Tuesday, March 29, 2011

Amour de fraise: Macaron with Tea infused Crème Brûlée and fresh strawberry

ปุ๊กชอบคิดถึงช่วงเวลาที่จะได้ทำขนมพิเศษๆค่ะ อืม ...หรือจะว่าไป ทุกครั้งที่ได้ลงมือทำขนม มันก็เป็นช่วงเวลาพิเศษทุกครั้งค่ะ ก็นะ เพราะความสุขของปุ๊กคือการได้ลงมือทำขนมนี่หน่า ^^ ยิ่งเวลาที่ได้ทำอะไรสวยๆ ให้คนที่ได้เห็นหรือได้ชิม ร้อง ว้าว เนี่ยะยิ่งชอบมากๆเลยค่ะ  

ว่าไปแล้ว ปุ๊กเคยลองทำขนมแบบนี้เมื่อนานมาแล้วค่ะ แต่ก็ออกมาเละค่ะ 555 เพราะ แต่ก่อนก็ทำไม่เป็นสักกะอย่าง แค่เริ่มต้นอบมาคารองก็แตกแล้ว ไม่ต้องพูดว่า จะทำอะไรต่อเลย -*-.
เมื่อเวลาผ่านไป ก็เริ่มทำได้ดีขึ้นบ้างค่ะ เพราะเริ่มเข้าใจปัญหา หรือ การอบ มาคารองมากขึ้น ก็เลยต้องลองทำอีกค่ะ อิอิ 
"Amour de fraise" (หรือ ความรักของสตรอเบอรี่ อิอิ) เป็น การแปลงสูตรจากสูตร Feuillant ในหนังสือ  一流パティシエといっしょに美味しいケーキを作りたい (別冊家庭画報) ค่ะ
โดยขนมนี้มีส่วนประกอบคือ มาคารอง, Crème Brûlée กลิ่นชา, สตรอเบอรี่สด และวิปปิ้งครีม สำหรับชา ปุ๊กโชคดีที่ได้ ชา  Strawberry cream ของ Columbus (กลิ่นหอมมากเลยค่ะ ชาอันนี้ พอชอบมากตั้งแต่ได้ไปลองชิมที่บ้านเพื่อน แล้ว ก็ต้องขอบคุณเธอจริงๆที่ส่งมาให้^^) กลิ่นของชา ทำให้ ขนมหอมขึ้นมากๆค่ะ แต่หากไม่มีแบบเดียวกัน ก็สามารถจะใช้ ชา แบบไหนก็ได้นะคะ ที่กลิ่นเข้ากันดีกับผลไม้ ประเภทเบอรี่ค่ะ (หรือจะใช้ชาฝรั่งแบบธรรมดาก็ได้นะคะ เพราะปุ๊กเองบางทีก็จะเอาชา ลิปตันฉลากเหลือง มาใส่ สตรอเบอรี่แห้งลงไปเล็กน้อย ก็ได้ชาสตรอเบอรี่แบบบ้านๆค่ะ 555 )
จะสังเกตุได้ว่า น้ำตาลในส่วนของ Crème Brûlée จะไม่มากนักนะคะ เพื่อว่า เมื่อเรานำมาทานกับมาคารองและ สตรอเบอรี่ ทุกอย่างก็จะเข้ากันเป็นอย่างดีค่ะ เป็นขนมที่ไม่หวานจัด มีรสเปรี้ยวนิดๆจาก สตรอเบอรี่สด และที่สำคัญคือ หอมมากเลยค่ะ
ส่วนประอบทั้งหมดของขนม จะสามารถเตรียมล่วงหน้าได้นะคะ แต่ต้องเตือนว่า ในการ assembleเนี่ยะ ไม่ควรทำแล้วทิ้งไว้นานๆค่ะ อาจจะประมาณ 1-2 ชั่วโมงก่อน เสิร์ฟก็โอเคค่ะ เพราะหาก ประกอบไว้นานมาก จะทำให้ มาคารอง แฉะได้ค่ะ  
รอบนี้ หลานสาวปุ๊ก (ซึ่งอายุ แค่ขวบกว่าๆ) ทานไป ตั้ง 2 ชิ้น อะค่ะ  ^^ เห็นไหมล่ะว่า เป็นที่ชื่นชอบของคน ได้ทุกวัยจริงๆค่ะ คิดว่าหลายๆคนก็คงจะชอบเหมือนกันนะคะ 


