Thursday, December 9, 2010

Oreo Cheesecake:Oreo again! I never have enough of it ^^

 ว่าไป ปุ๊กคงไม่ต้องพูดอะไรมากเนาะ เรารู้ๆกันอยู่แล้ว 555 ปุ๊กเองนะ คิดเล่นๆว่า สักวัน ปุ๊กคงมีสูตรขนมที่ใช้ โอรีโอเป็น 100สูตรได้นะคะ ถ้ายังชอบอยู่แบบนี้ อิอิ 
แต่ปุ๊กว่า คงไม่มีใครคิดว่าไม่ดีใช่ปะคะ สำหรับปุ๊กแล้ว โอรีโอเนี่ยะ เป็น สัญลักษณ์ ของความสุข และ comfort ค่ะ ซึ่งเหตุผลง่ายๆที่ทำให้รู้สึกแบบนั้น คงเป็น เพราะขนม หรืออาหาร อร่อยๆ ที่เราชอบทานตอนเด็กๆ ทำให้ความทรงจำดีๆย้อนกลับมาค่ะ  
ตอนนี้ ชอบquotationอยู่ประโยคนึงค่ะ ว่า "People aren't rich because of money but because of their memory" คนเราไม่ได้รวยจากเงินทอง แต่เรารวยจากความทรงจำค่ะ  (โดย Tissa Kiros), ^^ ปุ๊กเองก็มีความทรงจำดีๆมากมาย เกี่ยวกับอาหาร และครอบครัว คิดไปคิดมา ปุ๊กว่า ปุ๊กถือว่า เป็น เศรษฐีคนนึงได้แล้วนะ 5555 ดังนั้น ปุ๊กเองไม่เคยลังเลค่ะ ที่จะทำขนมหรือ อะไรก็ตามที่ทำให้รู้สึกดีๆเหมือนตอนเด็กๆได้ 
สูตรคราวนี้ มาจากหนังสือเล่มโปรดค่ะ : 京都の洋菓子教室「ラ・プティ・シェリー」の パリのケーキと人気の焼き菓子  โดย 小林 かなえ (Kobayashi Kanae), ว่าไป ทำไปหลายสูตรมากแล้วนะคะเนี่ยะ ถึงจะเจอปัยหาบ้างตอนที่ทำ "Fraisier" แต่โดยส่วนตัว ก็ยังชอบหนังสือเล่มนี้มากๆอยู่ค่ะ เพราะปุ๊กว่า ความผิดพลาดมันเกิดขึ้นได้เสมอค่ะ ไม่ว่า เราจะพยายามแค่ไหนก็ตาม ดังนั้นสิ่งที่จะทำได้สำหรับคนที่อ่านตำราอาหาร เป็นชีวิต อย่างพวกเรา ^^ ก็คือ ต้องอ่านสูตรให้ละเอียดก่อนลงมือทำเท่านั้นค่ะ ในคราวนี้ ก็มีปัญหาเล็กๆค่ะ คือ เจ้าโอรีโอในสูตรที่เขาให้มามันน้อยมากเลยค่ะ คือ ปุ๊กอะคิดไม่ออกจริงๆว่า เป็น เพราะขนาดชิ้นมันไม่เท่ากันหรือเปล่า เอาเป็นว่า โอรีโอที่ปุ๊กใช้ จะมีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 4 เซนติเมตรค่ะ ถ้า ของบ้านใครใหญ่กว่านี้ ก็อาจจะลดจำนวนคุกกี้ที่ใช้ทำ ฐานลงได้บ้างนะคะ แต่ถ้าไม่ลดก็ไม่เป็นไรค่ะ ก็จะได้ฐานที่หนาขึ้นเท่านั้นเอง (ปุ๊กว่า ไม่น่าจะเป็น ปัญหาใหญ่นะ อิอิ ยังไงก็อร่อยอะ ^^).
ชีสเค้กสูตรนี้ ทำง่ายมากๆๆๆค่ะ ไม่ต้องใช้อุปกรณ์อะไรเลยด้วย แต่ปุ๊กก็มีข้อเสนอเล็กน้อย ว่า ถ้าใครทำขนมบ่อยๆล่ะก็ แนะนำให้ซื้อ เหล้า Kirsch ติดบ้านไว้สักขวดค่ะ เพราะว่า แค่ใส่นิดๆหน่อยๆ ก็ทำให้ขนมอร่อยได้อย่างไม่น่าเชื่อแล้ว เจ้าเหล้าKirsch เนี่ยะ เป็น เหล้าใสๆ ที่ทำจาก morello cherries,ค่ะ จะมีกลิ่นหอมหวานเหมือนเชอรี่เลยค่ะ แล้วก็ข้อแนะนำหลักคือ ถึงแม้จะมีให้เลือกมากมาย ก็ขอให้เลือกยี่ห้อที่เราสามารถจะจิบได้โดยตัวของเขาเองนะคะ เพราะถ้า มันอร่อยตั้งแต่ตอนนั้น เอามาใส่ในขนม ก็จะอร่อยมากขึ้นค่ะ 
สำหรับขนมปุ๊กคงไม่มีอะไรที่จะต้องพูดมาก สำหรับชีสเค้กสูตรนี้ นอกจาก จะบอกว่า "อร่อยๆมากๆๆๆๆค่ะ !!!!!!!"
Adaptation from : 京都の洋菓子教室「ラ・プティ・シェリー」の パリのケーキと人気の焼き菓子  

