Thursday, November 17, 2011

Aspiring Bakers #13: Enjoy Cupcakes! Rocher Cupcake

 Cupcake กับ cute cake นี่ น่าจะเป็นคำเรียกที่แทนกันได้นะคะ ^^ ปุ๊กชอบทำมันจริงๆค่ะ สำหรับเดือนนี้ ก็เห็นทาง Aspiring Bakers เขาทำคัพเค้กกัน ก็เลยไปเล่นกับเขาด้วยคนค่ะ  ก็แหม คัพเค้กมันมีตั้งมากมาย และน่าทำทุกสูตรเลยนี่หน่า  

Rocher Cupcake 
 ปุ๊กคิดตั้งนานแล้วค่ะ ว่าอยากจะเอา Ferrero Rocher  มาใส่ในเค้ก แต่ก็ติดอยู่ตรงที่ว่า พอไปสับมันมากไป มันก็จะทำลายความอร่อยของมันไปได้เหมือนกันนะคะ ก็เลยคิดว่า จะเสิร์ฟมันทั้งลูกนี่ล่ะ แต่ไปเล่นที่ตัวเค้กแทน
โดยใส่ช็อกโกแลตชิพ และเหล้า Frangelico, ลงไป ซึ่งทั้งช็อกโกแลตและเหล้า ช่วยทำให้เค้กหอมกลิ่นฮาเซลนัท และมีรสชาติช็อกโกแลตเข้มข้น แล้วยังตามด้วย Frangelico chocolate cream ที่จะทำให้รสชาติทั้งหมดเข้ากันได้ดีกับ Ferrero Rocher ที่นำมาติดด้านบนค่ะ 
คัพเค้กออกมาก็รสชาติสมใจนะคะ มีรสช็อกโกแลตเข้มข้น กลิ่นหอมของเหล้าฮาเซลนัทเต็มๆ แล้วยังมาพร้อมกับครีมช็อกโกแลตที่นุ่มนวล นี่ล่ะคัพเค้กของปุ๊ก ที่ปุ๊กคิดว่า หลายๆคนจะมีความสุขกับมันนะคะ 


I'm submitting my post toAspiring Bakers #13: Enjoy Cupcakes! (November 2011) hosted by Min of Min's Blog


Rocher Cupcake 
Make 12 standard cupcakes

 Chocolate cupcake
60g ................................ เนย
150g .............................. น้ำตาล
........................................ เกลือเล็กน้อย
1 ..................................... ไข่
20g ................................ ผงโกโก้
150g .............................. แป้งอเนกประสงค์ 
½tsp ............................. Baking soda
140g .............................. Buttermilk (หรือนมผสมกับน้ำเลมอน ½ช้อนโต๊ะ)

1½tsp ........................... White wine vinegar
50g ................................ Chocolate chips
60ml .............................. Frangelico 


Frangelico Chocolate Cream
100g .............................. Dark chocolate (ปุ๊กใช้แบบ 50%)
250ml ............................ Whipping cream
1½tbsp ......................... Frangelico (hazelnut -flavored liqueur)
12 ชิ้น ............................. Ferrero Rocher 


เปิดเตาอบที่ 180 °C

วางกระดาษรองอบลงในพิมพ์คัพเค้ก 
ร่อนแป้ง, ผงโกโก้ และเบกกิ้งโซดาเข้าด้วยกัน
ผสม บัตเตอร์มิลล์ และ White wine vinegar เข้าด้วยกัน พักไว้
ตีเนยกับน้ำตาลและเกลือจนฟูขาว ใส่ไข่ลงไป ตีให้เข้ากัน


แบ่งแป้งเป็น 3 ส่วน ใส่1/3 ของแป้งลงไป ตะล่อมให้เข้ากัน ใส่ ครึ่งนึงของ Buttermilk, ตะล่อมให้เข้ากัน ตามด้วย อีก 1/3 ของแป้งตะล่อมให้เข้ากัน  ใส่  Buttermilk ที่เหลือลงไปตะล่อมให้เข้ากัน ใส่แป้งที่เหลือ พร้อม ช็อกโกแลตชิพ

ตักส่วนผสมลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ 
อบประมาณ 25 นาที หรือ จนเค้กไม่ยุบตัวลงเมื่อกดเบาๆ 
ใช้ไม้แทงลงไปให้ทั่วๆ แล้วเท Frangelico ประมาณ1ช้อนชา ลงไปในเค้ก
พักให้เย็นก่อน ตกแต่ง



ใส่ วิปปิ้งครีม 150mlลงในชามขนาดกลาง
ละลายช็อกโกแลตโดยใส่ชามแล้ววางบนหม้อน้ำอุ่น (อย่าให้ก้นชามโดนน้ำนะคะ)
เทวิปปิ้งครีม 100ml และ  Frangelico ลงไปในช็อกโกแลต ผสมให้เข้ากัน
เทส่วนของช็อกโกแลตลงไปในชามของวิปปิ้งครีม แล้วตีจนตั้งยอดอ่อน  



บีบFrangelico Chocolate Creamลงบนเค้ก แล้วตกแต่งด้วย Ferrero Rocher.
Rocher Cupcake 
Aspiring Bakers #13: Enjoy Cupcakes! Rocher Cupcake 

12 comments:

  1. มีความสุขมากเลยค่ะพี่ปุ๊ก *________* -//-

    ReplyDelete
  2. น่าหม่ำมากเลยค่ะ พี่ปุ๊ก

    ReplyDelete
  3. คุณปุ๊กคะ คุณปุ๊กคิดว่าถ้าไม่ใส่เหล้าลงไป มันจะยังคงความอร่อยไหมค่ะ ที่บ้านมีแต่เหล้าคาลัว ใส่แทนกันได้ไหมค่ะ ^^ ไม่ค่อยรู้เรื่องน่ะคะ

    ReplyDelete
  4. จริงๆใส่คาลัวร์ก็พอได้ค่ะ กาแฟกับช็อกโกแลตไม่เลวเลย
    แต่ถ้าไม่ใส่เลยก็ได้เช่นกันค่ะ ยังอร่อยเหมือนเดิม ^^

    ReplyDelete
  5. Thank you for your answer ka, i will bake this one tomorrow^^ good night ka

    ReplyDelete
  6. ไม่มี White wine vinegar ไม่ใส่ หรือใส่อะไรแทนได้ไหมค่ะ

    ReplyDelete
  7. ใช้น้ำมะนาวแทนก็ได้ค่ะ ^^

    ReplyDelete
  8. ขอบคุณมากนะคะ :)
    เดี๋ยวจะไปลองทำแล้วมาส่งการบ้านค่ะ

    ReplyDelete
  9. ถ้าอยากให้มีกลิ่นhazelnutใช้พวกกลิ่นhazelnutแบบพวกยี่ห้อdavinciแทน frangelicoได้มั้ยครับ หาซื้อยากมากเลย

    ReplyDelete
  10. ได้ค่ะ สามารถใช้กลิ่น Hazelnut แทนได้ค่ะ

    ReplyDelete
  11. อยากทราบทรงพิมพ์คัพเค้กที่คุณปุ๊กใช้อะค่ะ

    ReplyDelete
  12. ปุ๊กใช้เป็น ถ้วยคัสตาร์ดของญี่ปุ่นค่ะ ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 7 เซนติเมตรค่ะ

    ReplyDelete

Printfriendly