Amour de fraise
(Macaron with Tea infused Crème Brûlée and fresh strawberry)
Makes 8 (about7-8cm/ piece)
Plain macaron
110g ................................ ผงอัลมอนด์
177g ................................ น้ำตาลไอซิ่ง
84g ................................. ไข่ขาว
28g ................................. น้ำตาล

Crème Brûlée
A
150g ............................... นม
150g ............................... Whipping cream
18g ................................. น้ำตาลทราย
4g .................................... ใบชา (ปุ๊กใช้ชา strawberry cream ของ Columbusค่ะ)
B
100g ............................... ไข่แดง
35g .................................. น้ำตาล

1tsp ................................. เหล้า สตรอเบอรี่ (Crème de fraise)
3g .................................... เจลาตินแผ่น

Finishing touch
......................................... Sweeten whipped cream
22-24 ............................. สตรอเบอรี่
......................................... ใบสะระแหน่

ผสมอัลมอนด์บดและ น้ำตาลไอซิ่งเข้าด้วยกัน
 ตีไข่ขาวจนตั้งยอดอ่อน แล้วใส่น้ำตาล ตีจน ตั้งยอดแข็ง
ร่อน1ใน 3ของอัลมอนด์ลงในเมอแรงค์ ตะล่อม แล้วใส่อัลมอนด์ที่เหลือลงไป โดยแบ่งเป็น 2 รอบตะล่อมให้เข้ากัน

ตักส่วนผสมลงในถุงบีบ ที่ติดด้วยหัวพิมพ์ขนาด 1/2นิ้วไว้
บีบเป็น วงขนาด 7 cm) ลงบนถาดที่ปูด้วย กระดาษรองอบ
พอบีบเสร็จแล้วให้ใช้มือจับถาดยกขึ้นแล้วระแทกลงไปกับเคาเตอร์ค่ะ (ฟังแล้วดูโหดร้ายมากค่ะ แต่นี่จะช่วยให้อากาศออกจากตัว macarons ค่ะ) พักไว้ประมาณ 1 ชัวโมง หลังจากหนึ่งชัวโมง หน้าจะแห้งลงค่ะ แล้วก็พร้อมที่จะอบค่ะ
เปิดเตาอบที่ 150°C อบประมาณ 16 นาที(เวลาอบอาจจะเป็น 12-15 นาทีได้ค่ะขึ้นอยู่กับเตาของแต่ล่ะคน) หรือจนอยู่ตัวค่ะ นำออกจากเตา พักไว้ให้จนเย็น แล้วจึงเอาออกจากถาดค่ะ



Make tea infused Crème Brûlée
เปิดเตาอบที่ 160°C.
บลูมเจลาตินในน้ำเย็น 
ทาเนยที่พิมพ์ ขนาด 5x3.5cm  8 อัน 


ต้ม นม ครีม และน้ำตาลเข้าด้วยกัน จนเดือด แล้วนำลงจากเตา  เทใบชาลงไป แล้ว พักไว้ประมาณ 5 นาที แล้ว กรองผ่าน กระชอน 
ตีไข่แดง และน้ำตาล เข้าด้วยกัน ค่อยๆเทส่้วนของนมลงไป โดยตีตลอดเวลา ใส่เจลาติน และ เหล้า สตรอเบอรี่ (Crème de fraise) คนให้เข้ากัน 


กรองผ่านกระชอน แล้วเทใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้ 
วางลงในถาดอบ แล้วเทน้ำอุ่นลงไป  (ประมาณ 60-70 °C.)
นำเข้าอบประมาณ 20 นาที
นำ Crème Brûlée ออกจากเตา แล้วพักจนเย็นสนิท แล้วนำเข้าแช่เย็น ประมาณ 6 ชั่วโมง หรือข้ามคืน 


Assemble:


นำ Crème Brûlée ออกจากพิมพ์ แล้ววางลงบน มาคารอง ตัดสตรอเบอรี่เป็น สี่ส่วน แล้ววางลงด้านข้างของ  Crème Brûlée.
บีบครีมลงด้านบน แล้ววาง มาคารองทับลงไป ตกแต่งด้วย ครีม, สตรอเบอรี่ และ ใบสะระแหน่ 
Amour de fraise: 
Macaron with Tea infused Crème Brûlée 
and fresh strawberry

2 comments:

  1. ได้แต่นั่งมองคนทำขนมก็มีความสุขเหมือนกันนะ อิอิ

    ReplyDelete
  2. น่าทานมากๆค่ะ ^_____^

    ReplyDelete

Printfriendly