้วยค่ะ  -*- 
แต่ปัญหาของปุ๊กไม่ได้มีอะไรมากค่ะ เป็นแค่ว่า ปุ๊กไม่สามารถจะตวงด้วยการใช้ถ้วยตวงได้เท่านั้นเอง ปุ๊กรู้สึกว่าปุ๊กไม่สามารถที่จะควบคุมผลลัพท์ได้เลยอะสิคะ บางทีขนมก็ออกมาดี บางทีก็ออกมาแย่ หลังจากที่มีปัญหาเรื่อยๆ ก็พยายามอ่านมากขึ้น (ปล.ซื้อมากขึ้นด้วย 555 ) จนกระทั่งเข้าใจค่ะว่า การตวงแป้งด้วยถ้วยตวงเราจำเป็นต้องรู้อย่างนึงค่ะ คือ เจ้าของสูตรตวงด้วยวิธีไหน เพราะการตวง 2 แบบ คือ  lightly spoon, กับ dip and sweep เนี่ยะ ทั้ง 2 วิธี จะได้ปริมาณและน้ำหนักของแป้งที่ต่างกันเยอะมากค่ะ ซึ่งน้ำหนักแป้งมีผลที่ทำให้ ขนมของเราออกมาดีหรือแย่ได้ด้วยนะคะ หลังจากที่เริ่มทำขนมได้เข้าที่มากขึ้่น ปุ๊กก็ลองเอาสูตรเล่มนี้มาลองอีกทีค่ะ แล้วผลที่ได้ก็คือ คุกกี้ออกมาดีทีเดียวค่ะ แล้วสูตรนี้ยังเป็น สูตรแรกๆที่ทำแล้วได้รับคำชมว่าอร่อยจากพี่ชายซึ่งต้องทนทานขนมสยองขวัญของปุ๊กมานานพอดูค่ะ 
วันนี้ปุ๊กเลยขอย้อนเวลากลับไปทำขนมที่เคยทำมานานแล้วนะคะ  ^^ เรียกว่าเป็นสูตรที่ทำให้คนที่ทำขนมไม่ค่อยเป็นยิ้มได้อย่างมีความสุขเลยค่ะ ปุ๊กคิดว่า หลายๆคนก็คงจะชอบสูตรนี้เช่นกันค่ะ โดยในเนื้อคุกกี้จะมี ทอฟฟี่และช็อกโกแลตบาร์ด้วย เรียกว่าเป็นของทานเล่นที่โปรดปรานเลยค่ะ เจ้าคุกกี้นี้ถึงหน้าตาจะคล้าย บิสกอตติ แต่ก็ไม่เหมือนนะคะ เพราะไม่ได้นำเข้าไปอบอีกรอบค่ะ โดยในหนังสือ เขาเรียกว่า ล็อคค่ะ( logs) จะทานเปล่าๆ หรือเอามาจุ่มนม หรือโกโก้ร้อน ก็อร่อยทีเดียวค่ะ หรือ ถ้าให้พูดอีกอย่างก็คือ ทานได้อร่อยทุกแบบค่ะ  


สำหรับคนที่ต้องการข้อมูลเกี่ยวกับการแปลงสูตรจากถ้วยตวงเป็น กรัมก็สามารถเข้าไปดูได้ที่นี่ค่ะ 
Adaptation from: Debbi Fields' Great American Desserts: 100 Mouthwatering Easy-to-Prepare Recipes by Debbi Fields




Chewy Toffee cookies
Makes about 3 dozens

100g .............................. น้ำตาลทรายแดง
50g ................................ น้ำตาลทรายขาว
115g ............................... เนยจืด
¼ cup ............................ น้ำมันพืช
3 ...................................... ไข่
1tbsp ............................... Vanilla extract
430g ................................ แป้งอเนกประสงค์
1½tsp ............................. ผงฟู
¼tsp ............................... เกลือ
165g ................................ Snickers® bar*
50g .................................. Werther's Original®*
114g ................................. พีแคน อบพอหอม 
* อันนี้เป็นเพียงข้อแนะนำค่ะ สามารถใช้ยี่ห้ออื่นหรือแบบอื่นที่ชอบได้นะคะ 


- the key ingredients -

ใส่ทอฟฟี่ลงในถุงพลาสติก แล้วทุบให้พอแหลกด้วยก้นหม้อ (หม้อที่หนาหน่อยนะคะ)  
ตัด Snickers® bar เป็นชิ้นขนาด 1 เซนติเมตร 
ร่อนแป้ง, ผงฟู, และเกลือเข้าด้วยกัน แล้วพักได้
ตีเนยกับน้ำมันจนเข้ากันดี แล้วใส่น้ำตาลทั้ง 2 ขนิดลงไป ตีให้เข้ากัน 
ใส่ไข่ทีละฟอง โดยตีให้เข้ากันหลังจากใส่ลงไป ใส่vanilla extract ตีให้เข้ากัน 
ใส่ส่วนของแป้งลงไป แล้วตีด้วยความเร็วต่ำจนพอเข้ากัน 
ใส่ถั่ว,ทอฟฟี่ และช็อกโกแลตบาร์ลงไป คนให้เข้ากัน 
ปิดชามด้วยพลาสติกแร็ป แล้วนำเข้าแช่ตู้เย็น 1 ชั่วโมง  
เปิดเตาอบที่ 180 °C
วางกระดาษรองอบลงบนถาด หรือวางรองด้วย silicone baking mat.
กดให้โดเป็นแท่ง กว้างประมาณ 1½ นิ้ว ต่อชิ้นและวางห่างกัน 2 นิ้ว 
นำเข้าอบประมาณ 20-25 นาที โดยด้านบนจะมีรอยแตก และเมื่อใช้ไม้จิ้มฟัน แทงลงไป แล้วไม่มีเศษขนมติดขึ้นมา แต่ขนมจะยังนิ่มอยู่เมื่อกดลงเบาๆ อย่าoverbake นะคะ
นำออกจากเตาไปพักไว้บนตะแกรงพักขนม พักไว้ 15นาที ก่อนที่จะตัดเป็นชิ้น ชิ้นล่ะประมาณ 1 นิ้ว
Chewy Toffee Cookies: 
Old time favorite that never ages at all!