Oreo Cheesecake
Makes 15cm cake



Base
8 ..................................... Oreo cookies
30g ................................. เนย (ละลาย)
Filling
100g ............................... ครีมชีส
50g ................................. ซาวครีม
60g ................................. น้ำตาล
......................................... น้ำเลมอน จากเลมอนครึ่งลูก
3g .................................... เจลาตินแผ่น
10ml ............................... Kirsch 
150ml ............................. Whipping cream
4 ...................................... Oreo cookies (เอาใส้ออก)
Decoration
......................................... วิปปิ้งครีม
......................................... Mini Oreo


 นำใส้ออกจากคุกกี้ แล้วรีดให้แหลกด้วย ไม้รีดแป้ง
ใส่เนยละลายลงไป ผสมให้เข้ากัน แล้วเทลงในพิมพ์ที่ถอดก้นได้ หรือ cake ring กดให้เรียบ แล้วแช่เย็นไว้จนกว่าจะใช้ 
 บลูมเจลาติน ในน้ำเย็น ประมาณ 5 นาที แล้ว เทน้ำทิ้ง
ใส่ Kirsch ลงไป แล้วนำไปละลาย โดยการ วางถ้วยลงในชามที่ใส่น้ำร้อน แล้วคนจนละลาย หรือ ละลายในไมโครเวฟ โดยใช้เวลาประมาณ 10 วินาที 
ตีครีมชีส ให้นิ่ม (สามารถทำให้ครีมชีส นิ่ม และเนียนได้ง่ายขึ้น โดยการวางชามไว้บนชามน้ำอุ่นค่ะ) ใส่ซาวครีมลงไป ตามด้วยน้ำตาล น้ำเลมอน และเจลาติน ตีให้เข้ากัน 
 ตีวิปปิ้งครีมจนตั้งยอดอ่อน ใส่1/3 ของวิปปิ้งครีมลงไปในส่วนของครีมชีส ตะล่อมให้เข้ากัน 
เทส่วนของครีมชีสกลับลงไปในวิปปิ้งครีม แล้วตะล่อมให้เข้ากัน 
เทครึ่งนึงของ filling ลงในพิมพ์ แล้ววางคุกกี้ลงไป แล้วเท filling ที่เหลือทั้งหมดลงไป 
นำเข้าแช่เย็น จนอยู่ตัว  (ประมาณ 12 ชั่วโมง) นำออกจากพิมพ์ แล้วตกแต่งด้วย วิปปิ้งครีม และ mini Oreo.
Oreo Cheesecake:
  Oreo again! I never have enough of it ^^

14 comments:

  1. u really never have enough oreo...:)

    ReplyDelete
  2. แวะมาอีกรอบจ้า...โอรีโอแถวบ้านก้อยก็ชิ้นเล็ก ๆ อ่ะ คาดว่าจะต้องปรับตามพี่ปุ๊กจ้า

    ReplyDelete
  3. ชอบ quotation ที่คุณปุ๊กลงมากเลย

    แต่ถ้าทำให้เด็กๆ ใช้อะไรแทนเหล้า Kirsch ได้มั้งค่ะ

    ReplyDelete
  4. ใส่น้ำเปล่าแทนไปเลยก็ได้ค่ะ ^^
    เพราะจริงๆเหล้าตัวนี้จะช่วยเรื่องกลิ่น หรือ หากต้องการ จะใส่น้ำเปล่า ผสมวานิลลานิดหน่อยก็ดีค่ะ

    ReplyDelete
  5. ทำไมมันขาวจั๊วะ น่าเจี๊ยะ อย่างนี้
    -เจี๊ยบ-

    ReplyDelete
  6. น่ารักอีกแล้วค่ะ อยากทำมากๆ แต่ที่บ้านเค้ากลัวอ้วนกันค่ะ นี่ก็เป็นปัญหาในการทำขนมเหมือนกันใช่มั๊ยค่ะเพราะพอเค้าน.น.ขึ้นเค้าก็จะมาโทษเรา อิอิ..
    ขอบคุณสำหรับสูตรดีดีนะคะ

    ReplyDelete
  7. ขาว สวย น่ากินสุดๆเลยคุณปุ๊ก

    ReplyDelete
  8. ถ้าไม่ใส่ซาวครีม รสชาติจะยังอร่อยอยู่ไหมคะ

    ReplyDelete
  9. ถ้าไม่ใส่ครีมชีส กะเหล้าจะยังอร่อยพอไหวอยู่ไหมคะ อยากทํามากเลยค่ะ:)

    ReplyDelete
  10. ไม่ใส่เหล้า ได้ค่ะ แต่ ไม่ใส่ครีมชีสน่าจะไม่ได้นะคะ

    ReplyDelete
  11. ขอโทษที่พิมพ์ผิดค่ะ จริงๆจะหมายถึงซาวครีมน่ะค่ะ ว่าจะสามารถใช้ครีมชีสไปเลยได้ไหมคะ แล้วเพิ่มปริมาณเลมอนแทน

    ปล.ที่ทําขนมเพราะมีรูปสวยๆของคุณปุ๊กเป็นแรงบันดาลใจค่ะ ดูบล๊อกคุณปุ๊กได้ทั้งวันไม่มีเบื่อเลย ทําตามทุกสูตรไม่มีผิดหวังค่ะ ทุกคนบอกว่าอร่อยจริงๆ:)

    ReplyDelete
  12. คุณ Ardchon
    อ้อ งั้น ใช้ วิปปิ้งครีมแทน แ้ล้วใส่ น้ำเลมอนอีก 1/4 ช้อนชาค่ะ ^^

    ReplyDelete
  13. ใช้โยเกิร์ตแทนชาวครีมได้มั๊ยคะ

    ReplyDelete

Printfriendly

LinkWithin

Related Posts with Thumbnails