Monday, February 14, 2011

White chocolate semifreddo with Strawberry Balsamic sauce: Sweet idea for your sweet Valentine's night.

แบบว่า รู้เลยนะคะ ว่าเมนูนี้เหมาะกับวันวาเลนไทน์มากๆ ก็ว่าจะโพสก่อนแต่ 2 วันที่ผ่านมาไม่มีเวลาเลยค่ะ หวังว่าคงจะยังทันสำหรับบางคนนะคะ ^^" พอดีว่า รวมญาติอะค่ะ ใช้เวลาทั้งหมดไปกับการกินๆๆๆ และทำขนมมากมายเพื่อให้ทั้งคุณพี่ๆ และคุณหลานๆ ทั้งช็อกโกแลต ทั้งมาร์ชเมลโล และอื่นๆค่ะ

 ก็เลยกลายว่า ค้างๆอยู่ ไม่ได้พิมพ์สูตรซะที แต่ปุ๊กว่า ใครอยากจะทำสำหรับคืนนี้ ถ้าของพร้อมก็อาจจะพอทันนะคะ ^^
White chocolate semifreddo with Strawberry Balsamic sauce, คราวนี้ เป็นการรวมกันของ 2 รสชาติค่ะ คือ ความหวานหอม ของไวท์ช็อก มาเจอหวานซ่อนเปรี้ยวของซ้อสสตรอเบอรี่บัสซามิค สำหรับ Semifreddo เนี่ยะเรียกว่าทำง่ายมากๆนะคะ เพราะไม่ต้องใช้อุปกรณ์อะไรเลย โดยเนื้อที่ได้ เกิดจากการที่เราตีวิปปิ้งครีม ให้อากาศเข้าไปเท่านั้นเองค่ะ  


สำหรับซ้อส Strawberry Balsamic จะต้องใช้น้ำตาลมากหรือน้อย ต้องบอกว่าขึ้นอยู่กับคุณภาพของน้ำส้มสายชูของเราค่ะ ซึ่งปุ๊กบอกได้เลยว่าของปุ๊กก็ไม่ได้ดีเท่าไหร่ค่ะ สู้ที่เคยลองทานที่อิตาลี่ไม่ได้เลย แต่ตอนที่ไปไม่สามารถจะเอาอะไรใส่กระเป๋าได้อีกแล้ว (ปล.เป็นแบบนี้ประจำค่ะ 555) ก็เลยต้องใช้ของที่หาซื้อที่นี่ล่ะค่ะ ซึ่งจะออกเปรี้ยวและกลิ่นแรงสักหน่อย ^^" ดังนั้นใครที่ใช้แบบเดียวกัน ก็ต้องใช้น้ำตาลเยอะหน่อยนะคะ แล้วก็ต้มนานสักนิด เพื่อให้กลิ่นเปรี้ยวจางลงค่ะ แต่ถ้าใครมีอย่างดีอยู่ที่บ้าน (แอบอิจฉานะคะ) ก็อาจจะไม่ต้องใส่น้ำตาลทรายเพิ่ม แต่ก็ยังแนะนำให้ใช้น้ำตาลไอซิ่งนะคะ เพราะจะช่วยเรื่องเนื้อซ้อสให้ข้นขึ้นเล็กน้อยค่ะ 
เอาเป็นว่า เป็นไอเดียที่สามารถนำมาทำได้ในวันนี้ เพื่อคืนที่แสนหวาน หรือ จะเก็บไว้หวานวันอื่นก็ได้ค่ะ ตามใจเลย   ^^. 



White chocolate Semifreddo 
Makes 6

White chocolate semifreddo 
600ml ............................ Whipping cream
......................................... ผิวเลมอนขูดละเอียด จากเลมอนครึ่งลูกค่ะ
1 ...................................... Vanilla bean, ผ่าครึ่งแล้วรูดเอาเม็ดออก 
125g ............................... ไวท์ช็อกโกแลต สับ
40g ................................. น้ำตาลไอซิ่ง

Strawberry Balsamic sauce
160g ............................... สตรอเบอรี่
4tbsp ............................. น้ำตาลไอซิ่ง
2tbsp ............................. Balsamic vinegar
2tbsp ............................. น้ำตาลทราย (จะต้องใช้หรือไม่ขึ้นอยู่กับรสชาติของน้ำส้มสายชูค่ะ)


ใส่วิปปิ้งครีม 300ml ลงในหม้อ แล้วใส่ผวเลมอน, วานิลลาบีน และเม็ดวานิลลาลงไป นำขึ้นตั้งไฟกลาง เมื่อใกล้จะเดือดลดไฟลง แล้วต้มต่อไป ประมาณ 5-10 นาทีจนเหลือประมาณ 3ใน4 แล้วนำลงจากเตา
ใส่ช็อกโกแลตลงไป คนให้เข้ากัน แล้ว กรองผ่านกระชอน พักไว้บนชามน้ำแข็ง คนเรื่อยๆจนเย็น 
เมื่อเบสเย็นแล้ว ตีวิปปิ้งครีมกับน้ำตาลไอซิ่ง จนตั้งยอดอ่อน ใส่ 1/3 ของครีมลงในช็อกโกแลต ตะล่อมให้เข้ากัน แล้ว เทกลับลงในชามวิปปิ้งครีม ตะล่อมให้เข้ากัน 
เทใส่พิมพ์ แล้วนำเข้าแช่ช่องแข็งจนอยู่ตัว
Makes the sauce:
ตัดสตรอเบอรี่เป็นชิ้น 
ใส่น้ำส้มสายชู น้ำตาลไอซิ่ง และน้ำตาลทราย (ถ้าใช้) ลงในหม้อใบเล็ก 
นำขึ้นตั้งไฟจนเดือด แล้วนำลงจากเตา  ใส่สตรอเบอรี่ลงไป แล้วพักจนเย็นสนิทก่อนเสิร์ฟ 
White chocolate semifreddo with Strawberry Balsamic sauce: 
Sweet idea for your sweet Valentine's night. 

2 comments:

  1. Happy valentine ค่ะ
    สวยหวานเหมือนเดิม..เห็นแล้วอยากทำจัง
    อยากได้พิมพ์กุหลาบซื้อได้ที่ไหนคะ
    ขอบคุณสำหรับทุกสิ่งที่นำมาแบ่งปันกันตลอดๆ
    LOVE YOU na คุณปุ๊ก
    -เจี๊ยบ-

    ReplyDelete
  2. เห็นแล้วก็อยากทำอีกแล้วน่ะพี่ปุ๊ก อิ อิ

    น่าร้ากกกกกกกกมากกกกกกกกกก

    ชอบบบบสุดๆๆ

    ReplyDelete

Printfriendly