Saturday, November 26, 2011

Café-chocolat Cake: Soft but intense chocolate cake.

 ก็นะ เคยคุยเล่นๆค่ะว่า ปุ๊กชอบทำขนมที่ตัวเองชอบทานมากๆค่ะ แหมก็นะ เป็นการเอาใจตัวเองง่ายๆนิ แล้วอีกอย่างเวลาเราทำขนมที่เราชอบ เราจะได้รู้เลยนะคะว่าสูตรนั้น อร่อยหรือเปล่า เพราะเรามีรสชาติที่ต้องการอยู่ในใจแล้วนิ

Café-chocolat Cake
 เค้กที่ใส่ช็อกโกแลตเยอะๆ ก็เป็นของที่ชอบมากๆอย่างนึงค่ะ ลองคิดดูนะคะว่า เวลาที่ทานไปแต่ล่ะคำก็จะได้รสชาติของช็อกโกแลตแบบเต็มๆ อืม..... แค่คิดก็ฝันหวานแล้วนะเนี่ยะ  ^^.
วันนี้เค้กที่เอามาฝาก เป็นเค้กนิ่มๆฉ่ำๆค่ะ อ้อ แต่รสชาติช็อกโกแลตแบบเต็มๆนะคะ แล้วยังแผงรสกาแฟลงไปเพื่อให้รสชาติเข้มข้นขึ้นอีกต่างหาก ปุ๊กว่าเวลาทานคู่กับวิปปิ้งครีมนี่สุดยอดเลยค่ะ เพราะรสขมจะลดลงเล็กน้อย เหลืออยู่แต่ความอร่อยแบบเข้มข้นค่ะ 
เค้กแบบนี้ทำไม่ยากเลยค่ะ อย่างน้อยเวลาทำก็ไม่ต้องกังวลเท่ากับสปันจ์ ประมาณ ว่า เดี๋ยวเค้กจะยุบ เพราะยังไงมันก็ยุบค่ะ 5555 แต่ก็นะ ยังไงก็คงต้องระวังว่า อย่าตะล่อมแรงหรือนานไป เพราะเค้กอาจจะยุบมากไปทำให้เราได้เค้กที่เหมือนกับยางรถยนต์แทนนะคะ -*- 
สูตรมาจากสุดโปรดคนนึงของปุ๊กค่ะ " 稲田 多佳子 (Takako Inada)" ในหนังสือ takako cafe 2 たかこ@caramel milk teaさんのデリごはんとカフェデザートのレシピ. ว่าไปตอนนี้พยายามที่จะหยุดซื้อหนังสือของเธอบ้างแล้วค่ะ มันจะเยอะไปหน่อยแล้วนะเนี่ยะ 555 
From:  takako cafe 2 たかこ@caramel milk teaさんのデリごはんとカフェデザートのレシピ. by 稲田 多佳子 (Takako Inada)"



Café-chocolat Cake
Make 15 cm cake


80g ................................... ดาร์กช็อกโกแลต (ปุ๊กใช้ 50%)
40g ................................... เนยจืด
60g ................................... น้ำตาลทราย
20g ................................... แป้งเค้ก
10g ................................... ผงโกโก้
2 ........................................ ไข่, แยกไข่แดงไข่ขาว
50g .................................... วิปปิ้งครีม
1tbsp ................................. กาแฟผงสำเร็จรูป
............................................ เกลือเล็กน้อย
............................................ วิปปิ้งครีมผสม น้ำตาลแล้วตีจนตั้งยอดอ่อน 


เปิดเตาอบ 160 °C
ร่อนแป้งและผงโกโก้ด้วยกัน พักไว้
วางกระดาษรองอบลงในพิมพ์ 
อุ่นวิปปิ้งครีม แล้วผสมกับกาแฟผง

 ละลายช็อกโกแลตกับเนยด้วยกัน
ตีไข่แดงกับ  1/3 ของน้ำตาล เมื่อเข้ากันดีใส่ช็อกโกแลตลงไป แล้วตามด้วย วิปปิ้งครีม และแป้งคนให้เข้ากัน 
ตีไข่ขาวกับน้ำตาล ที่เหลือจนตั้งยอดแข็ง 
ตะล่อม1/2 ของเมอแรงค์ลงไปในส่วนของช็อกโกแลต แล้วตามด้วยส่วนที่เหลือ ตะล่อมให้เข้ากัน 
เทส่วนผสมลงในพิมพ์แล้วนำเข้าอบ ประมาณ 35 นาที หรือจนเมื่อใช้ไม้แทงลงไปมีเศษเค้กติดแค่เล็กน้อย 
พักในพิมพ์จนเย็นสนิท 
เค้กจะยุบตัวลงค่ะ ไม่ต้องตกใจ 
เสิร์ฟพร้อม วิปปิ้งครีมเยอะๆ อร่อยๆค่ะ ^^.


Café-chocolat Cake

Café-chocolat Cake: Soft but intense chocolate cake.

6 comments:

  1. ถ้าเกิดใช้พิมพ์เป็น ถ้วยฟลอย แบบหนึ่งคนทาน ต้องลดเวลาการอบลงไหมคะ

    ReplyDelete
  2. ถ้า ใส่ถ้วยเล็กลง ก็ต้องลดเวลาอบค่ะ
    น่าจะประมาณ 15-25 นาที ขึ้นอยู่กับขนาดนะคะ ^^

    ReplyDelete
  3. อบแล้วค่ะ หน้ายุบลง แต่ ทำไมข้างข้าง มันย่นด้วยค่ะ มีแต่ตรงก้น ขนาดเท่าพิมพ. ขึ้นไปหน่อย มันย่นย่น ค่ะ สาเหตุอะไรค่ะ. เนื้อ เค้กที่ได้ จะคล้ายคล้าย บราวนี ใช่ไหมค่ะ. ขอบคุณค่ะ

    ReplyDelete
  4. ถ้าอยากให้ยุบน้อยลง มี 2 จุดที่ต้องดูค่ะ
    1 ตะล่อมไข่น้อยไป ทำให้เค้กฟูมากตอนอบ
    2 อุณหภูมิ สูงไป ให้ลองลดอุณหภูมิลง
    แต่ไม่ว่ายังไงสูตรนี้เนื้อเค้กก็จะยุบลงอยู่ดีนะคะ เพียงแต่มากน้อยตามที่บอกไปด้านบนค่ะ

    ReplyDelete
  5. รบกวนถามหน่อยค่าา
    ใช้ช๊อกโกแลตยี่ห้ออะไรหรอคะ?

    ReplyDelete
  6. ปุ๊กใช้อยู่ 3 ยี่ห้อนนะคะ
    1. Caullebaut
    2. Carma
    3. Valrhona
    ตามนี้ค่ะ

    ReplyDelete

Printfriendly