Monday, December 26, 2011

Cognac Chocolate Cake: Let's enjoy the grown up taste of chocolate cake together.

พอคิดถึงเค้กช็อกโกแลตขึ้นมา คงจะมีเค้กให้เลือกทำมากมายเลยนะคะ แต่คราวนี้ สิ่งที่ปุ๊กมองหา คือ เค้กที่มีรสชาติที่น่าสนใจ สำหรับผู้ใหญ่ๆหน่อยค่ะ  

Cognac Chocolate Cake 
เพราะว่า เค้กช็อกโกแลตที่ทำคราวนี้ ตั้งใจจะใส่ไว้ใน  New Year of the two of us: My gifts of Love!. ก็เลยอยากได้เค้กที่ไม่ต้องซับซ้อนมากนักในการทำ แต่ให้มีรสชาติที่เหมาะกับการทานหลังมื้ออาหาร ^^ (ประมาณ หลังอาหารค่ำสุดโรแมนติก ใต้แสงเทียนกันดีไหม 555)
ก็คงไม่มีอะไรดีไปกว่า เค้กเนยนิ่มๆ ที่ใส่ช็อกโกแลตลงไป แม้จะดูเรียบง่าย แต่สิ่งที่ทำให้มันต่างออกไป คือ เหล้าCognac จำนวนมาก (เน้นๆค่ะ) พร้อมกับ ช็อกโกแลตกานาช ที่พรมและราดอยู่ด้านบน เพราะเรา ราดเหล้าลงไปตอนที่เค้กยังร้อนอยู่ ตัวแอลกอฮอลจะระเหยไป เหลือไว้แค่ กลิ่นหอมๆ และรสชาติที่แสนอร่อยค่ะ แต่สำหรับใครที่อยากจะทำเค้กนี้ไว้ทานในบ้านพร้อมกับเด็กๆด้วย ก็สามารถทำได้นะคะ โดยการ ละส่วนของเหล้าไป และอาจจะใช้ช็อกโกแลตที่เข้มข้นน้อยลงค่ะ
ลองจินตนาการตามปุ๊กนะคะ ว่า เราจะเสิร์ฟ เจ้าเค้กช็อกโกแลตที่หอมเหล้าชิ้นนี้ พร้อมกับกาแฟสักถ้วย พร้อมกับการคุยกันหลังอาหารค่ำ ซึ่งการสนทนาอันแสนสุขอาจจะยาวจนข้ามคืนไปจนถึงวันเริ่มปีไหมเลยก็ได้ เห็นไหมละ ว่า มันจะเป็นการฉลองปีใหม่ที่สุดจะวิเศษแค่ไหน


Adaptation from: 天板でしっとり焼き菓子 by 津田 陽子 (Yoko Tsuda)



Cognac Chocolate Cake
Make 18x18cm Cake

2 ...................................... ไข่ขาว
80g .................................. น้ำตาลทราย
80g .................................. เนย
40g .................................. น้ำตาลไอซิ่ง
2 ....................................... ไข่แดง
15ml ................................ เหล้าCognac
50g .................................. อัลมอนด์บด
50g .................................. แป้งเค้ก

½ tsp .............................. ผงฟู
40g .................................. Chocolate chips
50ml ................................ เหล้าCognac (สำหรับพรมเค้ก)
Ganache
90g ................................... Dark chocolate (ปุ๊กใช้50% cocoa mass)
90g ................................... Whipping cream



เปิดเตาอบที่ 180°C
วางกระดาษรองอบลงบนพิมพ์
ร่อนแป้ง, อัลมอนด์บด และผงฟูเข้าด้วยกัน พักไว้ 

ตีเนย และน้ำตาลไอซิ่งจนฟู และสีอ่อนลง ใส่ไข่ และ เหล้า Cognac  15ml ลงไป แล้วตีให้เข้ากัน
ตีไข่ขาวกับน้ำตาลทราย 80g จนตั้งยอดแข้ง
แบ่งเมอแรงค์เป็น 3 ส่วน ใส่1/3 ของเมอแรงค์ลงไป พร้อมกับ ครึ่งนึงของแป้ง ตะล่อมให้เข้ากัน
ใส่อีก 1/3 ของเมอแรงค์ พร้อม แป้งที่เหลือ และช็อกโกแลตชิพ ตะล่อมให้เข้ากัน
ตะล่อม เมอแรงค์ที่เหลือลงไป
เทแบทเทอร์ลงในพิมพ์ แล้ว เกลี่ยให้เรียบ
นำเข้าอบ 15 นาที แล้วลดไฟลงเป็น 160°C แล้วอบต่อไปอีก 10-15 นาที หรือ จนเมื่อใช้นิ้วแตะเบาๆ เค้กไม่ยุบตัวลง
นำออกจากเตา แล้วพรมด้วยเหล้Cognac 50 ml พักจนเย็นสนิท




ทำกานาซ โดยต้มครีมให้เดือด แล้วเทลงบนช็อกโกแลต
พักสัก 1 นาที แล้วคนจนละลาย เนียน
เทกานาซลงบนเค้ก แล้วนำเข้าแช่เย็น ประมาณ 1 ชั่วโมง หรือจนกานาซอยู่ตัว 
ตกแต่งตามต้องการ แล้วเสิร์ฟ  

Cognac Chocolate Cake 


Cognac Chocolate Cake: 
Let's enjoy the grown up taste of chocolate cake together.

2 comments:

  1. อยากรบกวนถามว่าต้องเปิดไฟบน+ล่าง หรือไฟล่างอย่างเดียวค่ะ มือใหม่ค่ะ กำลังหัดทำ
    ขอบคุณมากๆ ค่ะสำหรับสูตรดีๆ ของคุณปุ้ก

    ReplyDelete
  2. ไฟบน+ล่าง หรือไฟล่างอย่างเดียว ก็ได้ค่ะ เพียงแค่หากใช้ไฟบนล่างให้ระวังหน้าขนม เช็คไม่ให้สีเข้มไปก็พอค่ะ

    ReplyDelete

Printfriendly