Friday, December 9, 2011

Choc A Block Trifle: 1 Chocolate 2 Chocolate and 3 Chocolate again!

เมื่ออาทิตย์ที่แล้วคุณพี่สาวมาบ้านค่ะ ปุ๊กก็เลยทำคุกกี้ กะว่าจะให้เธอเอากลับไปด้วย แต่ดันกลายเป็นว่าวันกลับ เธอรีบมากจนลืมทุกอย่างเลย รวมถึงเจ้าคุกกี้ด้วย 

Choc A Block Trifle
พอปุ๊กรู้ก็เลยมาคิดว่า จะทำยังไงกะมันดี ก็นะ ไม่ได้อยากทานแบบเป็นคุกกี้เท่าไหร่ค่ะ แล้วก็นึกขึ้นมากได้ว่า มีสูตรที่อยากลองทำอยู่ค่ะ ชื่อว่า  "Choc A Block Trifle" ที่เคยเห็นอยู่ในหนังสือ: ABC delicious "Sweet", แต่ยังไม่ได้ลงมือทำซะที ถึงจะต้องแปลงสูตรเล็กน้อย ก็น่าจะโอค่ะ เพราะในสูตรต้นฉบับเข้าให้ใช้ บราวนี่ แต่เราก็เอาคุกกี้ช็อกโกแลตของเราใช้แทนไป ก็น่าจะได้เหมือนกันนะ 
 Trifle สูตรนี้มี4ชั้นค่ะ โดยเริ่มต้นที่ chocolate sauce ที่ผสมอยู่กับคุกกี้ (ที่แช่เหล้า กาแฟ), white chocolate custard, whipped cream ที่ผสมด้วย วอลนัท และไวท์ช็อกโกแลต แล้วก็ปิดท้ายด้วยช็อกโกแลตขูด
ปุ๊กว่านะ คนที่เป็นพวก chocoholic น่าจะชอบนะคะ ^^ เพราะว่า พอลองทานดูแล้วใช้ได้เลยค่ะ เจ้าไวท์ช็อกที่ใส่ลงมาไม่มากนักทำให้รสชาติกลมกล่อมค่ะ ทำให้มันไม่ขมจัด แล้วก็ไม่หวานจัด อร่อยดีทีเดียวค่ะ :) ส่วนของช็อกโกแลตซ้อสพอแช่เย็น แล้ว จะออกมาแข็งนิดๆ (แต่ก็เอาช้อนตัดได้) เวลาทานก็จะเป็นเนื้อสัมผัสที่ต่างจากส่วนอื่นดีที่เดียว 
เอาเป็นว่า ปุ๊กมาแอบให้ไอเดียไว้เผื่อใครอยากจะทำขนม ช่วงเสาร์อาทิตย์นี้ค่ะ อย่างน้อย เจ้า trifleที่ chocolately ขนาดนี้ น่าจะใช้ได้นะ (อย่างน้อยก็ในความคิดปุ๊กล่ะ 555).


Adaptation from: ABC delicious "Sweet"




Choc A Block Trifle
Serve 4


115g .................................... Brownies หรือ soft chocolate cookies ตัดเป็นชิ้นเล็ก
20ml ................................... Kahlua, หรือเหล้ากาแฟยี่ห้ออื่นค่ะ
95g ...................................... ดาร์กช็อกโกแลต สับ
1 ........................................... ไข่แดง
½ tbsp ................................ น้ำตาลทราย 
½ tsp ................................... แป้งข้าวโพด
220ml .................................. Whipping cream
50g ....................................... ไวท์ช็อกโกแลต
10g ....................................... วอลนัทอบ
............................................... ดาร์กช็อกโกแลต ขูด




ใส่ brownies หรือคุกกี้ช็อกโกแลตลงในถ้วย แล้วเทเหล้ากาแฟลงไป (ประมาณ 1tsp/ถ้วย),พักไว้
 ละลายดาร์กช็อกโกแลต โดยใส่ลงในชาม แล้ววางบนหม้อน้ำอุ่น โดยไม่ให้ก้นชามโดนน้ำ 
เมื่อละลายหมด นำลงจากหม้อ แล้วใส่น้ำเดือด 80ml ลงไป (ค่อยๆใส่นะคะ) 
เทซ้อสที่ได้ลงไปในแก้วที่ใส่บราวนี่ไว้ แล้วปิดด้วยพลาสติก
นำไปแช่เย็น 2 ชั่วโมง 
ตีไข่แดงกับน้ำตาล และแป้งข้าวโพด จนสีอ่อนลง
ต้มครีม100 ml ให้เดือด แล้วค่อยๆเทลงในไข่ คนตลอด จนเข้ากันดี
นำไปตั้งไฟอ่อน คนเรื่อยๆ ประมาณ 2-3 นาที จนข้น
ใส่ไวท์ช็อกโกแลต ลงไป 35g คนจนไวท์ช็อกโกแลตละลาย 
พักให้เย็น แล้วเทลงในแก้ว แล้วปิดด้วยพลาสติก
นำไปแช่เย็น 2 ชั่วโมง 

ใส่ไวท์ช็อกโกแลตที่เหลืออยู่ 15g ลงใน food processor พร้อมกับวอลนัต ปั่นให้ละเอียด
ตีวิปปิ้งครีมที่เหลืออยู่ 120ml จนตั้งยอดอ่อน แล้วตะล่อม ส่วนของไวท์ช็อกโกแลตและวอลนัทลงไป
ตัดลงในถ้วย แล้วปิดด้วยพลาสติก
นำไปแช่เย็น 2 ชั่วโมง 
ก่อนเสิร์ฟตกแต่งด้วยดาร์กช็อกโกแลตขูด 


Choc A Block Trifle


Choc A Block Trifle: 
1 Chocolate 2 Chocolate and 3 Chocolate again!

No comments:

Post a Comment

Printfriendly