Friday, March 4, 2011

Caramel toffee with Maldon sea salt: Deliciously salty sweet gifts!!

หวานๆเค็บๆ เรียกว่า เป็นรสชาติที่ทำให้อาหาร อร่อยขึ้นได้เสมอนะคะ ปุ๊กคิดว่า เจ้าทอฟฟี่สูตรนี้ ก็เช่นกันค่ะ ^^ ก็รู้ๆกันอยู่ใช่ไหมล่ะคะ ว่า คาราเมลเนี่ยะ เป็นจุดอ่อนของปุ๊กจริงๆค่ะ เห็นได้จากสูตรที่มีคาราเมลมากมายในบล็อก แล้วถ้าดูที่ชั้นหนังสือ ก็มีสูตรที่มีคาราเมลอีกเยอะแยะเลย 555 

ช่วงหลังๆ ปุ๊กชอบเล่นน้ำตาลมากๆเลยค่ะ เพราะมันน่าสนใจสุดๆ นะสิ คิดดูนะคะ ว่า เจ้าน้ำตาลที่เราเห็นเนี่ยะ มันจะค่อยๆเปลี่ยนสภาพจากเกล็ดขาวๆ กลายเป็น น้ำเชื่อมใสแจ๋ว แล้วทันใดนั้นเอง มันก็กลายเป็น น้ำเชื่อมสีอัมพัน ที่มีกลิ่นหอมหวาน แต่ต้องระวังเชียวล่ะค่ะ เพราะถ้าละสายตาจากมันแค่เพียงครู่เดียว น้ำตาลหอมหวาน จะกลายเป็น น้ำตาลไหม้ได้อย่างรวดเร็วเลยค่ะ น้ำตาลที่มีอุณหภูมิที่ต่างกัน มีบทบาทที่ต่างกันไปในการทำขนมนะคะ เพราะจะทำให้ขนมที่ได้ มีผลต่างกันไป 
ปุ๊กยังจำได้เลยค่ะ ว่าครั้งแรกที่ลองทำ ทอฟฟี่ค่ราเมลเนี่ยะ ผลที่ได้ออกมา เป็นน้ำเชื่อมข้นๆ แล้วก็ไม่อยู่ตัวอีกต่างหาก 
แต่ก็นะ รู้จักปุ๊กกันอยู่แล้วนิ อิอิ ไม่มีทางค่ะ ถ้าทำไม่ได้ก็ต้องทำอีกล่ะค่ะ จนกระทั่งทำทอฟฟี่ได้ในที่สุด ซึ่งหัวใจหลักๆของการทำทอฟฟี่ ก็คืออุณหภูมิค่ะ หากเราต้องการให้ทอฟฟี่ อยู่ตัวมากขึ้น ก็สามารถปล่อยให้อุณหภูมิสูงกว่า 118°C ได้นะคะ (เรียกว่า อยู่ที่ความต้องการของเรานะคะ ต้องลองหลายๆรอบ จนกว่า เราจะเจออุณหภูมิ ที่ได้ทอฟฟี่ แบบที่เราชอบค่ะ ). 
ต้องขอเตือนก่อนเลยค่ะ ว่า การทำทอฟฟี่คาราเมล ไม่ยาก แต่อันตรายพอควรนะคะ หากไม่ระวัง โดยแนะนำว่า ให้ใช้ หม้อก้นหนาใบใหญ่นะคะ เพราะว่า ในขณะที่ต้มจะมีฟองร้อนๆ เดือดขึ้นมาค่ะ และปุ๊กขอเน้นว่า "ร้อน" จริงๆนะคะ ดังนั้น ต้องเคลียร์พื้นที่ดีๆค่ะ แล้วก็เตือนคนรอบๆตัว (โดยเฉพาะเด็กๆค่ะ) ปุ๊กเข้าใจนะคะ ว่าดูเหมือนน่ากลัวแต่คิดว่า ปลอดภัยไว้ก่อนดีกว่าใช่ไหมคะ^^.
สำหรับเกลือที่ใช้ ปุ๊กชอบ เกลือMaldon,มากเลยค่ะ  (สามารถดูรูปได้ ที่นี่ค่ะ), เพราะรสชาติของเกลือแบบนี้ จะไม่เค็มจัด แล้วยังมีรสหวานซ่อนอยู่ด้วยนะคะ แต่ก็ต้องยอมรับว่า คนเราชอบไม่เหมือนกันค่ะ ^^ ดังนั้น ก็สามารถใช้เกลือทะเลที่ชอบ (หรือหาได้) ก็แล้วกันนะคะ 
สำหรับทอฟฟี่ รอบนี้ ปุ๊กชอบทั้งรสชาติ และก็ผลลัพท์ที่ได้รับจากเพื่อนๆ โดยเฉพาะเวลาที่เขาพูดถึงรสชาติของ เกลือเค็มๆ ที่เข้ากันได้ดีมากกับ รสหวานๆของคาราเมลค่ะ (พอดีว่า ปุ๊กเอาไปแจกตอนที่มีงาน รวมพลคนรักมาคารอง ที่จัดเมื่ออาทิตยืที่แล้วค่ะ ) ปุ๊กก็เลยเอาสูตรมาฝากเพราะคิดว่า หลายๆคนที่ได้ลองก็คงจะแฮปปี้เช่นกันค่ะ ^^.


