Wednesday, July 20, 2011

เมเปิ้ลบัตเตอร์คุกกี้: Maple Syrup Butter Cookies

คุกกี้เนยเป็นของที่ถ้ามีอยู่ใกล้มือ ก็เพลินมากๆเลยล่ะค่ะ แค่เอาใส่กล่อง วางไว้บนโต๊ะใกล้ๆมือ เชื่อเลยค่ะ ว่า เผลอแป๊บเดียว ก็หมดกล่องไปแบบไม่น่าเชื่อแล้วโดยเฉพาะคุกกี้ นิ่มๆชิ้นเล็กๆแบบนี้นะคะ 

 ว่าไป เราคงไม่ได้ต้องการเหตุผลในการที่จะทำคุกกี้กันหรอกนะคะ ^^, เพราะตัวมันเป็นเหตุผลด้วยตัวเองค่ะ เพราะไม่ว่า จะเป็น คุกกี้แบบไหน จะกรอบ จะนิ่ม ใครๆก็ชอบทานกันทั้งนั้นค่ะ 
แต่คราวนี้ ปุ๊กก็พอจะมีเหตุผลนะ ก็คืออยากลองสูตรไงคะ อิอิ คือ สูตร Maple Syrup Butter Cookies นี่ล่ะค่ะ (จากหนังสือ Biscuits โดย Australian Women's Weekly ) หนังสือเล่มเล็กๆ ที่เพิ่งได้มาครอบครองเมื่ออาทิตย์ที่แล้วค่ะ   ^^.
แต่ถ้าให้บอกจริงๆก็คือ ปุ๊กซื้อเพราะเห็นสูตร  Jaffa jelly cookies ซึ่งอยากลองทำมากๆเลย แต่พอดีว่า ตอนไปซุปเปอร์รอบที่แล้ว หาเจลลี่ส้มไม่ได้อะค่ะ ก็เลยเป็น โปรเจ็คที่ต้องพับไปก่อน เลยมาเลือกดูสูตรอื่นๆที่น่าลองในเล่ม ถึงได้มาสะดุดตาที่สูตรนี้ 
ปุ๊กเองชอบ น้ำเชื่อมเมเปิลอยู่แล้วนะคะ พอมาเห็นว่าใช้ในสูตรนี้ แทนที่น้ำตาล ก็เลยรู้สึกว่าน่าสนใจดีค่ะ แบบว่า ทำให้รู้สึกว่า มันดีต่อสุขภาพมากกว่าการใช้น้ำตาลทรายขาวอย่างเดี๋ยวนะคะ (แบบว่า พูดถึงความรู้สึกเท่านั้นนะคะ แต่ความจริงมันก็ไม่ได้แตกต่างอะไรเท่าไหร่หรอก อิอิ ^^). แหมก็มันดูดีจะตาย เวลาบอกว่า สูตรนี้ไม่ได้ใช้น้ำตาลเลยนะ (ใช้แต่น้ำเชื่อมไง 555) 
จริงๆแล้ว คุกกี้สูตรนี้ออกมาหวาน แล้วก็หอมเนยเชียวค่ะ แต่ถ้าดูจากรูปอาจจะคิดว่า มันเป็นคุกกี้กรอบนะคะ แต่พอได้ชิมจะทราบว่า มันนิ่ม แล้วก็ออกแนว ละลายในปากค่ะ ชิมไปชิมมา คิดว่า หลายๆคนน่าจะเป็นเหมือนปุ๊กคือ กว่าจะรู้ตัวก็ทานไปหลายชิ้น โดยไม่ได้ตั้งใจแล้วค่ะ 

日本語のレシピ:メープルバタークッキー




Maple Butter Cookies
Makes 60 small cookies

125g ................................ เนย
½ tsp .............................. Vanilla extract
80ml ............................... น้ำเชื่อมเมเปิล (Maple syrup)
110g ................................ แป้งอเนกประสงค์
35g .................................. แป้งข้าวโพด
.......................................... เกลือเล็กน้อย




