Thursday, January 27, 2011

January 2011 Daring Bakers’ Challenge #48: Joconde Imprime Entremets, Chocolate Banana

ว่าไป เค้กแบบนี้คงไม่ใช่เค้กที่จะทำบ่อยๆที่บ้านกันนะคะ แต่ปุ๊กว่า มันก็สนุกดีนะที่ได้ลองทำ ^^ แค่ให้ปุ๊กนั่งคิดว่า จะทำลายแบบไหน หรือจะใส่ใส้เป็นอะไร แล้วตกแต่งด้วยอะไร แค่นี้ปุ๊กก็รู้สึกสนุกมากๆเลย ก็นะ ใครๆอาจจะคิดว่าปุ๊กบ้านะ 555 

แต่สำหรับปุ๊กแล้ว การได้คิดถึงขนม และจินตนาการว่า เราจะทำอะไรบ้าง เป็น เรื่องที่เพลินสุดๆๆๆค่ะ และในคราวนี้  "January 2011 Daring Bakers’ challenge" ทุกคนถูกสั่งให้ใช้ จินตนาการ
เราจะทำแพทเทิร์น มาก หรือน้อยก็ได้ตามใจนะคะ จะแค่ปาดมันลงไป แล้วใช้นิ้วลากให้เป็น ลาย หรือ จะใช้ถุงบีบ บีบออกมาเป็นลายแบบที่ปุ๊กทำ เรียกว่า ตามใจกันมากๆค่ะ แต่ก็นะ แค่ลาย เป็นแค่จุดเริ่มต้นค่ะ เพราะสิ่งที่ต้องคิดต่อไปคือ สิ่งที่เราจะใส่ลงไปด้านในสิคะ ปุ๊กเองนี่ นั่งคิดๆๆๆๆๆ อยากลองทำอะไรมากมายค่ะ แต่สุดท้ายก็ต้องเลือกแค่อย่างเดียวค่ะ
เพราะว่า ปุ๊กต้องการที่จะเขียนลายด้วยช็อกโกแลต (สีน้ำตาล) ปุ๊กก็คิดอยู่ว่า เราต้องให้ของด้านในมันไปด้วยกันด้วยใช่ไหมล่ะ สุดท้ายหันไปหันมาก็เห็นกล้วยหอมอยู่บนโต๊ะ เท่านั้นล่ะค่ะ ปุ๊กก็ได้แล้ว ว่า จะใส่ใส้เป็นอะไรดี ก็เจ้า ช็อกโกแลตกับกล้วยหอมอะ มันเข้ากันดีจะตาย  เพราะ สำหรับปุ๊กแล้ว การทำกล้วยหอมให้มันดูสวยน่ารักขึ้นเนี่ยะ เป็นความสุขอย่างหนึ่งค่ะ เพราะไม่งั้นใครๆ ก็จะเอามันใส่แต่ในเค้ก กลายเป็นเค้กกล้วยหอม น่าสงสารมันจะตายค่ะ 
สำหรับเจ้าเค้กชิ้นนี้ เวลาที่ปุ๊กใช้ไปมากที่สุดคือการหาลายที่จะเอามาวาดค่ะ เพราะมากไปก้ไม่ไหว น้อยไป ก็รู้สึกว่าไม่สวย สรุป ใช้เวลาไป เกือบ 3 ชั่วโมง 555 กว่าจะได้ลายที่ต้องการ จริงๆก็อยากทำให้มันละเอียดกว่านี้นะคะ แต่ด้วยความที่ไม่เคยลองทำสูตรนี้มาก่อน เลยไม่แน่ใจว่า หากทำละเอียดมากๆ อบออกมาแล้วจะเป็นยังไง แต่พอลองทืำแล้ว คิดว่า  Joconde-Décor Paste สูตรนี้ดีมากเลยค่ะ ทำลายออกมาได้คมสวย เรียกว่า สามารถทำลายให้ละเอียดว่านี้ได้นะคะ 
ก็เหมือนเคยค่ะ ปุ๊กชอบทำเค้กเป็นชิ้นเล็กๆ เพราะหลอกให้คนทานง่ายดี 555 ก็เลยแปลงสูตรเขาไป ใคร อยากลองทำตามก็ทำตามสูตรที่ปุ๊กลงไว้ให้นะคะ  ปัญหาเดียวสำหรับการทำขนมรอบนี้ก็คือ เจ้าแบทเทอร์สำหรับทำลาย มันเยอะไปหน่อยเท่านั้นเอง ปุ๊กก็เลยแปลงลงไปเพื่อให้ทำตามแล้วไม่เหลือเยอะเกินไปนะคะ
ในที่สุดก็สำเร็จแล้วค่ะ ได้ออกมาเป็นเค้กสวยๆ  Entremets Chocolate Banana, แล้วก็ขอขอบคุณคุณ  Astheroshe สำหรับสูตรที่ให้มานะคะ ทำออกมาได้สวยแล้วก็อร่อยมากเลยค่ะ 
ปุ๊กเชื่อว่า หลายๆคน (รวมทั้งคุณคนที่นั่งอ่านอยู่เนี่ยะ 555 คุณนั่นล่ะค่ะ จะหันหาใครล่ะ) หากได้ลองทำก็คงจะสนุกมากๆเช่นกันค่ะ 
"The January 2011 Daring Bakers’ challenge was hosted by Astheroshe of the blog accro. She chose to challenge everyone to make a Biscuit Joconde Imprime to wrap around an Entremets dessert."