Adaptation from: On Baking: A Textbook of Baking and Pastry Fundamentals (2nd Edition) (Ps. this book is great!!!!!!!!, you can see a bit of inside here, and I will make a full review after I test more recipes) Caramel toffee with maldon sea salt
Makes about 36 
(actually it depends on the pan and the size that you want to cut)
480g ............................... น้ำตาลทราย 
480ml ............................ Whipping cream
240g ............................... คอร์นไซรัป(หรือแบะแซ)
1 ...................................... ฝักวานิลลา, กรีดเอาเม็ดออก 
90g ................................. เนยจืด ตัดเป็นชิ้น 
1/4tsp ............................ เกลือทะเลละเอียด
......................................... Maldon sea salt (สำหรับโรยหน้าทอฟฟี่ค่ะ)


เตรียมพิมพ์ไว้ก่อน นะคะ โดยหากต้องการทอฟฟี่ชิ้นหนา ให้ใช้พิมพ์ขนาด 20x20cm, จะใช้เป็นพิมพ์เค้กที่ถอดก้นได้ก็ได้นะคะ หรือจะเป็น candy ruler (หนาประมาณ 1.2cm) ถ้าต้องการให้ทอฟฟี่ไม่หนามาก ให้ใช้พิมพ์ขนาดใหญ่กว่านี้ค่ะ 
Cake pan: วางกระดาษเคลือบซิลิโคนลงในพิมพ์ แล้วทาด้านข้างด้วยเนย  
Candy ruler: ทาเนยที่แท่งเหล็ก แล้ววางลงบน แผ่นซิลิโคน 
ใส่น้ำตาล ครีม เกลือ คอร์นไซรัป และเม็ดวานิลลา ลงในหม้อ ก้นหนาใบใหญ่ แล้วต้มจนกระทั่งอุณหภูมิขึ้นถึง 245°F (118°C)
ใส่เนยลงไป คนให้เข้ากัน แล้วต้มต่อไป (โดยคนเรื่อยๆ) จนกระทั่งอุณหภูมิขึ้นถึง 245°F (118°C) 
เทลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ แล้วใช้พายทนความร้อน (หากไม่ใช่ซิลิโคน ให้ทาเเนย หรือ น้ำมันไว้ก่อนเพื่อกันติดค่ะ) ปาดให้เรียบ แล้ว โรยเกลือMaldon sea salt ลงไป 
พักจนเย็น และอยู่ตัว แล้วจึงตัดเป็นขนาดตามต้องการ และห่อด้วย กระดาษไข หรือพลาสติกห่อขนม .
Caramel toffee with Maldon sea salt:
 Deliciously salty sweet gifts!!

No comments:

Post a Comment

Printfriendly