Thursday, November 10, 2011

Home made praline paste

อย่างที่สัญญาไว้นะคะ ว่าจะเอาวิธีทำ praline paste มาฝาก นี่คือสูตรที่เราสามารถทำเองได้ที่บ้าน แล้วก็ไม่ได้ยากเลย ข้อแตกต่างที่เป็นปัญหาเดียวคือ เวลาเราทำเอง เครื่องบดของเราไม่สามารถบดออกมาได้ละเอียดเท่ากับที่เขาขาย แต่ถึงแม้หน้าตา จะต่างกันไปบ้าง แต่รสชาติก็อร่อยมากเหมือนกันค่ะ  




Home made praline paste
Makes 240ml

115g ................................. ฮาเซลนัทแบบไม่มีเปลือก
115g ................................. อัลมอนด์ แบบไม่มีเปลือก (ปุ๊กใช้อัลมอนด์สไลด์ พอดีมีแค่อันนี้อะค่ะ ^^)
225g ................................. น้ำตาลทราย
5ml ................................... น้ำเลมอน
60ml ................................. Simple syrup



เปิดเตาอบที่ 170°C
นำถั่วไปอบประมาณ 10 นาที หรือจนพอมีกลิ่นหอม
ใช้ silicone baking paper, silpat หรือ ทาน้ำมันบนถาดอบเตรียมไว้

ละลายน้ำตาลพร้อมกับ น้ำเลมอน ต้มจนสีสวย 
เทถั่วลงไป คนให้เข้ากัน แล้วเทลงในถาดที่เตรียมไว้ 
พักให้เย็นแล้วทุบเป็นชิ้นเล็กๆ
ใส่พาลีนที่ทุบไว้ลงในเครื่อง  food processor แล้วเปิดเครื่อง ค่อยๆเทน้ำเชื่อมลงไป บดจนเนียน

No comments:

Post a Comment

Printfriendly