12 comments:

  1. ได้แล้วค่ะ..ของขวัญปีใหม่ให้เด็กๆ..จัดไป
    -เจี๊ยบ-

    ReplyDelete
  2. ไม่นึกว่าพี่ปุ๊กจะมีวันเวลาที่สยองกะเค้าด้วยนะเนี่ย ท่าทางจิ๊บคงต้องฝึกอีกนานกว่าจะทำขนมได้งามๆแบพี่ปุ๊กนะเนี่ย เพราะทุกวันนี้สติลสยองอยู่เลย อิอิ

    ReplyDelete
  3. ขนมสยองในวันวานก็เป็นบทเรียนให้เราทำให้ขนมสยองน้อยลงในวันนี้เนอะ..อิอิ หนังสือเก่า ๆ หาซื้อไมได้แล้วอ่ะ

    ReplyDelete
  4. สาวเหนือDecember 17, 2010 at 3:50 PM

    สวัสดีค่ะ เคยถามคุณปุ๊กไปหนึ่งครั้งเรื่องขนมปังว่า หน้าสีไม่สวย ได้ข้อสรุปแล้วว่า ต้องเอาไปส่วนบนๆของเตา

    ขอบคุณสำหรับสูตรต่างๆที่ลงมานี้ โดยเฉพาะขนมปัง อร่อยและทำได้จริงทุกสูตรเลย ตอนนี้เลยอ้วน เอิ้กๆ(^__^)

    สาวหนือมีปัญหาเรื่องการตวงโดยใช้ถ้วยตวงเหมือนกัน เลยซื้อกิโลมาใช้ แต่พอมาดูสูตรขนมปังจากคุณปุ๊ก มี3กรัม 6กรัมบ้าง กิโลที่ซื้อมาชั่งไม่ได้ เลยต้องไปซื้อตาชั่งดิจิตอลมาใช้ แต่ก็ดีค่ะ ทำกี่ครั้งก็รสชาติเหมือนเดิมตลอด

    รบกวนนิดนึง บางสูตรของคุณปุ๊กยังมีเป็นถ้วยตวง รบกวนช่วยทำให้เป็น กรัมได้ไหมเอ่ย

    ReplyDelete
  5. ชอบไอ่เจ้าลูกอมคาราแมวอันนี้มากกกกกล่ะพี่ปุ๊กๆ อร่อยๆหอมๆมันๆดี อิ อิ

    เอามาใส่คุกกี้เยี่ยงนี้หล่มไปเลยยยย

    ReplyDelete
  6. แก้ไขเขียนผิดๆๆ อิ อิ


    แหล่มมมไปเลย มิช่าย หล่ม

    แฮ่ๆๆๆ

    ReplyDelete
  7. เห็นแล้วน่ากินมากคะ จะลองทำดูนะคะ ดิฉันพึ่งจะซื้อเตาอบมาคะ ก็มือใหม่...ใหม่มากๆคะ ได้แต่เปิดดูสูตรของคนโน้น...คนนี้ ยังไม่ได้ลงมือสักกะที เพราะทุกคนทำออกมาน่ากินมากๆคะ ยิ่งของคุณปุ๊กละก็...น่ากินมากๆคะ การที่เราได้ทำสิ่งที่เราชอบมีความสุขดีนะคะ

    ReplyDelete
  8. ^^ใช่ค่า การได้ทำสิ่งที่ชอบทำให้มีความสุข ยิ่งได้ทานของอร่อยด้วยยิ่งดีเลยค่ะ

    ReplyDelete
  9. คุณปุ๊กใช้ไฟเตาอบอะไรคะ บางทีใช้เวลาอบน้อยกว่าที่คุณปุ๊กบอกคะ

    ReplyDelete
  10. จะใช้บ่อยอยู่ 2ตัวคือ เตาไฟฟ้าตัวเล็กกับเตาแก๊สค่ะ
    ยังไงเวลาอบที่ให้ไปเป็นได้แค่ไกด์ค่ะ เอาเข้าจริงต้องลองสังเกตุเตาของตัวเองค่ะ

    ReplyDelete
  11. โทษทีคะคุณปุ๊กถามผิดไปหน่อย ที่เตามันมีแบบพัดลม แบบไฟบน คือแต่ละอันใช้เวลาไม่เท่ากัน เตาของคุณปุ๊กใช้ไฟแบบไหนคะ ขอบคุณคะ

    ReplyDelete
  12. ธรรมดาปุ๊กอบ ไม่ไฟล่างอย่างเดียวก็ไฟล่างบนค่ะ แล้วแต่สูตร
    แต่ต้องบอกก่อนว่าสำหรับเตาที่ใช้พัดลม จะต้องลดอุ๊หภูมิลง 15-20 องศาซี และเวลาอบอาจจะลดลงเล็กน้อย เพราะเตาพัดลมจะร้อน และแห้งกว่า เตาปรกติค่ะ

    ReplyDelete

Printfriendly