Joconde Imprime Entremets, 
Chocolate Banana
Makes 5 (7cm cake)


อันนี้คือสูตรที่ปุ๊กใช้นะคะ: ใช้พิมพ์เค้กขนาด 30x30cm
-Patterned Joconde-Décor Paste-
50g ................................ เนยจืดนิ่ม
50g ................................ น้ำตาลไอซิ่ง
50g ................................ ไข่ขาว
42g ................................ แป้งเค้ก
15g ................................ ผงโกโก้
-Joconde sponge-
56g ................................. อัลมอนด์บด
50g ................................. น้ำตาลไอซิ่ง
16g .................................. แป้งเค้ก
100g ............................... ไข่
60g ................................. ไข่ขาว
7g .................................... น้ำตาลทรายละเอียด
20g ................................. เนยจืด, ละลาย

50g ................................. Simple syrup
1tbsp .............................. เหล้าRum

Filling
- Crème au Chocolat -
40g ................................ ดาร์กช็อกโกแลต, ละลาย
70g ................................ Whipping cream

- Crème Chantilly-
100g ............................. Whipping cream
10g ............................... น้ำตาลไอซิ่ง

1 ................................... กล้วยหอม ตัดเป็นชิ้น

-BANANE BRÛLÉ-
2 ................................... กล้วยหอม ตัดเป็นชิ้น
¼ cup ......................... Apricot jam


- Original recipe-
Joconde Sponge
YIELD: Two ½ size sheet pans or a 13” x 18” (33 x 46 cm) jelly roll pan
Ingredients:
¾ cup/ 180 ml/ 3oz/ 85g อัลมอนด์บด almond flour/meal - *You can also use hazelnut flour, just omit the butter 
½ cup plus 2 tablespoons/ 150 ml/ 2⅔ oz/ 75g ไอซิ่ง
¼ cup/ 60 ml/ 1 oz/ 25g แป้งเค้ก
3 ไข่ - about 5⅓ oz/ 150g
3 ไข่ขาว - about 3 oz/ 90g
2½ teaspoons/ 12½ ml/ ⅓ oz/ 10g น้ำตาลทรายละเอียด
2 tablespoons/ 30 ml/ 1oz / 30g เนยจืด, ละลาย

Patterned Joconde-Décor Paste
YIELD: Two ½ size sheet pans or a 13” x 18” (33 x 46 cm) jelly roll pan
Ingredients
14 tablespoons/ 210ml/ 7oz/ 200g เนยจืด
1½ cups plus1½ tablespoons/ 385ml/ 7oz/ 200g น้ำตาลไอซิ่ง
7 ไข่ขาว - about 7 oz / 200g
1¾ cup/ 420ml/ 7¾ oz/ 220g แป้งเค้ก
สีผสมอาหาร
COCOA Décor Paste Variation: ใช้แป้งเค้ก 6 oz / 170g. และ 2 oz/ 60 g cocoa powder ร่อนแป้งกับผงโกโก้เข้าด้วยกัน 

-Patterned Joconde-Décor Paste-


Directions:
1. ตีเนยกับไอซิ่งจนฟูขาว
2. ค่อยๆใส่ไข่ขาวลงไป แล้วตีให้เข้ากัน
3. ร่อนแป้งลงไป แล้วตะล่อมให้เข้ากัน
4. ใส่สีลงไป ถ้าใช้

ทำแพทเทิร์น Joconde- How to make the pattern:
1. ปาด ลงไปบนกระดาษรองอบ หรือ บนแผ่นซิลิโคน

2. ทำลวดลายตามใจ หรือหากต้องการวาดลายให้ใส่ลงในถุงบีบ แล้วบีบลายออกมาตามที่ต้องการ
3. นำเข้าแช่ช่องแข็ง ประมาณ 15 นาที ก่อนใช้

