Friday, July 22, 2011

Chocolate Spread: Delicious gift from your kitchen.

การที่ใครสักคน จะต้องมนต์ของช็อกโกแลตเนี่ยะ ไม่ใช่เรื่องยากเลยนะคะ และหลังจากที่ตกหลุมรักมันไปแล้ว ปุ๊กยังไม่เคยเจอใครที่จะเปลี่ยนใจไปจากมันได้เลยค่ะ ว่าไปปุ๊กก็เป็นคนนึงล่ะค่ะ ที่ชอบมันมากๆ และมากขึ้นทุกๆวันเลย  ^^.

 ตอนเด็กๆ ก็ชอบพวกช็อกโกแลตหวานๆ แบบพวก เอ็มแอนด์เอ็ม Kitkat หรืออะไรพวกนั้นนะคะ แต่พอโตขึ้น ก็เริ่มจะเข้าสู่  darker side ของช็อกโกแลตมากขึ้นเรื่อยๆค่ะ 555 
ตอนแรกที่เห็นหนังสือ: Willie's Chocolate Bible โดย Willie Harcourt-Cooze, ก็มองว่า เป็นแค่หนังสือรวมสูตรช็อกโกแตอีกเล่มนึงเท่านั้นเองนะคะ แต่พอได้ลองอ่านในร้าน ถึงได้รู้ว่าไม่ใช่เลย แบบตกหลุมรักหนังสือเล่มนี้ไปเลยล่ะค่ะ เพราะคุณWillie Harcourt-Cooze เขาไม่ธรรมดาเลยนะคะ ยิ่งเห็นความตั้งใจของเขาที่มีต่อการทำช็อกโกแลต และสูตรที่น่าสนใจในหนังสือเล่มนี้แล้วแล้ว ปุ๊กทำได้อย่างเดียวค่ะ คือ ซื้อเล่มนี้กลับบ้าน อิอิ   ^^.
Tในหนังสือเล่มนี้ จะมีทั้ง สูตร และ เรื่องราว เกี่ยวกับช็อกโกแลตค่ะ ปุ๊กว่าน่าสนใจดีนะคะ แล้วยังรู้สึกดี เมื่ออ่านถึงคนที่ทุ่มเท ทั้งแรงกาย และแรงใจมากมาย ในการที่จะทำเจ้าช็อกโกแลตที่แสนพิเศษออกมาให้พวกเราได้ทานกัน ก็ยิ่งประทับใจ แล้วทำให้รู้สึกว่า เราเองก็ต้องปฏิบัติ ต่อเจ้าช็อกโกแลตนี้ให้ดีที่สุด เพื่อให้ไม่เสียความตั้งใจที่คนเหล่านั้น ได้สร้างช็อกโกแลตอร่อยๆ แบบนี้มาให้พวกเราได้ทาน และ สิ่งที่เราจะได้ตอบแทนคือ ความสุขทุกครั้งที่เราได้ทานช็อกโกแลตเหล่านั้นไงคะ  
และใครที่อยากจะดูภายในของหนังสือ ก็เข้าไปดูได้  ที่นี่ นะคะ เพราะปุ๊กได้ เอามาให้ดูบางส่วนในเพจของปุ๊กแล้วค่ะ
สูตรแรกที่ปุ๊กลองทำ เป็น "Chocolate Spread" เป็นสูตรที่ทำง่ายๆเลยล่ะค่ะ แล้วยังสามารถ ทำเพื่อเอาไว้เป็นของขวัญให้คนที่เรารัก ได้ด้วยนะคะ 
จริงๆแล้ว เขาแนะนำให้ใช้ ช็อกโกแลตที่มีกลิ่นหอม แบบ nuttyนะคะ (เพราะช็อกโกแลต ก็เหมือนไวน์อะค่ะ ตัวมันเองมีรสชาติที่ซ่อนอยู่ ไม่ใช่แค่ รส  "chocolate flavor" เท่านั้นนะคะ  ^^) แต่ปุ๊กคิดว่า เราเองจะเลือกใช้ แบบไหนก็ได้ค่ะ เอาเป็นว่า ขอให้เป็นช็อกโกแลตที่เราชอบ หรือ แบบที่ผู้รับชอบ ก็อร่อยมากๆแล้วค่ะ
การทำเอง ปุ๊กว่า อร่อยกว่าซื้อนะคะ หลักๆก็คือ เราสามารถกำหนด ปริมาณของน้ำตาลที่เราจะใช้ได้ค่ะ ถ้าอยากให้หวานนิด ก็เพิ่มน้ำตาลอะไรแบบนั้นอะค่ะ 
ทำออกมาแล้วปุ๊กชอบมากๆค่ะ ไม่ว่าจะทานกับขนมปัง หรือ จะทานจากขวด ปุ๊กว่า อร่อยทั้งคู่ค่ะ อิอิ 
Adaptation from: Willie's Chocolate Bible by Willie Harcourt-CoozeChocolate Spread
Makes about 250 ml


45 -60g ........................... น้ำตาล (ตามความชอบค่ะ)
150ml .............................. น้ำ
200g ................................ ดาร์กช็อกโกแลต (70% cocoa mass), สับหยาบๆ
Note: หากต้องการเก็บไว้นานกว่า 2 อาทิตย์ ต้องใช้ขวดโหลที่ ฆ่าเชื้อแล้วด้วยค่ะ 


ใส่น้ำตาลและน้ำลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟอ่อน จนย้ำตาลละลาย แล้วเร่งไฟ ให้เดือด
ใสช็อกโกแลตลงไป คนให้ละลาย แล้วนำลงจากเตา  
ใส่ลงในโหลที่ฆ่าเชื้อแล้ว 


คว่ำขวดลง เพื่อปิดผนึกขวด รอจนเย็นก่อนตั้งขวดขึ้น 
เมื่อเปิดแล้วควรเก็บไว้ในตู้เย็น และทานให้หมดภายใน 2 อาทิตย์ 


เสิร์ฟพร้อม ขนมปังก็อร่อยนะคะ หรือ จะทานจากโหลแบบปุ๊กก็ได้ อร่อยๆค่ะ ^^ 


Chocolate Spread: Delicious gift from your kitchen.

No comments:

Post a Comment

Printfriendly