เปิดเตาอบที่ 180°C. 
ร่อนแป้งกับแป้งข้าวโพด เข้าด้วยกัน แล้ว พักไว้ 
วางกระดาษรองอบหรือ แผ่นรองอบลงบนถาด 

ตีเนย, vanilla extract, เกลือ และmaple syrup ในชามด้วย เครื่องตี จนฟูขาว 
ใส่แป้งลงไปผสมให้เข้ากัน 
ตัดลงในถุงบีบที่ติดหัวบีบดาวขนาด 1 เซนติเมตรไว้


บีบลงบนถาด โดยห่างกัน ประมาณ 3 เซนติเมตร
อบประมาณ 15-17 นาที หรือจนสีทองสวย 


15 comments:

  1. ดูง่ายดีจังค่ะปุ๊ก

    ReplyDelete
  2. ถ้าไม่มีเมเปิ้ลใช้อะไรแทนได้คะ

    ReplyDelete
  3. น้ำผึ้งก็น่าจะพอได้นะคะ

    ReplyDelete
  4. ลองแล้วครับ อร่อยทีเดียว แถมไม่ยุ่งยากด้วย
    ขอบคุณมากเลยครับ

    ReplyDelete
  5. ไม่รู้ว่าทำไมอบออกมาแล้วมันกรอบแทนจะที่จะนิ่มค่ะ รบกวนช่วยหน่อยค่ะ

    ReplyDelete
  6. น่าจะอยู่ที่เวลาอบ และอุณหภูมิด้วยค่ะ
    ลองลดเวลา หรืออุณหภูมิดูนะคะ จะช่วยให้ไม่กรอบมากได้ค่ะ

    ReplyDelete
  7. ลองทำแล้วค่ะคุณปุ๊ก yumm แต่บีบออกมาแล้วไม่เป้นรูปค่ะ ละลายเป็นกลมๆแทนค่ะ ไม่ทราบเพราะอะไรค่ะ รบกวนแนะนำด้วยค่ะ

    ReplyDelete
  8. คุณปุ๊กคะ ลองแล้วค่ะ อร่อยดีค่ะ แต่มีปัญหาว่าเวลาบีบแล้วเข้าอบ ไม่ออกเป็นรูปเลยค่ะ ละลายเป็นกลมๆหมดเลยค่ะ รบกวนแนะนำด้วยค่ะ

    ReplyDelete
  9. คุณเค
    อืม แนะนำได้ 2 อย่างค่ะ คือ ตีเนยให้น้อยลง หรือ เพิ่มแป้งไปอีกสัก 10 กรัมค่ะ คุกกี้จะอยู่ตัวมากขึ้น

    ReplyDelete
  10. แอบมาขโมยสูตรคุณปุ๊กไปทำแล้วละคะอร่อยและชอบมากม๊ากๆเลยต้องขอเขามาเป็นแฟนคลับด้วยคนดูแต่ละสูตรของคุณปุ๊กแล้วอยากลองทำไปซะหมด^^เลย

    ReplyDelete
  11. ใช้ที่ตักไอศกรีมแทนถุงบีบได้ไหมคะ แล้วพออบแล้วหน้าแห้ง กรอบรวนอะคะ เป็นเพราะอะไรคะ ขอบคุณคะ

    ReplyDelete
  12. คุณปุ๊กคะ พออบเสร็จ พักให้เย็นคุกกี้ตัวนี้ตรงกลางจะนิ่มๆหรือป่าวคะ

    ReplyDelete
  13. อบแล้วไม่นิ่มนะคะ จะออกมาเหมือนคุกกี้เนยอะค่ะ
    ส่วนเรื่องกรอบร่วน ลองใส่น้ำสัก 1 ช้อนชาลงไป จะทำให้คุกกี้เหนียวติดกันมากขึ้นค่ะ

    ReplyDelete
  14. ชอบรูปร่างคุกกี้ที่บีบออกมามากเลยค่ะ คุณปุ๊กใช้หัวบีบรูปดาวเบอร์อะไรหรอคะ

    ReplyDelete
  15. ปุ๊กใช้หัวบีบ 1m ของวิลตันค่ะ

    ReplyDelete

Printfriendly