-Joconde sponge-


Directions:
1. เปิดเตาอบที่ 475ºF /250ºC
ร่อนแป้ง น้ำตาลไอซิ่ง และอัลมอนด์บดเข้าด้วยกันในชาม ค่อยๆเทไข่ลงไปตีด้วยที่ตีด้วยความเร็วปานกลางจนเข้ากันเนียน และ สีอ่อนลงมาก
2. ตีไข่ขาวกับน้ำตาลทราย จนตั้งยอดแข็ง.
4. ตะล่อมไข่ขาวลงในส่วนของอัลมอนด์ โดยแบ่งเป็น 3 รอบ
5. ตะล่อมเนยลงไป
6. นำแพทเทิร์นออกจากช่องแข็ง แล้วเทแบทเทอร์ลงไป ปาดให้เรียบ
7. นำเข้าอบที่เตาความร้อน 475ºF /250ºC จนกระทั่ง เมื่อกดลงไปเบาๆ แล้วเค้กไม่ยุบลงไป ประมาณ 15 นาที (แต่ของปุ๊กใช้แค่ 8-10นาทีค่ะ) 
8. พักให้เย็น (แต่ไม่ต้องนานมากนะคะ ประมาณ แค่พอจับได้สบายๆ ไม่งั้นจะติดกระดาษนิดหน่อยค่ะะ)
9. นำออกจากพิมพ์ แล้วตัดเป็นชิ้นตามที่ต้องการ

Assemble:

ตัดเป็นชิ้น ยาว 21.5 cm x5cm
ตัดเศษเป็นชิ้นกลม ไว้ใส่ด้านในของเค้ก (ขึ้นอยู่กับว่า เหลือพื้นที่เท่าไหร่นะคะ)
พรม ด้วยไซรับ ทั้งด้านล่างและด้านข้างของเค้ก 
- Crème au Chocolat -
ตีวิปปิ้งครีมจนตั้งยอดอ่อน แล้ว ตะล่อมช็อกโกแลตละลายลงไป แล้วใส่ไว้ในถุงบีบ พักไว้ 
- Crème Chantilly-
ตีวิปปิ้งครีมกับน้ำตาลไอซิ่ง จนตั้งยอดอ่อน แล้วใส่ไว้ในถุงบีบ 
บีบ Crème au Chocolat ลงด้านใน แล้ววางกล้วยลงไป แล้วบีบ Crème Chantillyลงไป ปิดด้วย พลาสติกแร็ป จนพร้อมเสิร์ฟ 

เมื่อต้องการเสริฟ ทำ BANANE BRÛLÉ:

ต้มแยมในหม้อบนความร้อนต่ำ จนละลาย แล้วกรองผ่านกระชอน 


วางกล้วยหอม ลงบนถาด แล้วเผาด้วย blow torch แล้วทาด้วย  apricot glaze.


วางกล้วยลงด้านบน แล้วตกแต่งด้วยช็อกโกแลต 

January 2011 Daring Bakers’ Challenge #48: 
Joconde Imprime Entremets, Chocolate Banana

7 comments:

  1. สวยน่ารัก...ช็อกและกล้วย ไปกันได้ดีเสมอ

    ReplyDelete
  2. เค้กเล็กๆนี่หลอกกินง่ายจริงๆด้วยค่ะ ลายชอคก็น่ารัก

    ReplyDelete
  3. คุณปุ๊กนี่บ้าทำขนมจริงๆแหละ แล้วก็ทำได้น่ารักเป็นบ้าเลย
    -เจี๊ยบ-

    ReplyDelete
  4. เค้กน่าตาน่ารักน่าหม่ำมากค่ะ

    รบกวนขอ lace pattern ได้มั้ยคะ พยายามหาใน net แล้วไม่เจออ่ะค่ะ

    ReplyDelete
  5. ถ้ายังไงส่งเมลลืหาปุ๊กนะคะ จะได้ส่งลายให้ค่ะ

    ReplyDelete
  6. พี่ปุ๊กทำสวยมากจนไม่กล้าลอกเลยค่ะ
    เพราะคิดว่าไม่สามารถแน่ ๆ เลย

    แต่เห็นด้วยเลยนะคะว่าเจ้าเค้กก้อนเล็ก ๆ เนี่ย ทานง่ายหมดเร็วด้วยค่ะ อิอิ

    ReplyDelete
  7. สวยงามมากเลยค่ะ

    ดูเป็นไอเดียที่ดีค่ะ

    ReplyDelete

Printfriendly